Uncommon Valor (1983) 7 ทหารห้าว

Uncommon Valor (1983) | 7 ทหารห้าว | B-
Director: Ted Kotcheff
Genres: Action | Drama | Thriller | War

ลูกไปทำสงครามเวียดนาม แต่ถูกจับเป็นเชลยและไม่มีใครเข้าไปช่วยเพราะจบสงครามพอดี ทีนี่พ่อ (Gene Hackman) ที่เป็นอดีตทหารยศสูงระดับพันเอกรู้เรื่องสถานการณ์ลูกตัวเองจึงพยายามหาทางช่วยตลอด 10 ปี แล้วต้องตามอดีตทหารที่เคยรบสงครามเวียดนามกลับมาทำภารกิจอีกครั้ง


ในใจค่อนข้างแปลกกับพล็อตเรื่องอยู่นิดหน่อย โดยเฉพาะการตามทหารที่เคยผ่านสงครามเวียดนามให้กลับมาทำภารกิจอีกครั้ง ซึ่งทุกอย่างจบไปหมดแล้วและแต่ละคนมีชีวิตและงานของตัวเองหมด ดังนั้นการเกลี้ยกล่อมให้ยอมเสี่ยงชีวิตอย่างไม่การันตีความปลอดภัยและถูกกฎหมายจึงเชื่อถือได้ยาก

แม้จะยากที่ต้องกลับมาทำภารกิจอีกครั้งในฐานะทหารเถื่อน แต่ที่ซื้อใจได้คือความเป็นห่วงเพื่อน (แม้ไม่รู้ชะกรรมแน่ชัด) อีกนัยหนึ่งคือความต้องการสงครามที่ฝังในจิตใจ บางตัวละครยังมีภาพจำในอดีตและทักษะทางทหารที่คล้ายเป็นตัวตนของเขาเอง อีกทั้งมีความภูมิใจที่ได้จับมีดถือปืนวางระเบิดอีกครั้ง


แรกเริ่มเหมือนหนังสงครามที่เน้นดราม่าเกี่ยวกับทหารที่หายไป เมื่อความพยายามทางอ้อมไม่สามารถช่วยได้ ดังนั้นความพยายามทางตรงคือบุกค่ายชิงตัวประกันอย่างลับๆ ซึ่งกลายเป็นหนังแอ็คชั่นที่ผสมความรักพวกพ้องและชาติ (นิดๆ)

สิ่งหนึ่งที่ชอบในช่วงท้ายคือความตั้งใจมาถล่ม หลังจากฝึกฝนขัดเกลาวิชาสู้รบมาอย่างดี ทำให้อารมณ์ช่วงท้ายประหนึ่งหนังแอ็คชั่นระเบิดภูเขาเผากระท่อมที่ใส่กันยับ (โคตรมันส์) และดราม่ากินใจ (มั้ง) จากการตายของตัวละครที่ยินดีสละชีพเพื่อคนอื่น

สิ่งที่ไม่ชอบและยังไม่แน่ชัดคือการบุกชิงเชลยเป็นเรื่องที่ถูกต้องไหม เพราะตามเนื้อเรื่องมีการบอกว่าจะมีการทำสัญญาและอาจปล่อยตัวไม่กี่วัน แต่ความไม่เชื่อและไม่รอจึงเลือกทำเช่นนั้นก่อน รวมไปถึงเรื่องการเมืองและเส้นสายจนแยกไม่ออกระหว่างความมั่นคงของประเทศหรือลูกชายตัวเองสำคัญกว่า ทว่าด้วยอำนาจและการเป็นฝ่ายชนะอาจไม่มีอะไรต้องห่วงกระมั้ง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)