Raw Deal (1986) เหล็กดิบ

Raw Deal (1986) | เหล็กดิบ
Director: John Irvin
Genres: Action | Crime | Thriller
Grade: C

พูดถึงยุคสมัยนี้จะมีดาราพระเอกกี่คนที่เป็นที่น่าจดจำแห่งยุคกันบ้าง ถ้าถามแบบนี้ต้องไม่พ้นความบิ๊กของลุงอาร์โนลด์ที่ต้องมากับหนังแอ็คชั่นที่ต้องมีมันส์แบบสุดๆกันสักฉากสองฉากที่น่าจดจำ ที่เปิดเรื่องกับการซิ่งรถไล่ล่ากันที่เป็นหน้าที่ของนายอำเภอมาร์ค คามินสกี้ (Arnold Schwarzenegger) ต้องจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายอย่างไม่คาดสายตา แต่ที่จริงมาร์คเคยมีชีวิตที่ดีกว่านี้ในตำแหน่งที่สูงกว่า เป็นถึงเจ้าหน้าที่ FBI ที่ตอนนี้โดนเด้งออกจากหน่วยงาน เพราะไปกระทำกับผู้ต้องสงสัยด้วยความรุนแรง จึงจำเป็นต้องออกจากหน่วยงานโดยไม่มีข้อคัดค้าน ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้มีงานจับผู้ร้ายทำต่อไปได้ แม้จะเหมือนเป็นการลดระดับก็ตามที หลังจากไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ FBI มาร์คได้ดำเนินชีวิตไปกับเมืองชนบทนอร์ธ คาโรไลน่าเช่นคนธรรมดา จนกระทั่งเกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นเพราะจอมอิทธิพลเพโทรวิน่า (Sam Wanamaker) ไปฆ่าลูกชายผู้อำนวยการ FBI แฮร์รีย์ แชนน่อน (Darren McGavin) แฮร์รีย์จึงขอความช่วยเหลือจากมาร์คพร้อมสัญญาจะให้กลับมาเข้าทำงาน FBI อีกครั้งถ้าหากจัดการพวกมันได้สำเร็จ ดังนั้นมาร์คจึงต้องปลอมแฝงเข้าแก็งค์มาเฟียจอมโหดกลุ่มนี้เพื่อสาวไส้ถึงตัวบ่งการ ซึ่งงานเขาต้องลุยเดียวด้วยความสามารถที่ตัวเองมี


สำหรับเรื่องนี้แทบไม่มีอะไรจะกล่าวอะไรมาเป็นพิธีนอกจากเป็นไปตามยุคสมัยคอแอ็คชั่นที่พระเอกต้องฟีตโชว์ความเท่เป็นของตายประจำหนังแทบหนังที่ไม่แปลกใจว่าทำไมถึงเป็นที่ชื่นชอบกันนักแม้ตัวหนังจริงๆจะไม่ได้สุดยอดก็ตาม กับ Raw Deal คือแอ็คชั่นที่ดำเนินเพื่อเก็บฉากแอ็คชั่นดีๆเอาไว้ใช้ตอนเปิดกับจบ สังเกตได้ว่าพอกลางๆเรื่องสักอยากจะหลับขึ้นมาทันที ไม่ใช่ว่าไม่มีบู๊นะ แต่หมายถึงมันค่อนข้างเฉยๆแถมบทสนทนาก็ไม่มีอะไรชวนนึกตามอะไรเลย จะมีแต่ฉากแอ็คชั่นอย่างว่ากับการลงแรงให้พระเอกดูเว่อร์ขึ้นหน่อยก็สนุกขึ้นมาทันทีเลย ที่น่าเป็นไพเด็ดสุดของวงการแอ็คชั่นประมาณยุค 80-90 คือความสมจริง เล่นกันสดๆ ขนตัวร้ายมาเยอะให้รับกระสุนจากพระเอกกันแบบไม่กลัวตาย ดูเอาล่ะกันว่าทั้งเรื่องนอกจากลุงอาร์โนลด์แล้วไม่มีใครยืนเทียบติดสักคน ทั้งความเท่การยิงที่โชว์เพาเวอร์ของตัวเองแสดงถึงความเป็นพระเอกไม่กลัวตาย มาเท่าไหร่จะยิงให้เดี้ยง
 
แค่แอ็คชั่นอย่างเดียวยังไม่เป็นที่น่าจดจำเท่าการใส่ลูกเล่นเข้าไปให้เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง อาจจะด้วยการหยอดมุขเข้าไปหรือทำให้อะไรดูเว่อร์ๆอลังการแบบนั้น แต่ที่น่าจะเป็นที่บู๊มันส์จริงๆคือฉากขับรถตอนท้ายๆ อาจจะสั้นไปหน่อยแต่โดยส่วนตัวกลับชอบมากที่แสดงได้สมจริง นักแสดงเล่นเองขับเองแล้วก็ถือปืนยิง จะว่ามุมกล้องเขาถ่ายได้เต็มที่ดีด้วยแหละ


