Idle Hands (1999) ผีขยัน มือขยี้

Idle Hands (1999)
ผีขยัน มือขยี้
Director: Rodman Flender
Genres: Comedy | Fantasy | Horror | Thriller

จัดว่าเป็นหนังผีที่ดูสนุกในการเล่าเรื่องได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดในอารมณ์และดูเหมือนว่าเนื้อเรื่องก็ออกกวนๆอยู่ด้วย โดยเนื้อเรื่องก็กล่าวถึงแอนตัน โทเบียส (Devon Sawa) หนุ่มจอมขี้เกียจที่ใช้ชีวิตวันๆไปกับเรื่องเรื่อยเปื่อยนั่งดูทีวีกับดูดกัญชา ซึ่งเรื่องมีอยู่ว่าเมื่อแอนตันตื่นขึ้นมาพ่อกับแม่ก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย แต่ความแปลกในวันใหม่ไม่ได้มีแค่นั้นหากแต่ระแวกนั้นก็เกิดเรื่องสยองขวัญเมื่อมีคนตายอย่างต่อเนื่อง ทว่าแอนตันไม่ได้สนใจอะไรนักนอกจากมองมอลลี่ (Jessica Alba) สาวข้างบ้านที่เขาแอบหลงรักมาโดยตลอด แต่เรื่องดูเหมือนจะไม่มีอะไรมากจนกระทั่งแอนตันเจอศพพ่อแม่อยู่ในบ้านตัวเอง ทว่านั้นยังไม่น่าตกใจเท่ากับเผลอลงมือฆ่าเพื่อนในบ้านโดยไม่ได้ตั้งใจเพียงเพราะมือไปเอง และนั้นทำให้แอนตันรู้ทันทีว่านี่ไม่ใช่มือของเขาที่ขยับได้ด้วยตัวเองแต่มันขยับได้เองกลายเป็นมือที่ถูกสิงโดยปีศาจ ปีศาจที่เลือกมือที่ขี้เกียจเพื่อฆ่าคน และเหยื่อรายต่อไปคือมอลลี่คนที่แอนตันรัก งานนี้จึงหนักมือแอนตันเมื่อมือของเขาไม่สามารถคุมมันได้อีกต่อไปเพราะมันคือมือปีศาจ


พล็อตเรื่องจะแหวกแนวไปไหนหรือจะเรียกยืมมือฆ่าใช่หรือเปล่า เนื้อเรื่องค่อนข้างแนวๆพอสมควรเพราะฆาตกรตัวจริงมันคือมือและเป็นมือที่ถูกสิงอีกด้วย เรื่องราวเลยหนักไปทางสยองปนตลกที่ขับความฮาออกมาเป็นระยะแถมกลิ่นอายยังคล้ายๆ Evil Dead II (1987) อีกด้วย ส่วนที่ว่าจะคล้ายยังไงนั้นยังจำฉากมือถูกสิงได้หรือเปล่า ถ้าจำได้ก็ออกมาประมาณนั้นแทบไม่แตกต่างกันเลย แต่อันนี้ต่างกันตรงที่ถูกสิงเพราะความขี้เกียจ(เข้าใจเลือกคนด้วยแหนะ) แต่ที่ฮาสุดคือการแสดงของ Devon Sawa ที่พยายามคุมมือตัวเองที่กำลังร้อนรนอยากฆ่าคน ดูแล้วก็ตลกดีกับการแสดงที่ทำให้มือกลายเป็นของคนอื่นทั้งที่เป็นมือของตัวเองอ่ะนะ(ลองนึกสภาพเวลามือไปโน้นไปนี้แต่ต้องห้ามมือของตัวเองไว้) แต่ที่ชัดเจนสุดคือฉากตัดสินตัดมือตัวเองซึ่งนอกจากจะเป็นการกระทำที่บ้าแล้วผลที่ได้ยังเซอร์ไพร์สด้วยการทำให้มือเป็นอิสระ หนังมาสนุกเพิ่มขึ้นก็ตรงมือเป็นอิสระไปไหนมาไหนได้นี่แหละ เพราะว่าเมื่อเป็นอิสระปัญหาก็คือมันหนีได้ที่นี่ก็กลายเป็นปัญหาวุ่นตามล่ามือไปในบันดล

