Entrapment (1999) เอ็นแทรพเมนท์ กับดักพยัคฆ์เหนือเมฆ

Entrapment (1999) | เอ็นแทรพเมนท์ กับดักพยัคฆ์เหนือเมฆ
Director: Jon Amiel
Genres: Action | Crime | Romance | Thriller
Grade: B-

คาดหวังว่าจะมีแผนที่ล้ำพร้อมกับเนื้อเรื่องที่เข้มข้น หรือเน้นสนุกกับแอ็คชั่นชวนลุ้น แต่กลายเป็นว่าที่บอกมานั้นแทบไม่มีในหนังสักเท่าไร แถมกลายเป็นหนังรักโรแมนติกที่ค่อยๆผูกความสัมพันธ์ของตัวละครให้แนบแน่นยิ่งขึ้น ฉะนั้นดูสนุกแน่นอนหากไม่หวังจากหนังจากที่บอกข้างต้น


จิน (Catherine Zeta-Jones) เจ้าหน้าที่ประกันภัยทำหน้าที่สืบศิลปะอันมีค่าที่สูญหายไป ซึ่งคนที่ขโมยมีความเป็นไปได้สูงคือ แม๊ค (Sean Connery) อดีตโจรดังที่มีประวัติการขโมยงานศิลปะมานับไม่ถ้วน แม้ปัจจุบันจะรวยและมีอายุมากแล้วยังคงปักใจเชื่อว่ายังไม่รามือจากไปง่ายๆ เพื่อหาคำตอบนั้นจึงแอบติดตามเพื่อสืบหาความจริงเกี่ยวกับวิธีขโมยที่น้อยคนจะทำ
ได้

สนุกตั้งแต่เปิดเรื่องถึงการโจรกรรมที่ไม่ธรรมดา แต่รู้สึกหนังพลาดที่พยายามปกปิดความจริงทั้งที่เป็นการเฉลยบางอย่างเข้าให้แล้ว ฉะนั้นพอรู้ว่าตัวละครนั้นเปลี่ยนสถานะเป็นอีกอย่างจึงไม่รู้สึกน่าตกใจ แต่เหนือสิ่งใดเห็นจะเป็นการที่มีตัวละครหลายตัวเข้ามาขัดแข้งขัดขา เดี๋ยวจริงเดี๋ยวหลอกสับขาคนดูให้เกิดความสับสนได้เป็นอย่างดี แต่เสียหายที่อารมณ์ยังนิ่งไม่อึ้งเท่าที่ควร


การที่หนังเน้นความสัมพันธ์ตัวละครจนเกิดเป็นความรักนั้นมีความขัดแย้งอยู่บ้าง แม้บทจะส่งเสริมในทางนั้น แต่ด้านนักแสดงให้ความรู้สึกของอาจารย์กับลูกศิษย์มากกว่า พอเห็น Catherine Zeta-Jones ประคบคู่ Sean Connery กันแล้วบทเป็นเช่นนั้นจึงรู้สึกแปลกใจอยู่บ้าง อนึ่งอาจด้วยอายุที่แตกต่างทำให้ภาพที่เห็นดูไม่เข้ากัน แม้อารมณ์จะให้เข้ากันก็ตาม

เวลาเห็น Sean Connery เล่นบทเกี่ยวกับโจรกรรมหรือทำลับๆล่อๆก็อดคิดถึงตอนหนุ่มไม่ได้ โดยเฉพาะตอนรับบทสายลับ 007 เพราะเป็นคนแรกที่รับบทนี้และสร้างมาตรฐานหลายอย่างให้สมกับสายลับอังกฤษนามว่า"เจมส์ บอนด์" กลายเป็นคนที่มีเสน่ห์ตั้งแต่หนุ่มยันแก่ก็ยังเท่ไม่เปลี่ยนแปลง ส่วน Catherine Zeta-Jones กับบทที่วางให้ดูเซ็กซี่กับหุ่นที่ดีเกินคาด ฉากที่ใครหลายคนติดตาเห็นจะเป็นฉากลอดแสงเลเซอร์ที่พลิ้วไหวและนุ่มนวล


โดยรวม Entrapment คือหนังที่เน้นตัวละครมากกว่าเน้นการโจรกรรม ซึ่งวิธีการต่างๆล้วนธรรมดาและไม่หวือหวาอย่างที่คิดเอาไว้ แต่อาจด้วยความไม่พิเศษนี้จึงดูใกล้ชิดกับคนดูอย่างมาก แต่ละอย่างไม่เว่อร์และเก็บรายละเอียดในการวางแผนได้ดีระดับหนึ่ง การหักมุมหักเลี่ยมพอถูไถ เทียบเป็นกราฟแล้วส่วนใหญ่จะคงที่เกือบทั้งเรื่อง สิ่งที่ชอบคือการให้มิติตัวละครด้วยความรัก ทำให้รู้สึกว่าหนังแบบนี้มีมุมที่ไม่ซ้ำกับหนังอื่นๆอยู่ด้วย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)