Raw Deal มีจุดที่สนุกคือตอนบู๊เป็นหลัก ในขณะที่ด้านอื่นๆดูจะมาเรื่อยๆเอื่อยๆบางทีชวนหลับได้เหมือนกัน แต่ไม่แปลกเท่าไหร่ที่เรื่องดำเนินแบบไม่รีบร้อนเกินไป เพราะเดิมทีการแฝงตัวเข้ามาเฟียใช่จะว่าง่ายซะเมื่อไหร่ต้องมีการวางแผนให้รอบครอบ ไม่ให้รู้ถึงอดีตที่เคยเป็นตำรวจมาก่อน จึงได้แง่คิดของความเป็นคนใจเย็นที่ไม่มูมมาม ก็ถือเป็นตัวละครที่มีหัวคิดดี ไม่ลุยเดียวบุกเข้ารังตรงๆ แต่เหมือนฝ่ายพระเอกจะมีแผนการที่รัดกุมเกินไปจนเริ่มแอบคิดถึงสติปัญญาเหล่ามาเฟียที่ไม่คิดหน้าคิดหลังให้ดีก่อน มันจะไม่แปลกไปหน่อยหรือการเอาสมาชิกใหม่ที่ไต่ระดับเร็วขนาดนี้อาจมีเบื้องหลังซ่อนอยู่ก็เป็นได้ มันก็เลยง่ายๆแบบนี้นี่แหละในการเข้าแก็งค์อย่างง่ายดาย ด้านเนื้อเรื่องมีครบทุกองค์ประกอบ ใครเป็นใครมายังไงรู้ไปหมด การทำงานเป็นทีมต้องรู้จักแยกแยะหน้าที่ ร่วมถึงการค่อนขยายตัวเองให้เป็นที่ต้องการของแก็งค์มาเฟีย

ในเรื่องพระเอกมีหัวคิดที่ฉลาดเก่งจริงๆ อีกมุมหนึ่งยังแอบเป็นเสือสาวที่ถูกใจหญิงบางคน แต่นี่ไม่ได้เป็นหนุ่มเพลย์บอยอย่างที่คิด เพราะประการบอกตัวเองเลยว่าแต่งงานแล้ว เรื่องนี้มองโดยรวมแล้วนางเอกคือคนที่ไม่ได้สมหวังกับพระเอกนั้นเอง แต่คิดดูแล้วเรื่องราวมันง่ายไปน่าจะมีอะไรให้เร้าใจสักนิดก็ดี

ถ้าพูดถึงฉากแอ็คชั่นที่มีก็ใช่จะถูกใจไปทุกฉากทุกตอนเหมือน Commando (1985) ที่อันนั้นเป็นหนังแอ็คชั่นของแท้ของลุงอาร์โนลด์ที่เกิดมายิงกับลุยอย่างเมามันส์ผิดกับ Raw Deal ที่ต้องอาศัยจังหวะในการจัดการแบบมวดเดียวจบ ซึ่งคิดว่าเนื้อเรื่องช่วงท้ายดูจะรีบรัดเกินเหตุ จู่ๆหยิบปืนเข่นฆ่าพวกมาเฟียอย่างง่ายดายโดยไม่มีท่าทีว่าจะดูลำบากเกินตัว(ถ้าถล่มพวกแก็งค์มาเฟียได้ขนาดนี้ทำไมไม่ไปถล่มแต่แรก)


ด้านตัวร้ายเองก็เหมือนจะเก่ง เพราะมีลูกน้องมาคุ้มกันตลอด แต่พอขาดลูกน้องดูกระจอกไปเลย น่าเสียดายที่ตัวละครที่น่าจะเป็นตัวร้ายเด่นๆที่เล่นโดย Robert Davi กลับโดนเอาง่ายๆทั้งที่ตลอดเรื่องมีแววว่าจะสู้ปิดท้ายกับลุงอาร์โนลด์ของเรา ผู้กำกับ John Irvin ดูจะคุมหนังไม่ค่อยอยู่กับร่องมีนอกเรื่องไปมาบ้างชวนให้หนังยาว และเต็มไปด้วยความธรรมดาที่นิ่งไปหน่อย ในด้านคิวแอ็คชั่นอันนี้ไม่ขอบ่นอะไร เพราะทำออกมาสนุกอยู่แล้ว

เอาเป็นว่า Raw Deal เป็นหนังของลุงอาร์โนลด์กล้ามบิ๊กที่ดูได้เรื่อยๆ แม้จะมีเบื่อๆบ้างก็ไม่มีปัญหา ให้อภัยอยู่แล้วกับพระเอกในตำนานคนนี้ ส่วนใครอยากได้แอ็คชั่นแบบมันส์ก็แนะนำเรื่องนี่ได้ ขอให้เข้าใจหน่อยว่าหนังมีแอ็คชั่นไม่มากนัก แต่พอมีก็ยิงมันส์ล่ะ อ่ออีกอย่างถ้าอยากเห็นกล้ามลุงอาร์โนลด์คนนี้แล้วล่ะก็หมดสิทธิ์ไปเลย เรื่องนี้ใส่สูทโชว์จากการแต่งกายโดยเฉพาะ ถือเป็นอีกลุคให้สัมผัสในแบบชายมาดเท่

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)