Frankenfish (2004) อสูรสยองบึงนรก

Frankenfish (2004)
อสูรสยองบึงนรก
Director: Mark A.Z. Dippe
Genres: Action | Adventure | Comedy | Horror | Sci-Fi | Thriller

เป็นหนังที่ฉายในทีวีที่สนุกพอตัวเหมือนกัน แค่พอสนุกไม่ได้หมายความว่าจะต้องดูได้กันทุกคนนะ บางคนนี่อาจจะรู้สึกเฉยๆไปเลย เพราะเนื้อเรื่องเป็นไปตามธรรมเนียมสัตว์โลกน่ารักที่ไล่กินคน เรื่องราวเองไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรให้ยืดยาวบอกไปเลยว่าเป็นการตัดต่อพันธุกรรมแล้วเกิดสัตว์ทดลองไปหลุดลงบึงแม่น้ำ พอหลังจากนั้นมีคนตายอย่างปริศนาเป็นที่น่าสงสัยเลยต้องไปสืบให้รู้แน่กระจ่างชัด โดยได้นิติเวชแชม ริเวอร์ (Tory Kittles) มาตรวจถึงความผิดปกติ โดยมีผู้ช่วยแผนกสัตว์น้ำแมรี่ คาร์เลแฮน (China Chow) ตามไปด้วย หลังจากถึงที่เกิดเหตุเขากลับต้องพบบางอย่างที่ผิดธรรมชาติ เมื่อความจริงที่พวกเขาตามหาคือปลาที่โหดร้าย มีขนาดใหญ่ อยู่บนบกได้ และพวกมันก็เลือกอาหารเป็นคน นี่แหละเรื่องสั้นๆที่ไปต่อกันอีกยาว


ถ้าจำไม่ผิดผู้กำกับ Mark A.Z. Dippe คนนี้เคยมีผลงานแรกเรื่อง Spawn (1997) มาก่อน ทว่าหนังเรื่องนั้นนอกจากไม่ดังแล้วกำไรไม่งามอีกด้วย ซึ่งมันก็แปลกดีที่หนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่น่าจะเป็นที่รู้จักกลับออกมาเงียบ แถมหนังไม่ได้แย่ขนาดน่าลืมๆกันไป เพราะในด้านเอฟเฟคทำออกมาดี ดูเหมือนจริง เสียแค่ที่เรื่องราวดูง่ายในตอนทายที่เร่งจบเท่านั้นเอง พอหนังที่ฟอร์มใหญ่ไม่ดังเลยต้องมาทำหนังเล็กแทนเผื่อจะดันตัวเองขึ้นมาได้บ้าง แต่สงสัยจะไม่รุ่งซะล่ะมั้ง เพระการดำเนินเรื่องไม่มีอะไรแปลกใหม่ มาตามธรรมเนียมว่าง่ายๆที่สุดท้ายจะต้องเหลือพระเอกกับนางเอกที่รอด แถมตอนจบที่ไม่รู้ว่าเซอร์ไพรส์ดีไหมที่เผื่อจบแบบมีภาคต่อด้วยฝูงปลาตีนทั้งหลาย(ก็มันเหมือนอ่ะ แค่ตัวใหญ่กว่าเท่านั้นเอง) แต่พอดูไปสักระยะหนึ่งกลับให้อารมณ์เหมือนตัวเองได้ย้อนไปดู Anaconda (1997) อย่างฉากที่อยู่บนเรือริมน้ำ ต้องอธิบายนิดนึงว่าเรือในหนังเรื่องนี้ยังนับว่าเป็นบ้านอีกด้วย แบบเป็นบ้านลอยน้ำที่มีเครื่องยนต์เพื่อเปลี่ยนที่อยู่ คล้ายๆกับรถที่อยู่อาศัยเป็นบ้านทำนองนั้น

