Ready or Not (2019) เกมพร้อมตาย

Ready or Not (2019)
เกมพร้อมตาย
Director: Matt Bettinelli-Olpin, Tyler Gillett
Genres: Action | Comedy | Horror | Mystery | Thriller
Grade: B+

เอ้า...ตกลงเป็นหนังตลกเหรอ หลงคิดเป็นหนังสยองขวัญแนวไล่ฆ่าเสียอีก แบบไล่ฆ่าจริงๆ ไม่ใช่มานั่งขำอะไรแบบนี้ เพราะเรื่องให้เจ้าสาวปฏิบัติตามธรรมเนียมของตระกูลฝ่ายชายที่เธอแต่งงานด้วย ซึ่งคือการจับสลากเล่นเกม แล้วเกมที่สุ่มได้คือเกมซ่อนแอบ แต่ไม่ใช่ซ่อนแบบธรรมดาทั่วไป เพราะเธอต้องเอาตัวรอดจากบรรดาญาติฝ่ายชายที่พยายามเอาชีวิตเพื่อบูชาซาตาน ฟังดูน่าหดหู่ แต่พอได้สัมผัสเท่านั้นแหละ ใครที่ไหนไม่รู้มาจี้เอว (ฮา)


ตอนที่ Samara Weaving ใส่ชุดสาวก็สวยดีหรอก แต่ภาพยังติดตาสาวห้าวจอมโหดใน The Babysitter (2017) อยู่เลย พอเปลี่ยนสีหน้าเอาจริงกลายเป็นอีกคนทันที ซึ่งแน่ล่ะเหมาะกับบทสาวจอมลุยอยู่แล้ว เพราะทั้งเรื่องคือคนนอกเพียงคนเดียว ที่เหลือคือคนของตระกูลฝ่ายชายหมด ถ้าไม่ติดต้นเรื่องที่เปิดแบบนั้นจะเซอร์ไพรส์กว่านี้ พอรู้ว่าตระกูลบ้านหลังนี้มีความหลังที่ไม่ธรรมดาจึงพอเดาทางหนังออกอยู่บ้าง จนเดินเรื่องไปสักระยะเริ่มพบความแปลกที่ไม่รู้จะสยองหรือตลกกันแน่

ชวนให้ตื่นเต้นซะดิบดี แต่ลึกๆแอบตลกร้ายอยู่เสมอ โดยเฉพาะการล้อเลียนตัวเองเกี่ยวกับธรรมเนียมของตระกูลที่ต้องจับคนมาบูชาซาตาน ซึ่งไม่รู้พิธีนี้สำคัญแค่ไหนและส่งผลร้ายหรือดีที่จริงหรือไม่จริง สิ่งที่พยายามพูดตลอดคือหากไม่จับเจ้าสาวมาทำพิธีจะพบแต่หายนะ การที่อยู่ดีกินดีได้เพราะพิธีกรรมนี้มาตลอด เป็นผลจากบรรพบุรุษสร้างไว้และต้องรักษาให้คงอยู่ต่อไป ประเด็นคือมันจริงเหรอ ความเชื่อนี้มีอะไรยืนยัน ไม่รู้นอกจากทำตามมาอีกทอดหนึ่งอีกที แน่นอนในจุดนี้เฉลยได้เซอร์ไพรส์มากทีเดียว 


บรรยากาศน่ากลัว มีความโหดระดับหนึ่ง แต่ที่สนุกจริงๆคือการไล่ล่าของมือสมัครเล่น เพราะไม่มีใครคาดคิดจะต้องทำแบบนี้มาก่อน พอถึงเวลาต้องทำก็พลาดมั้งมั่วมั้ง ความน่ากลัวที่สะสมมาก็ยิ่งน้อยลงไปเรื่อยๆ แต่ด้วยบทและการไกล่เกลี่ยระหว่างโทนสยองขวัญกับตลกไม่ได้ทำให้หนังผิดเพี้ยนเลย ทุกอย่างดูปกติ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงความประมาทซะมากกว่า ใครที่ไม่ควรตายก็ดันตายแบบ...เอิ่ม

ค่อนข้างแนะนำในแง่ความแปลกและการเซอร์ไพรส์ ที่บอกเซอร์ไพรส์ไม่ใช่การหักมุม เพราะหนังบอกหมดทุกอย่าง เหลือแค่จะเชื่อหรือไม่เชื่อก็เท่านั้น เหมือนก่อนแต่งงานถูกถามให้เลือกระหว่างอยู่กับหนี ซึ่งผลลัพธ์เหมือนๆกันอยู่ดี


ส่วนน่าผิดหวังอยู่หน่อยๆคือข้อจำกัดเกี่ยวกับกฎของเกม ถ้าไม่มีข้อจำกัดจะเป็นการบีบตัวละครให้หนักหนาสาหัสมากกว่านี้ แต่อย่างว่าไม่มีใครคิดมาก่อนต้องไล่ฆ่าเจ้าสาว ทุกอย่างจึงดูตามระเบียบตามวิถีดั้งเดิม แต่ก็นึกนะถ้าไม่คิดมาก่อนต้องฆ่าเจ้าสาวแล้วทำไมไม่ลังเลจะฆ่าเลย ทุกคนนิ่งราวกับแค่ฆ่าคนให้ตายเอง ขณะที่ชีวิตความเป็นอยู่ของฉันสำคัญกว่าเยอะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)