Fractured (2019) แตกหัก

Fractured (2019)
แตกหัก
Director: Brad Anderson
Genres: Mystery | Thriller
Grade: C+

เช่นเดียวกันกับพล็อตเรื่องนี้ที่หนีไม่ห่างจากเรื่องข้างต้น มิหนำซ้ำยังหายหมดทั้งครอบครัว ซึ่งเริ่มต้นมาจากอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง ทำให้ เรย์ (Sam Worthington) และ โจแอนน์ (Lily Rabe) ต้องพาลูกสาว (Lucy Capri) เข้าโรงพยาบาล โดยให้เขานั่งรอดูอาการ แต่ยิ่งรอยิ่งไร้วี่แวว จึงถามหาเมียและลูกสาวกลับไม่มีใครเห็นและรู้จัก ที่สำคัญไม่มีประวัติการรักษาอีกด้วย ดูเหมือนว่าโรงพยาบาลนี้จะมีบางอย่างซ่อนอยู่


พล็อตคนหายทั้งที่เดินทางมาด้วยกันเรื่องแรกที่นึกถึงคือ Breakdown (1997) ซึ่งเกี่ยวกับการเดินทางของคู่รักคู่หนึ่งที่จู่ๆเมียหายตัวไป ต่อมาคือ Flightplan (2005) เกี่ยวกับแม่ลูกคู่หนึ่งที่ขึ้นเครื่องบินแล้วลูกได้หายไปเช่นกัน การหายไปของบุคคลอันเป็นที่รักพร้อมกับความสับสน เนื่องจากไม่มีใครรู้เห็นเป็นพยานนอกจากตัวคนดูเอง จึงเกิดคำถามที่แล้วมาคือเรื่องจริงหรือหลอกกันแน่

การสร้างความสับสนจะดีกว่านี้ถ้าไม่ตั้งใจเผยอาการ โดยเฉพาะในจุดที่สถานการณ์เริ่มแย่ลง แต่กลับดีขึ้นหรือแก้วิกฤติได้ทันท่วงที สิ่งเหล่านี้แสดงถึงความไม่ปกติที่ได้เกิดขึ้นว่ามีปัญหาทางสมองหรือจิตใจ แม้ตัวหนังตั้งใจเปิดเผยความผิดปกตินี้จนเห็นชัดถึงสาเหตุ กระนั้นยังพยายามใส่เรื่องราวให้ดูว่านี้อาจไม่ใช่ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ความจริงอาจมีมากกว่านั้น การสับขาหลอกทำให้หนังมีมิติมากกว่าที่คิด


ความพยายามขยายเรื่องราวทำให้เกิดรอยร้าวบางประเด็น ซึ่งไม่สมเหตุผลและผิดปกติหลายส่วน จากจุดนี้ทำให้เห็นการเฉลยมาแต่ไกล จึงไม่เซอร์ไพรส์หากความจริงในตอนจบเป็นเช่นนั้น ขณะเดียวกันยังติดตลกร้ายถึงความซวยในตัวละครที่ไม่รู้เรื่องต้องมาอยู่ภายใต้สถานการณ์เช่นนั้น กลายเป็นหนังที่มีช่องโหว่มากพอสมควร แม้จะฟังดูครบถ้วนแล้วก็ตาม

Sam Worthington ต้องรับบทหนักเป็นตัวนำเรื่อง อีกทั้งต้องแสดงอารมณ์ผีเข้าผีออกและแสดงความเป็นหัวหน้าครอบครัว ซึ่งดูเหมือนบทไม่ได้ส่งผลมากเท่าที่ควร การแสดงจะมีทั้งเกินและขาด โดยรวมทำให้ตัวละครน่าสงสารได้จนวินาทีสุดท้าย แต่ที่อยากให้หนักแน่นคือมิติตัวละครที่พูดถึงปมในอดีต ถ้าจุดนี้ทำให้น่าเชื่อถือมากกว่านี้จะช่วยให้เหตุผลมีน้ำหนักและ
น่าฟัง


ถือว่าพอดูได้เพลินๆกับพล็อตหนังคนหายที่ไม่รู้หายเพราะอะไร เป็นที่ตัวเองหรือที่คนอื่นทำ การวางประเด็นชวนน่าสงสัยเกี่ยวกับโรงพยาบาลและตัวละครสร้างความหวาดระแวงได้ระดับหนึ่ง ถือเป็นหนังที่น่าลองดูสำหรับคนที่อยากลุ้นว่าแท้จริงเป็นมายังไงกันแน่ จะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่คิดวิเคราะห์ตามหลักจิตวิทยา แม้จะไม่ใช่เรื่องแปลกหรือซับซ้อน แต่คนที่ชอบทางนี้จะรู้สึกสนุกและสมเหตุผลไม่
น้อย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)