ด้วยโทนแบบป่าๆมีแม่น้ำที่ไม่ใหญ่ สามารเดินได้ นึกภาพแล้วถ้าเป็นงูอนาคอนด้าก็ลอกครอบหนังเขามาชัดๆ เนื่องจากโทนคล้ายกันอารมณ์นี่เกือบใช่เลย โดยรวมยังไงคงไม่ใช่แน่ๆ เพราะ Anaconda ทำได้สนุก สะใจ และมันส์กว่ามาก จนน่าจะเป็นหนังงูระดับต้นๆที่น่าจดจำ


Frankenfish เป็นหนังปลาที่ชื่อชวนให้คิดถึงแฟรงเกนสไตน์ที่เกิดไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆเลยทั้งสิ้น(ก็ชื่อมันพาอ่ะนะ) ด้วยการผสมผสานของปลากระหายเลือดตัวนี้จึงคิดว่าเป็นแนวผสมปลาตีนกับปิรันย่าที่สังเกตได้จากการอยู่บนบกก็ได้ หรือจะมาตามกลิ่นคาวเลือด ซึ่งจากที่ดูก็ไม่ได้มีพิษสงอะไรนอกจากตัวมันใหญ่เว่อร์กับต้องมานั่งลุ้นตอนที่อยู่ในน้ำว่าจะโดดยับเมื่อไร ตัวปลาใช้เอฟเฟคกันทั้งหมด ความเนียนจึงไม่เกิดแถมบางครั้งดูไม่กลมกลืนกับน้ำที่กระด็นด้วย ดูออกเลยว่าใส่เอฟเฟคเข้าไปทีหลัง ที่น่าบ่นคือบทบาทของพวกปลาที่ไม่ได้โดดเด่นพอจะปิดท้ายด้วยตัวแม่ระดับบิ๊กแล้วจะน่าสนใจขึ้นมา เนื่องจากพวกปลาพวกนี้ทำแค่กระโดดไล่งับไปมา ไม่มีเทดนิควิธีการที่น่าจะให้เป็นสัตว์ที่น่ากลัวของโลกหนังได้ เว้นแต่ความฉลาดที่ทำลายเรือพวกพระเอกจนไม่มีใช้สักลำ กับความพยายามที่เจาะพังเรือให้พวกพระเอกที่อยู่เรือจมน้ำ ก็นับว่ายังพอมีให้ลุ้นระทึกชวนเครียดกับสถานการณ์กันบ้าง

ทั้งนี้ทั้งนั้นนอกจากพวกปลาแล้วที่เป็นตัวร้ายยังมีตัวโกงที่โผล่มาตอนจะท้ายๆเรื่องที่เกิดมีบทบาทที่น่าซวยมากกว่าจะเรียกว่าตัวโกงได้ คือจริงๆพวกปลาประหลาดพวกนี้มาจากพวกตัวโกง แต่เกิดเรือที่ขนปลาพวกนี้อับปางล่มอยู่ข้างแม่น้ำก็เลยหลุดรอดออกมาใช้ชีวิตในบึงแม่น้ำแถวนั้น ก็ยังดีที่มีที่มาที่ไปพอจะบอกได้ว่าปลาพวกนี้มาจากไหน ส่วนพวกตัวโกงตามมาเจอพวกพระเอกกับปลาได้เพราะพระเอกไปเผลอเปิดเครื่องติดตามบนเรืออับปางนั้นจึงรู้ที่อยู่ของเรือ แล้ววนเวียนอยู่แถวนั้นจนรู้ได้เจอกับพวกพระเอกที่กำลังวุ่นวายในการหนีปลาพวกนี้อยู่พอดี สุดท้ายพวกตัวโกงที่น่าจะมีอาวุธปืนเพรียกพร้อมยังต้องโดนตั้งแต่ขับเรือมาหาพวกพระเอกเลย จะว่าถ้ามองดีๆพวกตัวโกงที่โผล่ออกมามีบทที่น้อยแล้วยังตายง่ายกันอีกด้วย ก็รู้ว่าปลาพวกนี้ไม่ธรรมดายังไปอยู่ริมน้ำให้มันกระโดดใส่อีก


