2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว (2018)

2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว (2018)
Director: ณฐพล บุญประกอบ
Genres: Documentary
Grade: A

"โครงการก้าวคนละก้าว"ตั้งใจทำเพื่อหาเงินบริจาคมอบแก่โรงพยาบาล 11 แห่งทั่วประเทศไทย เพื่อนำไปต่อยอดซื้ออุปกรณ์รักษาผู้ป่วยหรืออื่นๆต่อไป ประสบความสำเร็จในระยะเวลา 55 วัน เงินบริจาค 1,142 ล้านบาท และระยะทาง 2,215 กิโลเมตร เป็นระยะทางวิ่งจริงที่จับเอาไว้ ซึ่งโครงการมีหัวใจสำคัญคือ"ตูน บอดี้สแลม"ผู้ทำหน้าที่นำวิ่ง


แค่คิดก็บ้าพอแล้วกับการวิ่งจากเบตง จังหวัดยะลา จนถึง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ของประเทศไทย ซึ่งเป็นระยะทางที่ไกลมหาศาลในการวิ่ง ถ้าบอกปั่นจักรยานหรือนั่งรถยนต์ยังพอเชื่อว่าทำได้แน่นอน แต่กำลังของขาจากกล้ามเนื้อนี่สิจะทำได้ขนาดนั้นจริงหรือ ถึงจะมีหยุดพักเป็นช่วงๆหรือทั้งวัน หากต้องวิ่งติดต่อกันหลายวันหลายสัปดาห์ต้องอดทนขนาดไหน ไม่ใช่แค่สภาพร่างกายที่แย่ ทางด้านจิตใจเองก็อาจเสื่อมถอยด้วยเช่นกัน

จุดเริ่มต้นของสารคดีจะเล่าตรงตามความรู้สึกในตอนแรกเลยว่ายังทำได้ ยังไม่พบปัญหาหรือควมเหนื่อยล้า ทุกอย่างยังสดใสแม้จะเหนื่อยบ้างก็ฟื้นตัวได้รวดเร็ว แต่พอยิ่งวิ่งติดต่อหลายวันและนานขึ้นจะยิ่งพบปัญหา โดยหนึ่งในปัญหาที่เสี่ยงอย่างมากคือสภาพของร่างกายที่เริ่มล้า จะทำยังไงให้วิ่งต่อไปได้อีก ซึ่งความเหนื่อยล้าไม่สามารถแก้ได้ นอกจากประคับประคองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เป็นหนทางที่เหน็ดเหนื่อยและทรมาน กระนั้นสภาพจิตใจที่ยังเต็มที่ตลอดเวลาจากผู้คนที่ให้กำลังใจอยู่เสมอ


สิ่งที่ชอบคือการเตรียมตัวของทุกคนที่พยายามรักษาตัวเองให้มากที่สุด ไม่รีบไม่เร่งจนเกินไป แม้การเตรียมงานจะไม่เล่าในจุดละเอียดเท่าไรนัก แต่ให้คิดง่ายๆว่าวิ่งระดมเงินบริจาคช่วยโรงพยาบาลแค่นั้นจบ เรื่องการเตรียมงานเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่อธิบายไปจะน่าเบื่อไม่เข้ากันเสียเปล่าๆ ฉะนั้นจะเล่าการลงภาคสนามซะส่วนใหญ่ ซึ่งทำให้เห็นภาพผู้คนที่มายื่นรอพร้อมกับสีหน้าและรอยยิ้ม จากตรงนี้ทำให้ยิ่งดูยิ่งตื้นตันและสนุก ที่ว่าเหนื่อยแทบจะไม่ปรากฏให้ชวนท้อเลยสักนิด

เบื้องหน้าเห็นวิ่งไปเรื่อยๆ แต่เบื้องหลังเต็มไปด้วยความเจ็บปวด ต้องประคองกล้ามเนื้อให้ฟื้นตัวในวันถัดไป เป็นสิ่งที่น่าคิดอยู่ไม่น้อยกับชายคนหนึ่งที่วิ่งเพื่อให้ ทั้งที่ตัวเองไม่ได้คิดจะเอาสิ่งไหนตอบแทนพอได้เห็นการเสียสละแบบนี้จึงไม่แปลกที่ใครหลายคนช่วยด้วยความเต็มใจ ทว่าอีกด้านหนึ่งคือถ้าไม่ใช่คนดังมาวิ่งจะได้ผลลัพธ์เช่นนี้หรือไม่ คำถามนี้เกิดขึ้นชั่วขณะ แต่คำตอบจะให้ในลักษณะอย่าไปสนใจในจุดนั้น ให้สนในสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนจะดีกว่าไปจับผิดให้หลงประเด็น


นอกจากเป็นสารคดีที่พูดถึงโครงการระดมทุนเงินบริจาคแล้วยังเป็นชีวประวัติเล็กๆของ ตูน บอดี้สแลม อีกด้วย ซึ่งเข้ากับเหตุผลว่าทำไมต้องทำขนาดนี้ทั้งที่อันตรานอย่างมาก โดยเล่าไปตั้งแต่สมัยวัยเด็กจนปัจจุบันจะพบว่าเป็นเด็กดื้อ กระนั้นในความดื้อเป็นด้านเดียวกับความเชื่อ ถึงสิ่งที่ทำจะเสี่ยงแต่ต้องขอร้องไว้ก่อน แล้วถ้าสำเร็จจะกลายเป็นความเชื่อว่าตัวเองทำได้ ฉะนั้นไม่ได้วิ่งเพื่อคนอื่นอย่างเดียว แต่วิ่งเพื่อตัวเองที่ต้องการชนะอุปสรรคอีกด้วย ทำให้สิ่งนี้กลายเป็นคติให้ใครหลายคนเชื่อว่าต้องทำได้ ต้องไม่แพ้ แม้จะล้มก็ยังลุกใหม่ได้เสมอ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)