Knives Out (2019) ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่

Knives Out (2019) | ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่
Director: Rian Johnson
Genres: Comedy | Crime | Drama | Mystery | Thriller
Grade: A

เนื้อในเป็นหนังสืบสวนที่ไม่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนขนาดต้องร้องว้าว แต่วิธีเล่าทำให้ทุกอย่างออกมาบันเทิง พลิกแพลงความน่าจะเป็นให้ออกมาง่ายไม่ปวดหัวหรือกลัวตามไม่ทัน ที่สำคัญคือการเฉลยที่ไม่รีรอจนวินาทีสุดท้าย ทำให้รู้กันไปเลยว่าสาเหตุการตายคืออะไร ใครเป็นคนทำ และทำไมต้องฆ่า ในเมื่อบอกรายละเอียดมาขนาดนี้จากเจ้าตัวที่อยู่ในเหตุการณ์ก็ไม่รู้จะเหลืออะไรให้ไปต่อ ทว่ายังเสาะหาสิ่งที่คาดไม่ถึงโดยที่เฉลยยังเหมือนเดิม


การรีบเฉลยทำให้กังวลเกี่ยวกับหลังจากนี้จะทำยังไงให้น่าติดตาม ในเมื่อรู้หมดแล้วย่อมไม่จำเป็นต้องรู้อะไรอีก ทุกอย่างลงตัวทั้งเหตุและผลของมันเรียบร้อย แต่ยังอุตส่าห์หาช่องว่างมาเติมเต็ม ซึ่งสิ่งนี้ถูกเปรียบเทียบดัง"โดนัท"ที่มีรูตรงกลางตามที่นักสืบ เบอนัวต์ บลองก์ (Daniel Craig) ได้กล่าวเอาไว้ ทุกอย่างประติดประต่อเข้าทางทั้งเริ่มต้นและจุดจบ แค่ขาดจุดเชื่อมโยงที่แท้จริงเท่านั้น ความกวนอย่างหนึ่งที่ใครคงคิดว่า Daniel Craig ต้องรับบทเป็นนักสืบที่ฉลาดและเก่ง ต้องเป็นตัวเอกสำคัญให้ติดตามร่วมหาความจริง ทว่ากลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง ตัวละครนี้ทำหน้าที่ที่ดีตอนต้นเรื่องด้วยการจับผิด และอีกครั้งตอนไคล์แม็กซ์ที่นำทักษะการจับผิดมาใช้ ขณะที่ระหว่างเรื่องยังคงหาความจริงต่อไปอย่างไม่รู้ตัวว่าคนดูรู้เฉลยหมดแล้ว เมื่อความจริงกับความคิดของนักสืบไม่ตรงกันทำให้เกิดความฮาอ่อนๆ


ไม่คิดว่าความซีเรียสจะเป็นความบันเทิงได้ อย่างการตายเป็นการตายอย่างมีความหมาย ซึ่งเป็นได้ทั้งช่วยและทำลายคนในครอบครัว จะว่าไปแล้วพล็อตคนในครอบครัวค่อนข้างโบร่ำโบราณแย่งชิงสมบัติ ใครจะถือครองมรดกต่างชิงดีชิงเด่นเป็นว่าเล่น ดังนั้นใครคือผู้ฆ่าล้วนเป็นได้ทุกคนจากความเห็นแก่ตัวหน้าเงินกันทั้งนั้น Daniel Craig ต้องสลัดมาดสายลับ 007 มาเป็นนักสืบที่ไม่รู้เก่งจริงแค่ไหน แต่การแสดงทำให้ตัวละครนี้ออกมาทีไรจะมีเรื่องน่าสนใจ อย่างการสัมภาษณ์ตอนเปิดเรื่องที่ฟังแล้วชวนง่วง กระนั้นการสรุปและความกวนเบาๆทำให้ออกมาดีกว่าที่คิด แล้วที่ชอบคือลีลาการสรุปในตอนจบที่เหมือนคันปากอยากระบาย พอได้พูดจึงออกมามันส์และหรรษากว่าที่คิด


ทั้งหมดทั้งมวลไม่มีใครเด่นไปกว่า Chris Evans ที่ทิ้งความเป็นสุภาพบุรุษอันอ่อนโยนและแข็งแกร่งในบทกัปตันอเมริกามาเป็นด้านตรงข้าม ซึ่งปล่อยของเหมือนเก็บกดมานานแสนนาน ทั้งความกวน หยาบคาย เล่ห์เหลี่ยม ทุกอย่างที่ทำให้ดูดีต้องเปลี่ยนไปเพราะเรื่องนี้ แต่ยังไงเสียสิ่งนี้ทำให้หนังดูเจ๋งขึ้นทันตา Knives Out (2019) สนุกกับการดัดแปลงสถานการณ์ ทำให้ทุกอย่างดูไม่ยากและไม่ง่ายในเวลาเดียวกัน บางครั้งยังประหลาดใจกับความตลกร้ายที่ใส่ได้ตรงจังหวะ ทำให้หนังสืบสวนหาตัวฆาตกรที่ควรหม่นหมองออกมาสดใสแบบเทาๆ คือไม่ซีเรียสจนเกินไปและสนุกจนลืมตัว รู้สึกดูสบายกว่าที่คิด แต่ถึงอย่างนั้นยังรู้สึกแปลกๆในความลงตัวที่เข้ากันซะเหลือเกิน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)