มาดูที่ความสยองจากฉากต่างๆที่ทำได้ง่ายตามสูตรจากความอยากรู้อยากเห็นจนหัวขาด ไอ้รายที่ตายเพราะหัวขาดเนี้ยคิดว่าเดากันได้อย่างสบายๆ เริ่มจากบทบาทที่ไม่ได้เด่นอะไร รู้ว่าไงๆคงต้องตายชัวร์ รวมถึงมุมกล้องที่บ่งบอกถึงอันตรายที่กำลังมาถึงตามด้วยปลากระโดด(อีกแหละ) ในด้านความสยองมีไม่มากทำตามสูตรเปิดเรื่องด้วยเลือดขึ้นมาจากน้ำที่เป็นแบบนี้กันแทบทุกเรื่อง ก็ไม่ถือว่าแหวะอะไรเนื่องจากใช้เอฟเฟคกันล้วนๆหาของจริงแทบไม่เจอ

ในเรื่องมีตัวละครที่กำลังพอดี ถ้าไม่นับพวกตัวโกงที่เข้ามาเสริมตอนท้ายที่ไม่รู้จริงๆว่าจะเพิ่มทำไม แต่คิดว่าตัวละครตายง่ายเกินไปจนบางตัวนี่รับไม่ได้เลยว่าตาย น่าแปลกอีกอย่างตัวละครประเภทดูเก่งๆชิงตายก่อนเหลือพวกไม่ได้ความเอาไว้ ซึ่งเป็นเรื่องไร้ประโยชน์ ที่น่าเสียดายคือนักแสดง China Chow ที่เหมือนจะเป็นนางเอกของเรื่องแต่เกิดไม่ใช่ซะนี่ ส่วนตอนจบกลายเป็นเรื่องง่ายกับพระเอกกับนางเอกที่จัดการปลาตัวใหญ่โดยแทบไม่คิดมาก ส่วนตัวปลายักษ์สมองดันไม่ยักษ์ตามนี่น่าผิดหวังเลย


การดำเนินเนื้อเรื่องไปเร็วไม่ยุ่งยาก พอรู้ว่าเจอปลากินคนเท่านั้นเองต่างใจร้อนรีบหนี แต่หนีไม่ได้ปลามันพังเรือหมดแล้ว มันก็เลยไม่มีอะไรมากนอกจากคอยเฝ้ามองปลาว่าเมื่อไหร่จะโดดเข้าบ้าน แล้วมีอยู่ฉากหนึ่งที่งงกับตัวเองว่าพระเอกกับนางเอกรอดมาได้ไง อย่างนางเอกที่โดนระเบิดกระเด็นลงน้ำ แล้วพระเอกลงไปช่วยทันที ที่แปลกคือนางเอกโดนระเบิดกระเด็นขนาดนั้นแต่ไม่ตายกับพระอกที่ลงว่ายน้ำพานางเอกขึ้นจากน้ำโดยไม่มีปลาไล่กวด

ด้านนักแสดงเล่นได้ดีระดับหนึ่งแม้จะตะหงิดบางฉากที่ไม่ลงล็อคในบางจังหวะ พระเอกดูจะไม่ค่อยเก่งอย่างคิดมีแค่ใจกล้ากับหน้าซีเรียสอย่างเดียว ส่วนนางเอกดูไม่มีเสน่ห์แม้จะบทบาทเด่นๆอยู่บ้าง ตอนจบก็ง่ายเกิน ก็เอาเป็นว่าหนังสนุกที่เล่นพื้นที่กำจัดได้อย่างมีทุน บรรยากาศทำได้ดีระดับพอตัวที่สร้างความสมจริงด้วยมุมไม่ใหญ่มากเหมือนอยู่ในบึงแม่น้ำจริงๆ มีความลุ้นๆอยู่บ้างเป็นบางช่วง แต่ไม่ได้เร้าใจหรือเพลิดเพลินอย่างที่ควร เป็นหนังเก็บเอาไว้ดูยามว่างพอเอาเพลินระดับหนึ่ง แม้จะรู้สึกไม่ประทับใจก็ตามที

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)