Zombeavers (2014) บีเวอร์ซอมบี้

Zombeavers (2014) | บีเวอร์ซอมบี้
Director: Jordan Rubin
Genres: Action | Comedy | Fantasy | Horror
Grade: C
 
จะซอมบี้ไม่รู้กี่เรื่องต่อกี่เรื่องก็คือคนที่ไล่กัดกินคนด้วยความกระหายไม่รู้จักจบสิ้นและก็วนเวียนกันอยู่แค่สัตว์ชั้นสูงที่ไม่ว่าหมาแมวเป็ดไก่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง กับบางเรื่องอาจนำสุนัขสัตว์คู่ใจที่เชื่องต่อการจงรักภักดีมาช่วยเหลือเพราะประการแรกพวกมันไวต่อการสัมผัสช่วยได้ในยามเราเผลอ ประการที่สองมันช่วยได้เพราะตัวมันเองไม่มีปัญหากับซอมบี้เนื่องจากไม่ใช่อาหารจานโปรดที่โดนเขมือบได้ และประการสุดท้ายพวกมันซื่อสัตย์ นี้อาจเป็นเรื่องที่ไม่ยากเย็นอะไรกับสัตว์เลี้ยงที่พบได้อยู่ประจำ แต่ถ้าเกิดไม่ใช่สัตว์เลี้ยงแต่เป็นสัตว์ป่าธรรมดาชนิดหนึ่งแบบที่หนังเรื่องนี้ยกมาเราจะแปลกใจไหม ในขณะเดียวไม่ได้เล่ามาในเชิงเป็นมิตรเสียด้วยหากเป็นภัยคุกคามที่คาดว่าจะขยายเป็นระดับโลกในไม่ช้าจากจุดเกิดเหตุเล็กๆ นั้นคือบีเวอร์ที่กล่าวได้ว่าคือสัตว์จอมขยันสร้างเขื่อนกั้นน้ำตลอดจนถึงชอบแทะไม้จนนิสัยไม่ต่างกับหนูทั่วๆไปแค่ชอบว่ายน้ำและตัวใหญ่กว่าเท่านั้นเอง ก็ว่ากันอยู่ในหมู่สายหนังสัตว์โลกน่ารักหรือหนังที่มีสัตว์เป็นตัวเรื่องหลัก(แน่นอนว่าการบอกน่ารักไม่ได้หมายถึงจะน่ารักจริงๆแต่อย่างใดเพราะมันคือตลกร้ายเอาไว้เรียกกลุ่มหนังสยองขวัญ) เช่น แมงมุม งู ปิรันย่าใน แม้กระทั่งมดยังเคยเอามาสร้างเป็นหนัง  สัตว์พวกนี้เดิมทีก็ร้ายอยู่พอตัวแล้วเมื่อเพิ่มมิติของความร้ายกาจลงไปการจะเห็นความน่ากลัวมากขึ้นจึงไม่แปลก ทว่ากับบีเวอร์จะมีกี่คนที่มองเป็นสัตว์น่ากลัวแถมยังปรุงแต่งให้กลายเป็นซอมบี้อีกต่างหาก


ความร้ายกาจของ Zombeavers คือความแปลกใหม่ในความเก่าหรือทำนองที่ว่าพล็อตเก่าแต่เปลี่ยนความจำเจให้กลายเป็นของแปลก ในที่นี่ก็คือบีเวอร์ที่ถามหน่อยว่าจะมีหนังสักกี่เรื่องที่นำสัตว์คล้ายหนูยักษ์ตัวนี้ไปอยู่ในหนังโดยเฉพาะหนังสยองขวัญ นับว่าแปลกพอสมควรที่หาอะไรที่ไม่คุ้นเคยมาใช้ได้อย่างแปลกประหลาดยิ่งเป็นการคลอสโอเวอร์ระหว่างบีเวอร์กับซอมบี้ยิ่งไปกันใหญ่และชวนตลกชอบกลเพราะไปกันได้อย่างไรนี้สิคือประเด็นของคำถามนี้ที่เกิดเป็นว่าซอมบี้ไปกัดบีเวอร์หรือกระไร กระนั้นหนังก็เล่าเรื่องในช่วงต้นๆอย่างไม่ต้องสงสัยและบอกชัดเจนด้วยว่ามาจากสารเคมีที่ตกหล่นมาจากรถ จะว่าก็ว่าเถอะเพราะเรื่องนี้มีวิธีการเล่าเรื่องที่หาความสดใหม่ใดๆทั้งสิ้นเนื่องจากเต็มไปด้วยพล็อตเรื่องเดิมๆตามประสาหนังสยองขวัญ ไม่ว่าจะใช้เหยื่อเคราะห์ร้ายเป็นกลุ่มวัยรุ่นวัยคึกคะนองกล้าเสี่ยงกล้าลองไม่สนใจเชื่อฟัง สถานที่อันแสนห่างไกลจากผู้คน เหยื่อรายถัดไป และอีกหลายอย่างที่โดนมองว่าซ้ำได้อีกจนเห็นว่าจะมีแค่บีเวอร์ผสมซอมบี้นี่แหละที่เข้าท่าเข้าทางแม้บางคนจะมองเป็นเรื่องไม่แปลกตามประสาหนังเกรดบีที่ไม่มีอะไรชวนน่าตื่นเต้นกว่าการได้ยินตัวละครเป็นบีเวอร์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายสิ่งของเรื่องนี้หยิบมาได้ดีในการใช้โดยเฉพาะทำเลที่ตั้งเสมือนหนังเก่ายุค 80-90s มีบ้านพักตามริมทะเลสาบห่างที่จัดว่าสวยในแง่ขององค์ประกอบ ฉะนั้นจะไปว่ามุมกล้องเป็นมือสมัครเล่นคงไม่ใช่แถมไม่ได้ใช้ CGI สร้างตัวบีเวอร์อีกด้วย ที่ใช้คือหุ่นที่ขยับด้วยกลไกแบบหุ่นยนต์จนรู้สึกได้ถึงหนังสยองขวัญเก่าๆ ซึ่งเป็นข้อดีเพราะการดูอะไรที่สมจริงมันดีกว่าการเห็นอะไรที่หลอกตาครั้งแวบแรกเห็น แต่ข้อเสียคือการขยับที่ยังมีข้อจำกัดดูเชื่องช้าและแข็ง


