Brutal Relax (2010)

Brutal Relax (2010)
Director: Adrián Cardona, Rafa Dengrá, and David Muñoz
Genres: Short / Action / Comedy / Horror
Grade: B

ถึงคราวต้องพบโลกที่กว้างกว่าเดิม เมื่อชายคนหนึ่ง(José María Angorrilla)บรรลุนิติภาวะการถูกควบคุมในโรงพยาบาลออกมาสู่โลกกว้างด้วยคำแนะนำจากหมอที่ต้องการให้เขาผ่อนคลายมีความสุข จึงอยากให้เขาไปเที่ยวเปิดหูเปิดตา โดยเตือนไว้ว่าให้รู้จักสงบและใจเย็น แต่เรื่องราวครั้งนี้เกิดขึ้นในชายหาดที่เที่ยวที่ดูมีความสุข กลับต้องบังเกิดขึ้นบางอย่างเมื่ออะไรไม่รู้เหมือนมนุษย์ประหลาดตัวเขียวท่าทางเหมือนซอมบี้ขึ้นมาจากใต้น้ำ และอาละวาดไล่ฆ่าผู้คนอย่างเลือดเย็น แต่เขาไม่ได้สนใจเพราะคำแนะนำจากหมอ"จงใจเย็น" แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อเขาไม่ใจเย็นอีกต่อไป เมื่อความดิบโผล่มาจากใจของเขาอีกครั้ง และมันจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเขาและมนุษย์ตัวเขียวเจอกัน


หนังจากชาติสเปนที่ต่างขนานนามว่าเมืองกระทิงดุ แต่กับBrutal Relax เลือดสาดและดุยิ่งกว่ากระทิง นี่เป็นอีกหนึ่งคัลท์ที่ดูมีการลงทุนมาบ้างเหมือนหนังทั่วไปๆ ด้วยความยาวเพียง 15 นาที ก็จัดว่าระห่ำกับความมันส์หยุดไม่อยู่จนเลือดพุ่งกระฉูดได้ใจ ช่วงแรกของหนังดูไม่มีอะไรมากเป็นพิเศษนอกจากความฮาที่นักแสดงJosé María Angorrillaแสดงทางสีหน้าที่ดูนิ่งระหว่างฟังหมอพูด คือนิ่งมากๆจนเป็นตลกใบ้ไปเลย แต่คิดอีกทีทำไมดูน่าหลัวแบบนี้ล่ะ เชื่อได้เลยว่ามีคนงงแน่ๆว่าพวกตัวเขียวมันโผล่มาจากไหน แต่ยิ่งคิดยิ่งลำบาก ฉะนั้นอย่าไปสนใจเพราะของจริงมันเดิมหลังจากนี้ต่างหาก


ความโหดจัดว่าสุดยอดมาก ใครทนไม่ได้ก็อาจคลื่นไส้ได้เช่นกัน อีกเรื่องที่ดูสยองพอตัวเพราะความเป็นหนังคัลท์ที่ยัดองค์ประกอบเครื่องในเข้ามา และความดูบ้าพลังแบบเว่อร์ที่อัดกันถึงกระดูก แถมหนังยังมีช่วงที่ดูประสาทที่ดูกระวนกระวายไปมาในระหว่างที่ถ่านหมด แสดงถึงว่าของจริงกำลังมาแล้ว เนื่องจากความหงุดหงิดง่ายนี่เองจึงหาที่ระบายจนไม่สนแล้วว่าเป็นใคร เห็นอย่างเดียวคือใครขวางมันตาย แอ็คชั่นจริงๆเรื่องนี่แบบว่าระห่ำกันเลือดพุ่ง อัดด้วยความรุนแรงที่กระหน่ำไม่ยั้งแถมความฮาท่กวนประสามผู้ชม จนดูแล้วเจ๋งมาก เป็นอะไรที่หักมุมมาก โดยเฉพาะเนื้อเรื่องที่ดูวุ่นวายและน่ากลัวเป็นหนังสยองเกรดบี แต่พอสักพักความแอ๊คชั่นก็เข้ามาพร้อมความมันส์ที่กระแทกใจผู้ชมจนอาจลืมความโหดที่ชวนอาเจียนให้เป็นคำเชียร์ที่โหมเข้ามาอย่างสนุกสนานและเมามันส์ เกินห้ามใจ

ตัวหนังค่อนข้างสื่อถึงความรุนแรงได้โหดมากและฉากเด็ดที่นับว่าเจ๋งที่สุดคือฉากหยิบศพมาเหวี่ยงฟัดจนเละเทะกระจุยกระจาย แบบนี่คือความโหดที่แฝงไอเดียกับลูกเล่นที่ฮาร้ายมากๆ และที่สำคัญที่เรื่องนี่สอนประเด็นคือการควบคุมอารมณ์ ถ้าสติหลุดเกิดเครียดขึ้นมาสิ่งที่น่ากลัวคงเป็นตัวเรานี่เอง
รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)