ถึงหนังจะกวนแต่ความสยองนี่เอาจริงเอาจังเชียวนะ อาจไม่ถึงระดับโหดจนน่าสยดสยองแต่ความน่ากลัวมันขัดกับอารมณ์ขันจนกลายๆเป็นตลกร้ายก็มิวาย ไม่รู้จะขำหรือสยองดีเพราะอารมณ์มันได้ทั้งคู่เลยแต่ยอมรับอย่างหนึ่งคือความเพลิน เริ่มเรื่องหนังก็ฆ่ากันแล้วตั้งแต่ในบ้านซึ่งไม่ใช่ใครไกลแต่เป็นพ่อแม่ของแอนตันที่หายไปไหนไม่รู้ ซึ่งเหมือนตัวหนังเองก็สื่อเป็นนัยๆเกี่ยวกับการใช้ชีวิตวัยรุ่นที่ไม่ทำอะไรเลยนอกจากอยู่ในบ้าน ทั้งนี้เองก็บ่งบอกอีกด้วยว่ามีการใช้ชีวิตที่สิ้นเปลืองไปกับยาเสพติดอย่างกัญชาหรือแม้กระทั่งกับเพื่อนที่ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้น จะว่าแล้วมันก็จริงไม่น้อยนะกับชีวิตวัยรุ่นที่เป็นช่วงอยากจะทำอะไรก็ทำกล้าแสดงออกผิดกับแอนตันที่ดูจะเหมาะสมกับคำว่าขี้เกียจจนเป็นเหตุให้มือถูกสิงได้ ที่นี่พอแอนตันเริ่มเข้าใจว่าทำไมมือตัวเองโดนสิงก็เลยตั้งหน้าตั้งตาหาอะไรทำเพื่อลดความขี้เกียจลงด้วยการทักไหมพรม(เหมือนจะแก้กันได้ง่ายๆ) แต่เรื่องอะไรมันจะไปแก้ไขได้ล่ะเมื่อไม่ใช่มือของตัวเองไปแล้ว จากแนวคิดแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็ดูซื่อๆกวนๆซะล่ะ นี่ไม่ต้องพูดถึงเพื่อนของแอนตันนะเพราะก๋วนยิ่งกว่าอีกทั้งๆเป็นผี!


นี่เลยถ้าอยากได้ความสนุกต้องจับจ้องไปที่นักแสดงสองคนนี้ระหว่าง Seth Green และ Elden Henson ที่ในเรื่องจะเล่นเป็นเพื่อนของแอนตัน แรกๆก็เหมือนจะไม่มีอะไรแต่จะฮาทันทีเมื่อกลายเป็นผี สิ่งที่พิเศษและว่าแปลกของเรื่องนี้คือหนังไม่แคร์ผู้ชมว่าจะเข้าใจว่ายังไงก็ตามระหว่างศพเดินได้กับผีที่จับต้องได้เพราะทุกอย่างมันเกินคำอธิบายใดๆมาเสริมเนื้อให้ดูหนักแน่น และแน่นอนว่ารวมไปถึงเหตุการณ์มือถูกสิงด้วยที่ไม่รู้ว่าเกิดเมื่อไรมาได้ยังไงจะรู้เรื่องก็โดนสิงเสร็จเรียบร้อยไปแล้ว นี่ก็เดินเรื่องไวจนไม่สนเล่าประวัติก่อนเลยแต่ก็เป็นข้อดีที่หนังไม่มีความน่าเบื่อเลยสักนิดเพราะความต่อเนื่องของหนังที่ประติดประต่อด้วยเหตุผลง่ายๆทำให้ผู้ชมรับรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที กระนั้นดูจะเป็นข้อเสัยอีกด้วยที่เกิดเป็นว่าทุกอย่างดำเนินเป็นเส้นตรงไร้การหักมุมหรือเบี่ยนเบนเนื้อเรื่องให้น่าสนใจ ก็นั่นแหละทำให้ฟอร์มหนังดูคับแคบไปทันทีแม้ว่าจะเสริมตัวละครให้มากขึ้นอย่างคนที่กำลังตามล่ามือปีศาจนี้อยู่ก่อน ซึ่งเล่นโดย Vivica A. Fox แต่ในเรื่องบทน้อยไปหน่อยแถมให้ความรู้สึกไร้ประโยชน์ไปนิดเพราะไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่นอกจากตอนไคล์แม็กซ์จัดการมือปีศาจที่โผล่มาขโมยซีนเฉยเลย แม้จะมีข้อเสียเรื่องบทหลวมหาความสมเหตุสมผลไม่ค่อยได้ก็ตามทีแต่การเล่าเรื่องต้องบอกว่าดีที่สุดจริงๆ

