Fall (2022)

Fall (2022) | A-
Director: Scott Mann
Genres: Thriller

พล็อตเรียบง่ายแต่ต้องดูให้จบ เมื่อไซโลห์ ฮันเตอร์ (Virginia Gardner) ชวน เบ็คกี้ คอนเนอร์ (Grace Caroline Currey) ไปปีนเสาสัญญาณวิทยุที่สูง 2,000 ฟุต แต่ไม่สามารถลงมาข้างล่างได้เพราะบันไดพังซะก่อน ทำให้ทั้งสองต้องติดอยู่ด้านบนที่ไม่อาจขอความช่วยเหลือจากใครได้เลย


พากันไปติดเสาสัญญาณวิทยุที่สูงและเก่าเป็นเรื่องน่างี่เง่าของวัยหนุ่มสาว แต่ไม่ใช่เช่นนั้นเพราะมีเหตุผลรองรับและเป็นการพิสูจน์ตัวละครที่มีบาดแผล โดยเฉพาะเบ็คกี้ที่เจ็บปวดจากการเสียคนรักที่ปีนเขาร่วมกัน ทำให้ไซโลห์มาชวนทำกิจกรรมที่ท้าทายเพื่อชนะใจตัวเองและเป็นการอำลาคนรักที่จากไป

รู้สึกเต็มอิ่มกับการมีเพื่อนดีเชิญชวนหากิจกรรมทำ มีคำพูดปลอบใจให้ลุกขึ้นสู้จากความกลัว แม้ดูเหมือนชวนให้ประมาทอยู่บ้าง แต่หากสำเร็จจะเป็นสิ่งที่ก้าวข้ามเรื่องแย่ๆให้กลับมาดี ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนมีแต่พลังบวกและกันเอง การสร้างความผูกพันระหว่างตัวละครและส่งต่อถึงผู้ชมทำให้เชื่อและคล้อยตาม


นอกจากสร้างมุมที่ดีระหว่างเพื่อน มุมที่ไม่ดีก็มีเช่นกัน เมื่อความลับบางอย่างเปิดเผยท่ามกลางสถานการณ์ที่น่าสิ่วน่าขวาน ทำให้ความเชื่อใจของทั้งสองสั่นคลอน แต่แทนที่จะทะเลาะกันกลับกลายเป็นช่วงเปิดอกระบายความในใจ ทำให้ความสัมพันธ์เพื่อนรักแน่นแฟ้นยิ่งกว่าเดิม หากมองแค่พล็อตที่ง่ายแล้วตัดสินใจไม่เลือกดูอาจคิดผิด

ในส่วนของตัวละครและการสร้างมิติความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างเพื่อนมีปมที่ชัดเจน ทำให้ทุกครั้งที่พยายามทำอะไรก็แล้วแต่ต้องมาพร้อมกับความลุ้นเสมอ การวางมุมและการถ่ายทอดอารมณ์จากที่สูงล้วนทำให้เสียวเส้นประสาท แต่ที่สนใจคือการวางภาพ Landscape ที่สวยงาม ปลอดโปร่งโล่งสบาย และอิสระ เปลี่ยนเป็นอึดอัดซะแทน

แม้มีตัวละครจำกัดและสถานที่ปิด (แต่โล่งโจ้ง) แต่การดำเนินเรื่องไปต่อข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง แทบไม่มีจังหวะให้หยุดพักทั้งที่มีความจำกัดค่อนข้างสูงที่จะเล่ายังไงต่อให้ยาว มีจังหวะหลอกและทำลายกำลังใจที่อยู่หมัด สำหรับใครที่อยากได้หนังสักเรื่องที่ตื่นเต้นจากความสูงและการเอาตัวรอดน่าจะตอบโจทย์ได้อย่างดี หากเป็นโรคกลัวความสูงให้หา Trailer มาพิจารณาตัวเองก่อนว่าไหวแน่นะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)