โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง (2019)

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง (2019)
Director: ธนวัฒน์ เอี่ยมจินดา
Genres: Biography | Drama | Sport
Grade: B

มีความย้อนแย้งกับความรู้สึกตัวเองที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยอย่างชัดเจน ทำให้ไม่แปลกใจที่เกริ่นเตือนใจเรื่องสถาบันครอบครัว เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ต่างกับการฝึกนักโทษ ต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ตั้งแต่เด็กจนโต แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ดูแล้วทรมานใจพอสมควร ทำไมเด็กคนนี้ต้องเกิดมามีพ่อแบบนี้ ทำไมพ่อต้องทำแบบนี้กับลูก แล้วพ่อได้อะไรและลูกได้อะไร


เอรียา จุฑานุกาล หรือ เม (กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์) เป็นถึงอันดับหนึ่งของโลกด้านกีฬากอล์ฟ แต่เรื่องการใช้ชีวิตแทบเป็นที่สุดท้าย เพราะเกิดมาพร้อมคำสั่งสอนที่บังคับเคี่ยวเข็ญ ทำอย่างอื่นแบบคนทั่วไปไม่ได้ จะกินจะเรียนไม่เหมือนคนปกติทั่วไป เพราะทุกอย่างเป็นเรื่องของ สมบูรณ์ จุฑานุกาล (ธเนศ วรากุลนุเคราะห์) ผู้ซึ่งเป็นพ่อที่คิดไปไกลว่าการทำเช่นนี้จะช่วยให้ลูกของตัวเองมีพัฒนาการที่เหนือกว่าคนอื่น 

อยากให้เป็นโปรกอล์ฟอันดับหนึ่งต้องฝึกร่างกายตั้งแต่เด็กไปเลย ประเด็นคือเคยถามลูกๆตัวเองหรือไม่ว่าอยากเล่นกีฬาชนิดนี้จริงๆ บางจังหวะบางตอนหนังข้ามหลายประเด็นพอสมควร สิ่งที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นมุมมองของพ่อเม ซึ่งทำให้หนังแทบไม่หลงเหลือความเป็นตัวของตัวเอง แล้วไหนจะการแสดงของ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ที่มารับบทนี้ยิ่งสมจริงสมจังดุเดือดเลือดพล่านเข้าไปใหญ่ จึงไม่แปลกใจที่ใครหลายคนจะดูแล้วไม่ใช่หนังของเม แต่เป็นหนังของพ่อเม ที่เด่นที่สุดและกุมเบื้องหลังทุกอย่าง


แม้จะขัดใจถึงจุดประสงค์หลายครั้ง แต่ปฏิเสธไม่ได้ที่คนคิดใหญ่ใจต้องใหญ่ตาม ฉะนั้นการที่พ่อเมตัดสินใจทำอะไรก็ตามล้วนเป็นเรื่องของอนาคตทั้งสิ้น จะไม่จมอยู่กับที่แล้วพอใจเพียงเท่านั้น ทำให้การแข่งกอล์ฟขยับแบบก้าวกระโดด จากรุ่นเดียวกันก็กลายเป็นระดับจังหวัด จากจังหวัดเป็นระดับประเทศ และจบลงที่ระดับโลก จุดเริ่มต้นเล็กๆที่ไม่น่าเชื่อว่าจะไปไกลได้ขนาดนี้ จากที่คิดท่าดีทีเหลวกลาย เป็นของจริงที่ทำได้จริง

การเล่าเรื่องทำได้ดี แม้จะเป็นมิติเดียวมากไปซะหน่อยและรู้อยู่ก่อนจะเป็นยังไง แต่การรู้ที่มาที่ไปทำให้กระจ่างในฝีมือ ทำไมถึงเก่งทำไมต้องเป็นที่หนึ่ง ต่อให้ที่สุดจะเป็นความต้องการของพ่อเมตั้งแต่เริ่มต้น ทว่าสิ่งนั้นค่อยๆหล่อหลอมกลายเป็นเมในปัจจุบัน อนึ่งด้วยปัจจัยหลายอย่างที่เกิดขึ้นในครอบครัวทำให้กอล์ฟกลายเป็นหนทางเดียวต่อการใช้ชีวิต ถ้าเป็นแชมป์จะทำให้ครอบครัวอยู่ต่อไปได้ เป็นการลงทุนระยะยาวที่พังก็จบ


การปลูกฝังตั้งแต่เล็กจนโตทำให้เห็นพัฒนาการมาเรื่อยๆ จากต่อต้านก็เริ่มซึมซับความเข้าใจในกีฬากอล์ฟ ทำไมต้องฝึกซ้อม ทำไมต้องเล่นกีฬานี้ สิ่งนี้เป็นการลงทุนที่ไม่มีใครกล้าหรือมาไกลขนาดนี้ การวางแผนเพื่อให้ลูกตัวเองเป็นแชมป์โลกไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเสี่ยงต้องใจแข็งเพื่อผลักดันลูกอย่างถึงที่สุด ต่อให้บาดหมางเป็นพ่อใจร้ายแค่ไหนก็ยอมทำเพื่อสิ่งนั้น กลายเป็นหนังที่พูดถึงการเสียสละของพ่อที่ตีกรอบลูกตัวเองเพราะความจำเป็น ต่อให้ดูโหดร้ายอย่างไร แต่สิ่งตอบรับที่ได้คือความคุ้มค่าที่จากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)