Love for All (2010) สารคดีเร้นรัก

Love for All (2010) | สารคดีเร้นรัก
Director: Ama MacDonald
Genres: Documentary / Biography / Comedy / Drama
Grade: C

Pornstar มานั่งสัมภาษณ์ 3 คน คือ Aurora Snow, Dana Dearmond และ Jessica Drake จะมาพูดถึงวงการอุตสาหกรรมหนังผู้ใหญ่แบบคร่าวๆ ซึ่งไม่ได้เจาะจงลงลึกเท่าไรนัก ทำให้ในส่วนเบื้องหลังเป็นสิ่งที่คาดหวังมากที่สุดกลับกลายเป็นสิ่งที่เห็นน้อยที่สุด เรื่องที่พูดถึงเป็นการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานเบื้องหน้า เช่น การเข้าถึงแฟนคลับเพื่อให้มีคนติดตามผลงาน และเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของแฟนๆตามสื่อออนไลน์หรือตามงานบูธ

แต่ละคนต่างตัดสลับความคิดเห็นของตัวเอง เริ่มที่แนะนำตัวเองก่อนจะโยงเข้าถึงเรื่องวงการและหน้าที่การทำงาน แน่นอนว่าจะไม่เล่าถึงวิธีการทำงานหรือลักษณะของงานว่าทำเป็นยังไง สิ่งที่ฟังเป็นการพูดถึงในมุมมองที่กว้าง ทำให้ฟังแล้วไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไร เนื่องจากเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นและต้องทำกันอยู่แล้ว จะดีกว่าถ้าหยิบประเด็นอื่นๆหรือลงลึกให้มากกว่านี้ น่าเสียดายที่เล่าน้อยและง่ายไปหน่อย

สำหรับมุมมองของนักแสดง นอกจากทำผลงานให้ดีแล้วต้องซื้อใจคนดูให้กลายเป็นแฟนคลับ ซึ่งคนเก่าพร้อมจะตกรุ่นได้เสมอ ฉะนั้นการแข่งขันจึงมีอยู่เสมอและทำให้ดาราใหม่ทำอะไรได้เป็นเร็วกว่าดาราหน้าเก่า โดยเฉพาะการมีเซ็กซ์ทาง Anal ซึ่งบางคนมีประสบการณ์ทางนี้มาก่อนเข้าวงการเสียอีก แต่นั่นเป็นเรื่องแล้วแต่บุคคลเพราะการตอบสนองแฟนๆยังเป็นสิ่งสำคัญ การพูดคุยหรือการเจอตัวตามงานช่วยให้ใกล้กันมากขึ้น ทำให้ความรู้สึกของฝั่งคนดูและนักแสดงไม่ได้ไกลเพียงแค่ดูจากแผ่นหรือออนไลน์อีกต่อไป

การพูดถึงวิวัฒนาการของกล้องถ่ายวีดีโอน่าจะเป็นช่วงที่น่าฟังมากที่สุด อย่างแรกคือฟังดูมีเหตุผลว่ากล้องถ่ายวีดีโอเกิดมาเพื่อบันทึกการมีเซ็กซ์ แล้วทุกอย่างเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามกาลเวลา จากเดิมเห็นเพียงนมหรือก้นก็เริ่มขยับให้เห็นอวัยวะเพศชัดเจนยิ่งขึ้น จนกระทั่งทุกคนเริ่มเบื่อจึงตอบสนองสิ่งที่มากขึ้นกว่าเดิม มีการทำ หรือ โดยแสดงให้เห็นภาพชัดเจนไปเลยว่ามีการสอดใส่และรวมรักในแบบฮาร์ดคอร์ จากนั้นเรื่อยมาจนเข้าโรงหนังและจบลงที่การมาของม้วนวีดีโอ (VHS) โปรเจคเตอร์ และกล้องวีดีโอขนาดพกพา สิ่งเหล่านี้มาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูที่ไม่ต้องออกจากบ้านเข้าตามโรงหนัง แต่ดูจากที่บ้านโดยตรงได้เลย

หลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปก็ใช่ทุกอย่างจะไร้ค่า โดยเฉพาะหนังโป๊ที่อาจดูไร้สาระ มีเพียงกามอารมณ์เพียงเดียว กระนั้นยังต้องสืบเสาะค้นหาเพื่อรักษาหรือซ่อมฟิล์ม เพราะมีส่วนสำคัญในการบันทึกประวัติศาสตร์ทั้งชื่อผลงานหรือนักแสดง รวมไปถึงการฉายซ้ำที่อาจเป็นที่สนใจกลับมาฉายให้ดูอีกรอบ และทำส่งลงแผ่นค้าขายในตลาด Classic สำหรับนักสะสม แน่นอนว่าเป็นสะท้อนเรื่องยุคสมัย ปัจจุบันบันทึกเป็นไฟล์ดิจิตอล ขณะที่เมื่อก่อนเป็นฟิล์ม ความแตกต่างระหว่างสองยุคนี้คือความสำคัญที่หาง่ายกับหายาก ซึ่งทั้งสองยุคเป็นตัวสะท้อนเรื่องราวในยุคนั้นๆได้อย่างดี

เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำค่อนข้างมาก ในแง่อุตสาหกรรมผู้ใหญ่ย่อมไม่พ้นอุปกรณ์บำบัดความใคร่ เช่น ตุ๊กตายาง เซ็กทอย และเกม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เสมือนผลพลอยได้จากเหล่านักแสดงที่ช่วยโปรโมทสินค้าทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่ที่หนีไม่พ้นคือการดูหนังโป๊ที่พัฒนาจากฟิล์มมาเป็นไฟล์ดิจิตอลที่หาได้ทั่วไป ขอแค่มีอินเทอร์เน็ตก็ดูได้ทุกที่ทุกเวลา ทุกอย่างพัฒนาไปรวดเร็วจนไม่ต้องทำอะไรให้เหนื่อยเปล่า มีแบบจำลองหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุจากความหมกหมุ่นในท้ายที่สุด

แม้บทสรุปจะฟังดูรวบรัดไปบ้าง แต่เป็นเรื่องที่ดีในการให้แง่คิดเกี่ยวกับโลกความเป็นจริงกับโลกจำลองหรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้ไม่นึกอยากไปไหน สุดท้ายจะจมอยู่กับตัวเองเพราะเทคโนโลยีที่ไม่ใช่คนจริงๆ มนุษยสัมพันธ์อาจหายไปและไม่มีใครสนใจใคร การให้นักแสดงมาบอกให้ออกไปข้างนอกสู่โลกความจริงเสียบ้างก็เหมือนเป็นการบอกว่าอย่ามัวแต่ดูหนังโป๊ หัดออกไปทำความรู้จักหรือเข้าใจเรื่องเพศของจริงให้ลึกซึ้งกว่านี้ เพราะไม่ได้จบลงที่การมีเซ็กซ์เสมอไป
รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)