Old (2021)

Old (2021) | B-
Director: M. Night Shyamalan
Genres: Drama | Horror | Mystery | Thriller

คนกลุ่มหนึ่งได้รางวัลท่องเที่ยวฟรีและถูกชักชวนให้มาชายหาดแห่งหนึ่ง โดยอ้างว่าคือสถานที่ที่สวยงามและมีความสงบไร้ผู้คน ทว่าเกิดเหตุการณ์ประหลาดหลายอย่างและไม่สามารถออกจากชายหาดได้ โดยเฉพาะยิ่งอยู่นานเท่าไรยิ่งทำให้ทุกคนแก่ตัวเร็วกว่าปกติ


พล็อตติดชายหาดที่ยิ่งอยู่นานยิ่งแก่ตัว ส่วนสาเหตุคืออะไรต้องมานั่งลุ้นคำตอบที่ไม่รู้จะดีเยี่ยมหรือออกทะเล แต่เมื่อเป็นผู้กำกับ M. Night Shyamalan คงไม่พ้นจังหวะหักมุมที่ต้องมีบางสิ่งคาดถึง

อาจเป็นเรื่องปกติของหนังกับวิทยาศาสตร์ที่มักเกินจริง สิ่งที่ต้องมีคือความบันเทิงที่ยิ่งมีความเป็นไปได้ยิ่งน่าตื่นเต้น แต่การมีตัวละครอาชีพหมอและพยาบาลมาอธิบายความรู้เชิงวิทยาศาสตร์คือข้อผิดพลาดและฆ่าตัวเอง ทำให้เกิดความย้อนแย้งที่ใช่และไม่ใช่


“เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ”

ถ้าพล็อตเรื่องต้องการบอกว่าอายุร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้วัยรุ่นกลายเป็นผู้ใหญ่และผู้ใหญ่กลายเป็นคนชรา ซึ่งไม่แปลกใจเลยกับสิ่งนี้ จนกระทั่งมีการอธิบายจากเด็กที่กำลังเติบโตและมีพฤติกรรมการกินที่หิวตลอดเวลา โดยอ้างว่าเป็นวัยที่มีการเผาผลาญสูงและต้องการพลังงานมาก ขณะที่ผู้ใหญ่มีอายุมากจะมีการเผาผลาญต่ำจึงไม่ค่อยหิว ประเด็นคือร่างกายของทุกคนถูกเร่งอายุตลอดเวลา ฉะนั้นทุกคนควรหิวและต้องการกินตลอดเพราะร่างกายมีการเร่งเผาผลาญเช่นกัน

ร่างกายถูกเร่งเวลาจนพบข้อดีอย่างหนึ่ง นั่นคือแผลหายอย่างรวดเร็วจนแทบทันที ทำให้เกิดฉากผ่าก้อนมะเร็งจากร่างกายอย่างง่ายๆ ซึ่งเริ่มต้นจากก้อนเล็กกลายเป็นก้อนใหญ่อย่างรวดเร็ว ทุกคนช่วยกันแหวกปากแผลเพื่อให้แผลสมานได้ช้า ประเด็นคือทำกันสดๆ ไม่มีอะไรสะอาดและปลอดเชื้อ แต่รอดมาได้อย่างสบายๆ ตามประสาบทที่เขียนให้ดวงดีที่ไม่ติดเชื้อ


มีประเด็นแปลกใจหลายครั้ง หากพยายามหลีกเลี่ยงวิทยาศาสตร์จะพบแก่นของความหมายของชีวิต บางทีชีวิตไม่ได้ดั่งใจหรือยืนยาวให้ทำครบทุกเรื่องที่ใจต้องการ กลุ่มคนที่หลงมาชายหาดนี้ต่างมีเรื่องของตนเอง มีทั้งสมหวังและผิดหวังกับชีวิต ซึ่งแต่ละคนมีบทสรุปที่แตกต่างกันออกไป

ทีแรกคิดว่าจะมีการหักมุมที่หวือหวามากกว่านี้ แต่ความจริงไม่ถึงกับผิดหวังซะทีเดียว เพราะสาเหตุที่ต้องพามาชายหาดคือความต้องการของคนกลุ่มหนึ่งที่คิดค้นยารักษา แม้จะผิดจรรยาบรรณที่นำมนุษย์มาทดลอง ทว่าเป็นการทำลายขีดจำกัดของเวลาที่ไม่ต้องรออีกต่อไป ทุกอย่างถูกเร่งและแสดงผลออกมาทันที

แต่การเร่งให้ทุกอย่างเกิดขึ้นทำให้ความเชื่องช้าบางอย่างขาดหายไป ความรู้สึกที่ค่อยเป็นค่อยไปได้หายไป ความอดทนที่ไม่อาจรอได้ เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนไปแทบจะทันทีจึงเป็นความน่าเสียดายอย่างหนึ่งของชีวิต การได้ซึมซับทีละน้อยและเรื่อยๆ อาจทำให้สิ่งที่เป็นตอนนี้อาจไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นก็ได้

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)