AVPR: Aliens vs Predator - Requiem (2007) สงครามฝูงเอเลี่ยน ปะทะ พรีเดเตอร์


AVPR: Aliens vs Predator - Requiem (2007) | สงครามฝูงเอเลี่ยน ปะทะ พรีเดเตอร์
Director: Colin Strause, Greg Strause
Genres: Action / Horror / Sci-Fi / Thriller
http://www.imdb.com/title/tt0758730/
Grade: C-

มาต่อตอนท้ายเรื่องของภาคที่แล้วที่ยังหลงเหลือบางสิ่งที่ยังไม่ได้ถูกกำจัด นั้นคือเอเลี่ยนที่วิวัฒนาการตามรูปแบบ DNA ที่ได้ฝังตัวตามเหยื่อและคลอดออกมาและเป็นพรีเดเตอร์นี่เองที่ถูกตัวอ่อนฝังตัว ซึ่งเรื่องก็เริ่มมาจากภาคแรกในช่วงหนึ่งที่ตัวอ่อนกระโดดไปที่ตัวพรีเดเตอร์ ซึ่งเวลานั้นไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นแต่ที่แน่คือตอนจบมันชัดเจนที่สุด


เอเลี่ยนตัวที่ว่าได้เติบใหญ่กลายเป็นสิ่งมีชีวิตพันธุ์ใหม่ที่ชื่อว่า พรีเดเลี่ยน มีการผสมผสานทั้งร่างกายและความคิดของพรีเดเตอร์และเอเลี่ยนเข้าด้วยกัน เป็นสิ่งมีชีวิตที่อัพเกรดแบบมีสัญชาตญาณของสิ่งมีชีวิตเป็นเอเลี่ยน และการปรากฎครั้งนี้ทำให้ต้องเรียกนักฆ่าฝีมือดีที่สุดของพรีเดเตอร์มาจัดการสายพันธุ์ผสมก่อนที่ทุกอย่างจะพังทลายเพียงเพราะตัวเดียว

เป็นภาคต่อเนื่องจากภาคแรก โดยที่เจ้าพรีเดเลี่ยนนี่ได้เติบโตจนแกร่งและไปเล่นงานพวกพรีเดเตอร์ทั้งหลายในยาน จนทำให้ยานพังและตกซึ่งก็ลงมาที่โลกอีกครั้งที่เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งและการที่ยานตกกลับทำให้สิ่งมีชีวิตทดลองอย่างตัวอ่อนเอเลี่ยนต้องหลุดออกมาเพื่อหาเหยื่อที่มีสารอาหารและฝังตัวกลายเป็นสิ่งมีชีวิตเต็มวัยและอันตราย


การพังของยานทำให้มีการหลุดรอดออกมามากเกินไปทำให้เอเลี่ยนเพิ่มแบบทวีคูณ ทำให้ชาวบ้านต่างพากันหนีและพากันรอดให้พ้นจากสิ่งมีชีวตประหลาดต่างดาวนี่ แต่นั้นอาจเป็นปัญหาเมื่อเอเลี่ยนไม่ได้มาทีละน้อยแต่กลับเก็บงำตัวเองให้มากเพื่อที่กระจายออกชนิดตั้งไม่ติดรวดเดียว แต่ขณะเดียวกันใช่ว่านักโทษที่หลุดพ้นจะต้องพ้นหนีไปได้เพราะพรีเดเตอร์ที่เก่งยิ่งกว่าภาคก่อนจะมาจัดการพวกเอเลี่ยนและพรีเดเลี่ยนให้สิ้นซาก

ต้องบอกว่าภาคนี่ดูธรรมดาเกินไปยิ่งกว่าภาคก่อนๆที่ยังดูพอดีและลงตัว ในเนิ้อเรื่องมีการใช้ตัวละครที่มากเกินไปจนแจกบทไปมาทำให้หาใครเด่นแทบไม่ได้ เป็นหนังไล่ล่าระหว่างเอเลี่ยนกับพรีเดเตอร์แต่ดูเหมือนภาคนี้จะไม่ไล่ล่าเลยเพราะจะหนักที่ฆ่ากันอย่างเดียวเจอกันก็ฟัดกันเต็มที่และดูเหมือนพรีเดเตอร์กับเอเลี่ยนจะดูอ่อนๆกันทั้งคู่ จริงอยู่ที่ว่าภาคนี่เอเลี่ยนมาเยอะมากแต่ปริมาณความสามารถกลับน้อยลงเมื่อเทียบกับพรีเดเตอร์ตัวเดียว


