Kingdom (TV Series 2019 - ) ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด Season 1

Kingdom (TV Series 2019 - ) | ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด | Season 1 | A- 
Genres: Action | Drama | History | Horror | Thriller

ซอมบี้กลายเป็นสิ่งที่โผล่ได้ทุกยุคทุกสมัย ร่วมไปถึงทุกเชื้อชาติอีกด้วย แม้จะแปลกตาอยู่บ้างก็คงหาสิ่งที่สมเหตุสมผลไม่ได้อยู่แล้ว สำหรับสาเหตุการเกิดซอมบี้นั้นไม่ได้มาจากไวรัสหรือพิธีกรรมแต่อย่างใด หากเป็นสมุนไพรที่นำมาปรุงแต่งใช้ทางการแพทย์ ทว่าไม่ได้ใช้กับคนเป็นที่มีชีวิต แต่กลับใช้กับคนตายเพื่อรักษาผลประโยชน์ ซึ่งเกี่ยวโยงไปถึงการแย่งชิงบัลลังก์


สิ่งแรกที่น่าประทับใจคือการเล่าเรื่องให้กระชับและเข้าใจง่ายที่สุด ซึ่งความสั้นในเนื้อเรื่องทำให้บางครั้งไปเร็วมาก รายละเอียดบางอย่างข้ามไปเลย แทนที่จะเริ่มนับหนึ่งแล้วตามด้วยสองสามไปเรื่อยๆ แต่นี่มาสี่มาห้าให้ตกอยู่ตรงกลางที่เต็มไปด้วยข้อสงสัยมากมาย แค่ตอนแรกสามารถสร้างความฉงนและเซอร์ไพรส์ไม่น้อย ทำเอาต้องรีบดูตอนต่อทันที แล้วเป็นแบบนี้จนห้ามใจยากเหลือเกินที่จะหยุดพัก การเดินเรื่องเร็วและย่อยง่าย ทำให้ความเชยหรือตรงล็อคตามสูตรกลายเป็นความบันเทิงที่เอาอยู่ เรื่องการแย่งชิงบัลลังก์ไม่ใช่สิ่งแปลกที่พบเห็นได้ในแนวๆนี้ แต่การดัดแปลงแต่งเต็มด้วยซอมบี้ทำให้มีอะไรที่มากกว่านั้น อย่างการรักษาบัลลังก์ให้คงอยู่ด้วยการให้กษัตริย์เป็นซอมบี้ ซึ่งคนภายนอกคิดแค่ว่าป่วยเท่านั้น แต่หารู้ไม่ว่าเป็นการเก็บบัลลังก์ไว้เพื่อกันผู้รัชทายาทที่จะมานั่งเก้าอี้ต่อทันที


การกั้กบัลลังก์ด้วยการอ้างว่าป่วยทั้งที่เป็นซอมบี้ถือว่าแปลกพอสมควร แต่แค่นั้นคงจะธรรมดาเกินไป เพราะซอมบี้มีการดัดแปลงที่ไม่ใช่แค่กัดแล้วเป็นต่อหรือวิ่งเร็วแค่นั้น แต่มีการเลือกเวลาหากินอีกด้วย จากในเรื่องจะอธิบายการออกอาละวาดในช่วงกลางคืน ขณะที่กลางวันจะรีบวิ่งหามุมมืดหลบแดด ถือว่าผิดจากที่คุ้นเคยที่ซอมบี้จะไม่เลือกเวลาแต่อย่างใด สิ่งที่น่ากลัวกว่าซอมบี้คือมนุษย์ด้วยกันเอง จะเห็นได้จากการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น แบ่งแยกชนชั้น ความเห็นแก่ตัว และสารพัดด้านชั่วร้ายของมนุษย์ที่ทำกันเองได้อย่างไม่มีเยื่อใย การเกิดซอมบี้ออกอาละวาดทั้งที่ไม่ควรเกิดมาจากความหิวโหยของประชาชน เนื่องจากขาดอาหารขาดความอิ่มท้อง ความอดอยากทำให้การประทังชีวิตสามารถทำได้แม้กระทั่งกินเลือดเนื้อมนุษย์ด้วยกัน ทว่าอนิจจาไม่มีใครรู้เกี่ยวกับศพที่นำมาประกอบอาหารจะเป็นเหยื่อที่ถูกซอมบี้กัดจนตาย


การใช้ประเด็นเสียดสีแสดงให้เห็นว่าคนเรานั้นน่ากลัวยิ่งกว่าซอมบี้ เนื่องจากสามารถทำอะไรก็ได้เพื่อตัวเอง ผิดกับซอมบี้ที่ทำด้วยกันทั้งหมดเพียงเป้าหมายเดียว แม้จะเทียบไม่ได้ในบางประเด็นเพราะซอมบี้ทำด้วยสัญชาตญาณ ส่วนคนนั้นทำไปทั้งที่รู้อยู่แก่ใจ ประเด็นหรือปมยังไม่ถึงกับเข้มข้น บางอย่างถูกมองข้ามแล้วแทนที่ด้วยเรื่องของซอมบี้ ทำให้เกิดความค้างคาที่ไม่รู้จะได้รับความกระจ่างมากน้อยแค่ไหนในภายหลัง เพราะที่เห็นจะเน้นการระบาดของซอมบี้ ทั้งหนีตาย ต่อสู้ ติดเชื้อ เป็นแบบนี้ติดๆกันจนแปลกใจเรื่องความเหนื่อยของร่างกายที่ไม่ยอมล้าเสียที


น่าเสียดายที่มีแค่ 6 ตอนเท่านั้น นับว่าสั้นเพราะทุกอย่างรวบรัดไปเกือบหมด ฉากไหนไม่จำเป็นถูกหั่นทิ้งอย่างเดียว มิติตัวละครจึงไม่หลากหลายและตายตัวอยู่บ้าง เช่น องค์รัชทายาทอีชาง (Ji-Hoon Ju) ที่เห็นก็สัมผัสได้ถึงความเป็นพระเอกเต็มร้อย เห็นประชาชนลำบากต้องเข้าช่วย ซึ่งบางทีอยากให้มีด้านมืดหรือเทากับเขาบ้าง
สำหรับซีซั่นแรกยังไม่ถึงกับมีเนื้อหามากมาย มีฉากแอ็คชั่นกับฉากระบาดซอมบี้เป็นส่วนใหญ่ เน้นบันเทิงเลยก็ว่าได้ ขณะที่การแย่งชิงบัลลังก์ไม่ได้ซับซ้อนซ่อนเงื่อน มาตรงไปตรงมา ไม่ต้องกังวลเรื่องผังเครือญาติเพราะมีตัวละครหลักไม่กี่ตัว เมื่อไรที่ตัวละครเริ่มมีมากขึ้นจะต้องมีการตาย ซึ่งใครรอดไม่รอดเป็นอีกความเซอร์ไพรส์ที่สามารถฆ่าได้ทุกตัวละคร ฉะนั้นอย่าได้เผลอให้ใจเลยเชียว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)