Dr. Giggles (1992) ด๊อกเตอร์กิ๊ก ฆ่ารักษาคน

Dr. Giggles (1992)
ด๊อกเตอร์กิ๊ก ฆ่ารักษาคน
Director: Manny Coto
Genres: Comedy Drama Horror Mystery Thriller
Grade: C

โดยรวมไม่ต่างกับหนังฆ่าไล่เชือดตามยุค 80s-90s ที่เนื้อหาง่ายและเน้นฆ่าให้โหด ส่วนใครมีความคิดที่สร้างสรรค์ขึ้นหน่อยจะประดิษฐ์ตัวละครให้มีบุคลิกแตกต่างกันออกไป ซึ่งตัวร้ายเรื่องนี้คือหมอนั้นเอง จากหมอที่รักษาคนเปลี่ยนมาเป็นเอาชีวิตคนเสียเอง แต่ฟังแบบนี้ยังดูธรรมดาเพราะสไตล์หมอฆ่าคนไม่ใช่เรื่องแปลกในประเภทสยองขวัญ ยกเว้นคนแสดงเป็นหมอโรคจิตนี่แหละที่สมบทบาทและกวนมาถึงคนดู


Larry Drake รับบทเป็น อีแวน เรนแดล หรือหมอโรคจิตที่หนีหลุดออกมาจากโรงพยาบาล สำหรับบทแล้วไม่ถึงกับแปลกหรือซับซ้อน แต่ที่น่าขนลุกคงเป็นบุคลิกที่ไม่รู้แสดงหรือทำจริง(ฮา) ด้วยรูปร่างตัวใหญ่และอ้วนกลมจึงดูพร้อมจับเหยื่อที่หมายตาได้ทันที อีกทั้งยังแสดงท่าทีเอาจริงเอาจังเหมือนหมอรักษาคนไข้ บอกอาการพร้อมรักษาในทันที แน่นอนว่าวิธีการรักษาคือการทำให้หายจากโลก

ต้องขอบคุณความเป็นหมอโรคจิตของ Larry Drake ที่สร้างบุคลิกและท่าทางได้แบบหมอผสมโรคจิตจริงๆ โดยเฉพาะความกวนที่ทำให้สายตาคนอื่นดูน่าหวาดกลัว แต่สำหรับคนดูอย่างเราๆทำเหมือนเล่นมากกว่า จะฆ่าบางทีไม่เอาให้ถึงตายทันที ต้องยืมใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ดูเป็นหมอซะหน่อย จะไม่ใช้อาวุธอย่างขวานหรือมีดที่หาได้ทั่วไป ทำให้ดูไม่รีบร้อนอะไรเลย ต้องวางลีลาใช้เครื่องมือกับบรรยายสรรพคุณไปพลาง เป็นตัวร้ายที่พูดมากจน แต่ลีลาเหลือร้าย


นอกจากตัวร้ายแล้วจะไม่มีเนื้อเรื่องให้น่าติดตามสักเท่าไร ยกเว้นเหยื่อสำคัญอย่าง เจนนิเฟอร์ แคมป์เบลล์ (Holly Marie Combs) ที่มีปัญหาหัวใจผิดปกติ ต้องผ่าตัดเร็วๆนี้ แต่ไม่กล้ารับการรักษาเพราะกลัว ซึ่งสอดคล้องกับปมในอดีตของหมอโรคจิตที่สูญเสียแม่เพราะโรคนี้ จึงเป็นแรงบันดาลใจอยากผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ เนื่องจากในอดีตมีพ่อเป็นหมอเช่นกัน แต่เสียสติเพราะผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจไม่สำเร็จสักที ส่งผลทำให้บ้าทั้งพ่อและลูกเพราะต้องการเปลี่ยนใจ

Dr. Giggles คือหนังสยองขวัญที่ยังโหดตอนต้นเท่านั้น หลังจากนั้นไม่ค่อยเห็นเต็มตาถึงใจสักเท่าไร อาศัยมุมกล้องเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าพูดถึงความร้ายกาจไม่น่าไว้ใจต้องยกนิ้วให้กับแสดงของ Larry Drake เพราะบุคลิกถอดมาตรงกับบทมาก แล้วแบบนี้ใครที่กลัวหมอหรือไม่ชอบหมอก็ยิ่งระแวงเข้าไปใหญ่ แล้วไหนจะตอนท้ายที่หยิบเครื่องมือสารพัดมาใช้จนไม่เหลือความเป็นเครื่องมือแพทย์ ซึ่งใครจะไปคิดว่าเอาเครื่องมือเหล่านั้นจะฆ่าคนได้ กลายเป็นฝันร้ายของคนกลัวหมอเลยทีเดียว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)