ตลอดทั้งเรื่องมีตัวละครหลักอยู่ 6 คนเป็นกลุ่มวัยรุ่นมาพักบ้านริมทะเลสาบ ได้แก่ โซอี้ (Cortney Palm),แมรี่ (Rachel Melvin),เจน (Lexi Atkins),บุค (Peter Gilroy),ทอมมี่ (Jake Weary) และแซม (Hutch Dano) สำหรับช่วงแรกลงสูตรด้วยการแนะนำตัวละครไปพลางๆให้ดูใครเป็นใครและเกริ่นตอนเปิดเรื่องด้วยการเห็นความผิดพลาดถังสารเคมีตกลงแม่น้ำก่อนจะกลิ้งหลายตลบไปปะกับบีเวอร์ที่ทันใดนั้นถังดังกล่าวก็มีสารเคมีสีเขียวพุ่งออกมา ในจุดนี้ไม่ต้องสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นแม้ตัวหนังจะตัดไปฉากอื่นก่อนบีเวอร์โดนสารเคมีเพราะถึงยังไงการรู้ชื่อหนังก็บอกข้างต้นชัดเจนแล้วว่าบีเวอร์จะกลายเป็นซอมบี้นั้นเอง หลังจากนั้นเราก็มาลุ้นที่หลังว่าพวกวัยรุ่นทั้งหลายจะโดนแทะเมื่อไรดี และเป็นข้อดีที่เรื่องนี้มีลำดับการเล่าเรื่องที่กระชับประติดประต่อต่อเนื่อง ในช่วงแรกคือการแนะนำตัวละครที่อาจจะดูช้าไปบ้างแต่หลังจากที่พากันไปเล่นน้ำเท่านั้นแหละเหตุการณ์สยองนองเลือดก็เริ่มขึ้นในไม่ช้าโดยไม่ต้องรอลุ้นให้ผู้ชมตายแล้วปล่อยของ แต่นี้เล่นปล่อยของในไม่ช้าและเร็วพอจะให้เรารู้สึกสนุกกับความตื่นเต้นนี้ แต่สิ่งสำคัญคือตัวผู้ชมจะมีอคติกับหนังประเภทนี้หรือเปล่าเพราะประการแรกมุขเดิม สูตรเดิม และพล็อตเดิมอีกต่างหาก ดังนั้นจึงอาจมีบ่นๆได้บ้าง ทว่าถ้าจะมาบ่นตัวละครในเรื่องคงหาได้ยากเพราะไม่ค่อยแสดงความงี่เง่า ในขณะเดียวกันเมื่อเกิดเรื่องสยองขวัญบีเวอร์บุกก็ทำท่าที่จะดำเนินเรื่องต่อเนื่องอีกด้วยชนิดกัดไม่ปล่อยกันเลยทีเดียว อย่างน้อยมันก็ไม่น่าเบื่ออืดอาดมาก็มาทีเดียวม้วนเดียวจบและไม่ต้องมาไม้เดิมอีกคนเชื่ออีกคนไม่เชื่อเพราะสุดท้ายทุกคนเห็นกับหมดว่าบีเวอร์ไล่งับ

