Velvet Buzzsaw (2019) เวลเว็ท บัซซอว์ ศิลปะเลือด

Velvet Buzzsaw (2019) | เวลเว็ท บัซซอว์ ศิลปะเลือด
Director: Dan Gilroy
Genres: Horror / Mystery / Thriller
Grade: C

น่าสนใจมากเลยนะ แต่เอ่ะ..ทำไมยิ่งดูยิ่งคิดผิดมากขึ้นเรื่อยๆ ความรู้สึกที่ตั้งความหวังบางอย่างค่อยๆเลื่อนหายไป จนกระทั่งเริ่มมีปมบางอย่างเข้ามาก็เริ่มตื่นเต้นกับสิ่งนั้น แต่ความคิดนั้นเป็นเพียงสิ่งที่เห็นพียงชั่วครู่ ไม่ได้ต่อยอดหรือพัฒนา มีแค่ไหนจบลงเพียงแค่นั้น โดนหลอกให้ดีใจแล้วจากไปเหมือนตัวละครทุกตัวที่ดูมีความสำคัญ แต่สุดท้ายก็จากไปอย่างไม่มีใครแคร์


สิ่งที่น่าจดจำคือนักแสดง Jake Gyllenhaal เพราะท่าทางเหมือนคนหัวสูงเรื่องมาก จนได้รู้ว่าเป็นนักวิจารณ์งานศิลป์ ฉะนั้นถ้อยคำจึงตรงไปตรงมา สร้างสรรค์ก็ว่าสร้างสรรค์ โบราณก็ว่าโบราณ แล้วไหนจะรสนิยมเรื่องเพศที่ชายก็ได้หญิงก็ดี ทำให้ดูเหมือนคนที่ไขว่คว้าหาความสมบูรณ์ เป็นตัวละครที่ชอบและไม่ชอบได้ในเวลาเดียวกัน แต่ด้วยการแสดงที่เล่นมากอยู่คนเดียวจะไม่โดดเด่นหรือไม่ชอบก็คงแปลก

กว่าจะเข้าเรื่องสยองขวัญต้องนั่งรอจวนชั่วโมง ระหว่างนั้นจะเป็นการพูดคุยของคนภายในวงการงานศิลปะ ซึ่งดูท่าจะเตรียมล้อเลียนวงการนี้จากคนที่ทำงานตำแหน่งต่างๆ แต่ที่สุดไม่ได้การแซะเท่าที่ควร ทำให้ดูเหมือนมีแบบครึ่งๆกลางๆ ไม่พูดไม่นำเสนอให้ต่างจากหนังสยองขวัญทั่วไป แค่ขโมยงานศิลป์จากคนที่ตายแล้วเกิดเรื่องแปลกมีคนตาย แก่นสารจับความได้น้อยเพราะเนื้อหาไม่หนักแน่นเท่าที่ควร ไม่ต่างกับ John Malkovich ที่มาทำอะไรในหนังไม่รู้ ให้คิดให้ตีความเอาเองเหมือนผู้ชมจะคิดออก


ถึงจะชวนผิดหวังจากที่คาด แต่มีสิ่งหนึ่งที่ยังขอให้ออกมาดีคือเรื่องสยองขวัญ ซึ่งดีเป็นบางฉากและหลอนพอสมควร แต่กับอันที่ไม่ดีคือธรรมดาอย่างมาก เป็นแสดงออกถึงความคิดที่มาถึงทางตัน ตัวละครจะตายก็ง่ายแสนง่ายจนไม่น่ากลัวเลยสักนิด(เผลอๆตลกด้วยซ้ำ) ส่วนที่มาของเรื่องแสนน่ากลัวกับงานศิลปะที่ขโมยมาก็เกือบจะเข้าท่า ทำให้ดูมีเรื่องราวแสนลึกลับและน่าขนลุก ทว่าไม่ได้พูดถึงอีกและปล่อยให้รู้เฉยๆว่ามีประวัติที่ไม่ธรรมดา คงจะดีถ้ามีวิธีแก้ไขหรือความซับซ้อนที่มากกว่านี้

สุดท้ายนี้คงไม่มีสิ่งไหนน่าจดจำมากที่สุดเท่า Natalia Dyer ในบทลูกจ้างหางานที่สมัครงานที่ไหนจะต้องมีคนตายที่นั้น เป็นตลกร้ายที่ปนมากับความน่ารักที่ไม่เข้ากับความจริงจังของหนัง มิหนำซ้ำยังเป็นตัวละครเดียวที่เป็นที่พึ่งของทุกคน ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมมักจะเรียกร้องถึงเธออยู่เสมอก่อนตาย ทว่าหนังไม่ได้หักมุมเกี่ยวกับตัวละครนี้ถึงความจริงที่แอบซ่อนอย่างที่ควรจะเป็น แค่ผู้หญิงบ้านนอกธรรมดาคนหนึ่งที่หางานในเมือง ไม่มีอะไรเลย...จะคิดมากไปทำไม

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)