สำหรับ Idle Hands จัดเป็นหนังผีไม่เชิงสยองไม่เชิงซีเรียสแค่เอาขำขันพอประมาณไม่ถึงกับเละเทะแต่กำลังพอดิบพอดีในการถ่ายทอดอารมณ์ถึงผู้ชม ยอมรับเลยว่าตลอดการรับชมเรื่องนี้คือความอรรถรสที่สดมากๆในความลื่นไหล การส่งบทต่อกับนักแสดงก็ถือว่าเข้าขากันได้ดีทำให้มุขมีประสิทธิภาพพอจะทำให้เกิดอารมณ์ยิ้มได้แม้จะดูน่ากลัวไปบ้างบางที และสิ่งที่น่าดึงดูดมากที่สุดคือนักแสดง Jessica Alba ก็แบบว่าน่ารักโดนใจผู้ชมไปไม่มากก็น้อยเลยทีเดียวโดยเฉพาะตอนท้ายเรื่องใส่ชุดนางฟ้าในวันฮาโลวีน เชื่อว่าหนุ่มๆหลายคนต้องเคลิ้มหลงความน่ารักไปอย่างแน่นอน


แต่เดี๋ยวนะประเด็นของหนังไม่ได้หยุดอยู่ที่ความขี้เกียจของวัยรุ่นเท่านั้นแต่ยังรวมถึงมิตรภาพระหว่างเพื่อนอีกด้วย ในที่นี่หมายถึงเพื่อนๆแอนตันที่กลายเป็นผีไงล่ะ ตอนฟื้นคืนชีพมาคงต้องคิดหนักแล้วว่าที่ฟื้นคืนมาได้เนี่ยจะแก้แค้นหรือเปล่าเพราะคนที่ลงมือคือเพื่อนเหมือนกัน แต่คำตอบคือไม่(แม้จะแอบคางแคงใจบ้างนิดนึง) ซ้ำยินดีจะช่วยแอนตันจัดการมือผีนั้นให้สิ้นซากโดยเร็วก่อนจะฆ่าใครเพิ่มอีกด้วย เสมือนเป็นการบ่งบอกว่าต่อให้เพื่อนคนนี้จะไม่ใช่คนที่ดีเด่อะไรแต่ก็รักเพื่อนให้อภัยเพื่อนได้เสมอ(แม้ว่าจะโดนฆ่ากลายเป็นผีอ่ะนะ) และอีกประเด็นที่มองเอาแบบขำๆคือกัญชานี่แหละ ในตอนท้ายเรื่องส่วนหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาคือการสูดกัญชาให้อารมณ์ดีขึ้น เนื่องจากตลอดทั้งเรื่องดูซีเรียสกันไปหมดการจะทำอะไรก็เลยดูรีบร้อนกันว่าเล่น พอมาสูดกัญชาเข้าไปปัญหาแก้ได้ทันทีเลย(เอ่ะ!ยังไง) โดยส่วนตัวชอบการเล่าเรื่องที่ประติดประต่อเข้ากับมุขได้อย่างขำขันโดยที่ความสยองไม่สะดุดลงไป จะมาเสียแค่เรื่องหลวมเกินไปเท่านั้นเอง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)