Rattlesnake (2019) งูพิษ

Rattlesnake (2019)
งูพิษ
Director: Zak Hilditch
Genres: Drama | Horror | Mystery | Thriller
Grade: C-

พล็อตแปลกและน่าสนใจพอสมควร เพราะเรื่องราวเกิดขึ้นกับแม่ (Carmen Ejogo) ที่พาลูกสาว (Apollonia Pratt) นั่งรถเดินทางไกล แต่เกิดอุบัติยางแตกจึงแวะจอดข้างทาง ซึ่งระหว่างเปลี่ยนยางเป็นจังหวะที่ลูกสาวของเธอถูกงูหางกระดิ่งฉกเข้าที่ขา ทำให้เข้าไปขอความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้าที่บังเอิญมีบ้านอยู่แถวนั้นพอดี ทว่าการรักษาต้องแลกมาด้วยเงื่อนไขหนึ่งข้อ นั้นคือฆ่าใครสักคนก่อนพระอาทิตย์ตกดิน


แรกๆน่าสนใจมาแปลกในความไม่สมเหตุสมผล ซึ่งเชื่อว่าเดี๋ยวเล่าไปเรื่อยๆจะเจอข้อเท็จจริงที่ซ่อนอยู่ แต่ยิ่งรอนานเท่าไรยิ่งไร้ความหมาย เมื่อหนังจบในแบบที่ไม่ยอมบอกเล่าอะไรสักอย่างให้ฟัง หรือบอกสักหน่อยว่าทำไมต้องเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ไม่มีคำตอบที่ใครมาอธิบายให้ฟัง มีเพียงต้องตามน้ำหาเหยื่อเคราะห์ร้ายที่ต้องถูกฆ่าเพื่อให้อีกชีวิตหนึ่งรอด แล้วน้ำหนักของหนังอยู่ตรงไหนล่ะ ลอยมาก็ลอยไปซะอย่างงั้น

สิ่งที่พอชวนให้ติดตามคือการคิดตัดสินใจ จะเอายังไงดีกับชีวิตของลูกสาว จะเชื่อคนแปลกหน้าที่โผล่มาแล้วหายไปดีหรือไม่ ความลึกลับชวนสยองได้สร้างความสับสนที่ไม่รู้อันไหนจริงอันไหนหลอน ซึ่งทั้งหมดอาจเกิดจากความเหนื่อยล้าของการขับรถนานๆ แม้สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะเจ้าตัว แต่หนังปฏิเสธทฤษฎีนี้ทั้งที่ไม่ควรตัดออกจากเหตุผลที่ให้ไว้อย่างดิบดี ฉะนั้นจึงเหมือนเรื่องของคำสาปที่ต้องตามแก้ทั้งที่ตัวเองไม่ได้ตั้งใจให้เป็นแบบนี้ด้วยซ้ำ


Rattlesnake ราบเรียบจนงงไปหมดว่าเรื่องเกิดขึ้นเพราะอะไรกันแน่ ปล่อยให้คิดกันเองทั้งที่น่าจะเกริ่นคำสาปหรือตำนานหรือข้อเปรียบเทียบจากบางสิ่งก็ยังดี ความค้างคาใจที่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนจึงดูไปหงุดหงิดไป แล้วที่น่าเสียดายคือที่ปมตัวละครที่วางให้มี แต่ไม่แสดงออกมาให้เห็น ฉะนั้นจึงไม่รู้จะเชื่อมโยงกับสิ่งไหนหรืออย่างไร โดยส่วนตัวพอจะดูออกบ้างว่าต้องการสื่อถึงอะไร แค่อยากให้มีน้ำหนักหรือคำบอกเล่าชวนเชื่อสักหน่อยก็ยังดี

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)