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือกาารใส่มุขทำให้แทนที่จะรู้สึกสยองเพี้ยวๆก็กลายเป็นตลกร้ายตั้งแต่เปิดเรื่องจนจบเรื่องได้ ทำให้แทนที่จะลงสูตรด้วยความจำเจก็เกิดสนุกขึ้นมาดื้อๆทั้งที่ตามจริงก็ไม่มีอะไรนักหรอก แต่ถ้าสังเกตดีๆในช่วงเกริ่นตัวละครได้ใช้ความจำจเในจุดนี้จนหมดเปลือกไล่ตั้งแต่ตัวละครเป็นวัยรุ่น มีเซ็กซ์มาเกี่ยวข้อง และปฏิเสธไม่ได้ว่าจะไม่มีนมเพราะแค่ลงเล่นน้ำก็มีให้ดูพอประมาณแล้ว หลังจากอิ่มกับความเดิมๆจนหมดก็ค้นพบว่าบีเวอร์ตัวละครอีกตัวก็โผล่มาจัดการหนึ่งในเหยื่อเพียงแค่เบาะๆด้วยการกัดขาขาดแค่นั้น(แค่เบาะๆ?) แล้วเรื่องทุกอย่างก็เข้าล็อคคือหนีกับหนีอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง ทีแรกให้ภาพลักษณ์บีเวอร์ในเชิงเป็นสัตว์คลุ้มคลั่งไล่กัดไม่ปล่อยก่อนจะพบว่าเจ้าพวกนี้ฆ่าไม่ตายเสียทีทั้งที่โดนสับขาดครึ่งท่อนก็ยังอุตส่าห์ไล่กัดไม่ลดละเสียที ซึ่งนั้นเองที่ทำให้รู้ว่าอะไรเป็นการบ่งบอกว่าบีเวอร์มันคือซอมบี้ที่ฆ่าไม่ตายนอกจากจัดการที่หัว ทีนี่การจะบอกว่าซอมบี้เพราะตายยากเฉยๆคงไม่ถูกเนื่องจากบีเวอร์พวกนี้มีพิษสงมากกว่านั้นด้วยการแพร่เชื้อได้ด้วยการกัดซึ่งอาจรวมถึงการโดยข่วน และตรงนี้แหละที่จัดว่าแปลกพอสมควรเพราะดันไปทำให้นึกถึงหนังเรื่อง Black Sheep (2006) เกี่ยวกับแกะกินเนื้อคนที่ว่าใครรอดจากการกัดไม่นานจะกลายร่างกลายเป็นมนุษย์แกะ ฟังก็พิลึกดีที่เอาความคิดดั้งเดิมเกี่ยวกับมนุษย์หมาป่ามาใช้ซะจนเหวอไม่น้อย และ Zombeavers ก็เอามุขนี้มายำด้วยเช่นกันเพราะไม่ช้าคนที่โดนบีเวอร์กัดจะกลายเป็นมนุษย์บีเวอร์ มีฟันแบบหนู และหาง?!


Zombeavers ผิวเผินจัดว่าสนุกระดับหนึ่งแต่โดยรวมไม่ได้มีอะไรใหม่หรือแตกต่างมากนักเพราะความแปลกที่เกิดขึ้นในหนังลงแผ่นมักมีเสมอเพื่อเรียกผู้ชมจากความน่าดูน่าสนใจ(แต่เอาจริงๆมันแปลกอยู่นะซอมบี้บีเวอร์) แม้จะไม่พลิกตลบหักมุมมากอะไรนักแต่การเล่าเรื่องจัดว่าสนุกประติดประต่อได้ลื่นไหลไม่สะดุดแถมไม่เสียเวลาไปกับความงี่เง่าของตัวละครเท่าไหร่อีกด้วย น่าเสียดายที่ความยาวของหนังสั้นไปนิดและยังคงเล่นมิติเดิมกับบ้านพักริมทะเลสาบที่ไม่ได้ขยับขยายไปไหนนอกจากหนีให้รอดแค่นั้น จะมาชอบหน่อยคือการใส่มุขตลกร้าย เช่น ฉากเกิดอารมณ์เซ็กซ์ในเวลาที่ไม่ควร มันก็น่าบ่นอยู่หรอกว่าจะหนีทำไมไม่หนีมาจ้องหน้าจ้องตาสุดท้ายเกิดอารมณ์ มันคืออะไร! เอาเถอะเพราะยังไงถ้าไม่คาดหวังอะไรมากก็นับเป็นหนังสยองเกรดบีในลำดับต้นๆที่ทำออกมาดีไม่ดูน่าเบื่อจนเกินไปและเผลออาจดีสำหรับคนชอบแนวดีด้วยซ้ำ อีกอย่างคือเป็นไปได้เช่นกันที่อาจมีภาคต่อเพราะทิ้งท้ายจบแบบกวนๆซะขนาดนั้นและอาจเป็นไปได้ว่าอาจมีอะไรแปลกๆเพิ่มขึ้นจากซอมบี้บีเวอร์แน่นอน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)