A Prayer Before Dawn (2017) บทสวดก่อนฟ้าสาง

A Prayer Before Dawn (2017) | บทสวดก่อนฟ้าสาง
Jean-Stéphane Sauvaire
Genres: Biography / Crime / Drama / Sport / Thriller
Grade: A+

อ้างอิงมาจากชีวิตจริงของ Billy Moore ที่ต้องเข้าไปใช้ชีวิตในคุกไทย ซึ่งความเลวร้ายจากประสบการณ์ครั้งนั้นทำให้เขียนหนังสือ A Prayer Before Dawn: A Nightmare In Thailand เล่าถึงความเป็นอยู่ในฐานะนักโทษต้องคดีคนหนึ่ง โดยเขาเป็นคนต่างชาติที่เข้ามาใช้ชีวิตหากินในประเทศไทย มีอาชีพเป็นนักมวยชกบนเวทีเถื่อน แต่นั้นยังไม่หนักหนาเท่าการใช้ชีวิตไปวันๆกับยาเสพติด ต้นเหตุที่ทำให้เขาเข้าคุกเรือนจำกลางคลองเปรม


ชีวิตในคุกเป็นเช่นไร ไม่แตกต่างจากหนังคุกเรื่องอื่นที่เผยธาตุแท้ด้านมืดอันแสนเลวร้ายกว่าข้างนอกคุก ทว่ากับคุกไทยทำให้เห็นความดิบเถื่อนหลายอย่างที่จริงจังและรุนแรงเกินกว่าคนจิตใจอ่อนแอยอมรับได้ นั่นเองทำให้คุกไทยเป็นสถานที่โหดร้ายต่อการใช้ชีวิต เพราะแต่ละวันต้องเจอแต่เรื่องแย่ๆ ทั้งคนทั้งสถานที่เป็นศูนย์รวมความเสื่อมโทรมที่หาเรื่องดีๆได้ยาก

Joe Cole รับบทเป็น บิลลี่ มัวร์ ชายต่างชาติที่มาใช้ชีวิตในประเทศไทยกับอาชีพมวยเถื่อน แต่ต้องมาพลาดท่าเพราะยาเสพติดที่ตัวเองชอบเสพประจำ ทำให้เข้าคุกอย่างมิอาจหลบหนีไปไหนได้ สำหรับการแสดงเข้าถึงคาแรคเตอร์ตัวละครได้สมจริงและเหมือนมากจนลืมไปว่าทั้งหมดคือการแสดง ส่วนหนึ่งคงมาจากบรรยากาศที่ดึงความเครียดตลอดเวลา ทุกอย่างจึงดูหม่นหมองและอึดอัด ไม่มีโอกาสให้หายใจแบบโล่งคอสบายๆ


ใครที่คุ้นเคยระบบด้านมืดเกี่ยวกับคุกคงเจอมาไม่มากก็น้อยในหนังประเภทนี้ ทำให้เนื้อหาไม่ได้แปลกหรือพิสดารสักเท่าไร ต้องเจอสภาพแบบไหน บรรยากาศอย่างไร และผู้คนมีนิสัยอะไรบ้าง ทั้งหมดเป็นเรื่องที่เคยเจอมาหมดแล้ว ทว่าสิ่งที่เกิดขึ้นอ้างอิงจากเรื่องจริง มีแต่งเติมบ้างเล็กน้อย แต่ที่สุดยังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นและเป็นเช่นนี้ตลอดไป ไม่มีสิ่งไหนมายับยั้งหยุดให้คนทำชั่วได้นอกจากตัวเราตัดสินใจด้วยตัวเอง เช่นเดียวกับบิลลี่ที่เลือกเส้นทางการใช้ชีวิตไว้หลายแบบ ทว่ายังหนีไม่พ้นอบายมุข มาจบที่การเสพการกิน เมื่อรู้ตัวก็แทบไม่ช่วยอะไรให้ดีขึ้น

บรรยากาศรอบคุกยังไม่เท่าไร ที่รู้สึกย่ำแย่และอึดอัดคือห้องนอน แม้จะเป็นห้องกว้างใหญ่แต่ไม่รู้สึกสะดวกสบาย ภายในบรรจุนักโทษหลายสิบคนไว้ที่เดียวกัน เวลานอนย่อมแนบชิดติดกันจนไม่อาจโยกย้ายไปอื่นได้ ความหนาแน่นทำให้ฉุดคิดเกี่ยวกับโรคภัยทางเดินหายใจ ถ้าสมมติมีคนเป็นวัณโรคปอดสักคนคงมีสิทธิ์ส่งต่อเชื้อโรคได้ทันที สิ่งนี้เป็นความเลวร้ายอย่างหนึ่งที่ไม่อยากเข้าสัมผัส ทว่าในความมากหน้าหลายตาทำให้เกิดอารมณ์ทางเพศได้เช่นกัน ถึงจะบอกเป็นชายล้วนก็มีโอกาสถูกข่มขืน ซึ่งคนที่มักโดนกระทำคือหน้าใหม่ ด้วยเหตุผลว่ารับน้องผลัดกันได้เรียงคิวเข้าประตูหลัง (Anal) อีกความน่ากลัวของโรคเอดส์จากการเสพสุขไม่เลือกวิธี


ที่น่ากลัวอีกอย่างและเด่นชัดที่สุดคือรอยสัก เป็นไปไม่ได้เลยที่ไม่พบตัวละครไม่มีลวดลายที่ลำตัวหรือแขนหรือใบหน้า เป็นสัญลักษณ์ในเชิงสกปรกและเป็นคนไม่ดี แม้ในความเป็นจริงคนที่มีรอยสักอาจหมายถึงคนรักศิลปะในลักษณะนี้ ไม่จำเป็นต้องสื่อถึงคนไม่ดีเสมอไป แต่ด้วยมุมมองที่หนังถ่ายทอดมาทำให้เห็นกลุ่มคนเหล่านี้มีความดิบเถื่อน กระทำด้วยอารมณ์ด้วยความสะใจ ผิดกับบิลลี่ที่แตกต่างทางกายภาพแทบทุกอย่าง โดยเฉพาะสีผิวที่ขาวเด่นกว่าทุกคน อีกทั้งยังสะอาดไร้รอยสัก เป็นนัยยะไม่เข้าพวกหรือผิดแปลกจากทุกคน

A Prayer Before Dawn ยิ่งดูยิ่งกดดันและหดหู่มากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะพยายามกลับใจหันมาจริงจังเรื่องมวยเพื่อลดสิ่งเสพติด ทว่าชีวิตบิลลี่ยังวนเวียนกับของมึนเมา เนื่องจากภายในคุกไม่อาจช่วยขัดเกลาจิตใจ มีแต่จะหนักหนาสาหัสมากขึ้นเพราะเป็นที่รวมอบายมุข มีแต่ชีวิตตกต่ำยิ่งขึ้น ฉะนั้นสิ่งที่หวังคือความเปลี่ยนแปลงของบิลลี่ที่ไม่รู้จะได้สติตอนไหน จะจมปลักกับความสุขจอมปลอมต่อไป หรือตื่นขึ้นยอมรับความจริง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)