Tunnel (2016) อุโมงค์มรณะ

Tunnel (2016) | อุโมงค์มรณะ | B+
Director: Seong Hun Kim
Genres: Drama | Thriller

ชายดวงซวย (Ha Jung-woo) ที่บังเอิญขับรถกลับบ้านอย่างสบายใจ แต่ความทุกข์ร้อนได้เริ่มต้นขึ้นหลังจากเข้าอุโมงค์ไปได้สักระยะ จากนั้นอุโมงค์ได้พังทลายลงมา ซึ่งเขาต้องติดในฉากซากปรักหักพังและยากต่อการช่วยเหลืออย่างที่สุด


สิ่งที่ดูวุ่นวายในช่วงแรกมากคือการทำงานที่มือใหม่มากๆ เมื่อเกิดภัยแบบนี้ต้องรับมือยังไง ประสานหน่วยงานไหน ขั้นตอนการทำงานมีอะไรบ้าง อุปสรรคและการแก้ไขที่ต้องเจอ ความไม่เคยมีประสบการณ์หรือพบมาก่อนจึงมีความลังเลและการตัดสินใจที่ไม่เฉียบขาด 

ปัญหาการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรจึงไม่ต่างกับตลกร้าย เมื่อสถานการณ์และตัวละครเริ่มเข้าใจบริบทตัวเองจึงกลับมาซีเรียสอีกครั้ง ซึ่งมีการสะท้อนด้านแย่ๆ เช่น การรุกล้ำของนักข่าวที่อยากรู้มากเกินไปจนไม่สนใจความปลอดภัยหรือความเสี่ยงที่ตามมา การเอาหน้าของนายกรัฐมนตรีและอีกหลายคนที่ขอมาที่เกิดเหตุและมีภาพถ่าย การเป็นจำเลยสังคมเพราะสูญเสียทรัพยากรและบุคคลจากการช่วยเหลือเพียงหนึ่งคน


จากสถานการณ์ที่เห็นและเป็นอยู่สามารถสะท้อนมุมมองของฝ่ายที่ช่วยเหลือ แต่ฝ่ายที่ตึงเครียดไม่น้อยคือคนที่รอการช่วยเหลือ ซึ่งบทให้คงเหลืออาหารและน้ำบางส่วนเพื่อทยอยกินไปเรื่อยๆ รวมไปถึงการสำรวจรอบๆ เพื่อหาโอกาสในการรอดชีวิตมากขึ้น แม้บทจะตายตัวในฐานะผู้ประสบภัย แต่อย่างน้อยปล่อยให้นักแสดงได้เล่นคนเดียวจึงเป็นไม่ต่างกับการพิสูจน์ฝีมือ

แม้จะสูตรสำเร็จเดาพล็อตเรื่องได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจากวิธีเล่าและเนื้อหาทำให้ลุ้นอยู่บ่อยครั้งถึงความสำเร็จ แล้วยิ่งนานเท่าไรยิ่งเพิ่มอุปสรรคจนชวนท้อแท้ ทว่าบางครั้งอาจจะดูเกินจริงไปบ้างเพื่อความระทึก แต่หลายครั้งอดคิดสงสัยไม่น้อยเช่นกันที่ยังมีชีวิตรอด


“เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ”

สำหรับตอนจบแล้วเป็นสิ่งที่น้อยนักจะเห็นถึง เมื่อเผชิญความเป็นความตายสิ่งใดมาก่อนจะต้องกลัวสิ่งนั้นเพราะเป็นแผลจิตใจ การขับรถเข้าอุโมงค์อีกครั้งเพื่อบอกว่ากำลังกลัวและไม่อยากเจอเหตุการณ์แบบนั้นอีก ฉะนั้นการเยียวยาจิตใจคือสิ่งสำคัญ การที่คนรักจับมืออยู่ข้างกายแล้วไปด้วยกันช่วยลดภาระความกลัวให้น้อยลง แม้จะไม่หายไปทั้งหมด แต่อย่างน้อยไม่เปล่าเปลี่ยวอีกต่อไป

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)