The Death of Dick Long (2019)

The Death of Dick Long (2019)
Director: Daniel Scheinert
Genres: Comedy | Crime | Drama
Grade: B+

ข้อผิดพลาดอย่างหนึ่งคือการสื่อสาร ซึ่งไม่ได้กล่าวถึงเนื้อหาในหนัง หากเป็นชื่อของหนังที่ใครอ่านต้องคิดว่านี่คือหนังอะไร ไม่ได้ตาฝาดหรือใส่มาผิดๆใช่ไหม ทำไมใช้ชื่อเช่นนั้นด้วย ถ้าแปลไทยแบบตรงไปตรงมาคือ"การตายของกระเจี๊ยวยาว" ประเด็นคืออวัยวะเพศชายที่ไม่รู้ขนาดแค่ไหนแต่บอกว่ายาวหมายถึงอะไรกันแน่ แค่ชื่อหนังทำให้ยิ่งคิดยิ่งสงสัย พอได้ดูถึงร้องอ๋อ มันเป็นอย่างงี้นี้เอง แต่เฮ้ย! แบบนี้ก็ได้เหรอ


สิ่งแรกที่คิดในหัวคือหนังต้องตลก ไม่ตลกดีก็ตลกร้าย เพราะพล็อตเรื่องมาแปลกพิศดาร ซึ่งพูดถึงการตายของชายคนหนึ่งที่ถูกข่มขืนอย่างรุนแรง พร้อมกับทิ้งอสุจิไว้ในปริมาณที่บ่งบอกถึงการโดนรุมอย่างหนักหน่วง แน่นอนว่าทั้งชื่อหนังและพล็อตแบบนี้ทำให้คิดได้อยู่ไม่กี่อย่าง แต่หารู้ไม่ว่าหนังเล่าได้เครียดและวิตกอย่างมาก ความตลกที่ใส่เข้ามาแทบขำไม่ออกเลยด้วยซ้ำ เหมือนดูหนังชีวิตจริงที่
ไม่ใช่เรื่องมาขำกันเล่นๆ

พีคแบบไม่ทันตั้งตัวเกี่ยวกับชายที่ตายอย่างน่าอนาถคือผู้กำกับ Daniel Scheinert ที่ลงมาเล่นเอง ซึ่งบทแสดงอยู่ไม่กี่เสี้ยวนาที แต่ดูเหมือนบทนี้เองที่นำไปสู่การตายอันแสนแปลกประหลาด ราวกับเป็นการการันตีถึงหนังตัวเองที่ต้องมีตัวเองร่วมเล่นอยู่ด้วย นอกจากนี้ที่พีคต่อมาคือ Poppy Cunningham เด็กสาวตัวน้อยที่น่ารักมาก โดยเฉพาะความใสซื่อบริสุทธิ์ที่ได้ใจไปเต็มๆ ในทางกลับกันตัวบทนั้นค่อนข้างร้ายกาจจากความใสซื่อ ทุกอย่างพังเพราะเด็กคนนี้คนเดียว (อะอ้าว?)


The Death of Dick Long เสมือนหนังที่ตั้งใจหลอกให้คิดมากไปเอง ทั้งที่ทุกอย่างดูซีเรียสมาก จะตลกก็ขำไม่ออก จะเครียดบ้างก็ยังแอบตลก(ร้าย) ยิ่งตอนรู้ว่ามีคนตายยิ่งพาวิตกกันใหญ่ จะสอบจะสวนจะทำอะไรแต่ละอย่างล้วนวุ่นไปหมด แต่ที่แอบจี้ใจดำหน่อยๆคือตำรวจที่รับผิดชอบคดี ซึ่งดูไม่เข้ากับงานภาคสนามเสียเลย และอีกหลายอย่างที่ให้ความรู้สึกก้ำกึ่งสองขั้วอารมณ์ จึงไม่แปลกที่หนังจะน่าเบื่อและน่าติดตามในเวลาเดียวกัน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)