ส่วนพรีเดเตอร์รู้สึกภาคนี้จะเพิ่มลูกเล่นอุปกรณ์ต่างๆเข้ามาแต่ของเยอะไปใช้มากเกินก็ดูจะอ่อนลงไปด้วยเพราะไม่ค่อยได้แสดงฝีมือแบบชัดตัวต่อตัวซักเท่าไร แต่ถือเป็นการกระชับการเดินเรื่องให้บทของพรีเดเตอร์เร็วขึ้นเพราะเอเลี่ยนภาคนี่มามากและดูจะโจ้งแจ้งเพราะมากเกิน เรื่องที่เอเลี่ยนมามากคงต้องไปที่เจ้าตัวแพร่พันธุ์นั้นคือพรีเดเลี่ยนที่มีการวางไข่แบบสุดโหดและครั้งละมากจนเป็นสไตล์หนังที่ดูสยองมากกว่าจะเอามันส์

ด้านตัวละครออกดูหลวมๆบางครั้งก็ใช้คนได้ฟุ่มเฟือยเหมือนให้มาเป็นเหยื่อพวกเอเลี่ยนและพรีเดเตอร์โดยที่เล่นได้ไม่นานก็เสร็จซะแล้ว กลายเป็นว่าเรียกความโหดแบบเอาตัวละครมาสังเวยให้คนดูโดยที่ไม่เอาตัวคนหลักมาตายเพื่ออย่างน้อยเนื้อเรื่องจะได้จบแบบมีคนรอดชีวิต เพราะดูยังไงโอกาสรอดเอาเข้าจริงแทบไม่มีขนาดทหารนาวิกโยธินมีอาวุธและรถพร้อมรบยังเสร็จกันเลย ถ้าดูไปเรื่อยๆจะลืมเลยว่าฝ่ายมนุษย์ยังมีอยู่เพราะบทบาทน้อยกลายเป็นพวกตัวประกอบโดนลูกหลงที่อยู่ท่ามกลางสงครามเอเลี่ยนและพรีเดเตอร์


หนังจัดว่าสนุกไปทางมันส์ และออกโหดๆกับพรีเดเลี่ยน ด้านเอเลี่ยนเป็นเหมือนลูกน้องเล็กที่พรีเดเตอร์จัดการได้ไม่ยากเพราะอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือยังเยอะเหมือนเดิมและยังรู้จักระวังหน้าระวังหลัง เป็นการป้องกันเรื่องเผชิญหน้าโดยตรงแบบไม่บาดเจ็บซึ่งว่ามาได้ดียังคงรักษาความเป็นนักฆ่าอยู่

หนังมีความโหดตรงที่แหกกฎคือการที่แม้แต่ เด็ก คนชรา คนท้อง ยังต้องโดนฆ่าแบบเห็นๆ โดยอย่างยิ่งคนท้องที่พรีเดเลี่ยนดันไปวางไข่ซะได้โดยเวลาต่อมาก็ให้กำเนิดเอเลี่ยนกันพึ่บพับและเห็นฉากเอเลี่ยนออกจากคนท้องอีก เป็นภาคที่ชวนโหดจริงๆ บรรยากาศด้านความตื่นเต้นไม่ค่อยมีหนักไปทางเอามันส์เลือดสาดมากกว่า


ตอนจบของเรื่องออกจะดูโหดร้ายตามฟอร์มของนิสัยคนที่ยอมเสียส่วนมาก ถึงพรีเดเตอร์กับพรีเดเลี่ยนจะเจอกันก็ไม่ค่อยน่าประทับใจเพราะดูยังไม่รู้เลยว่าใครชนะแต่ดันต้องมาเจอระเบิดซะก่อนเป็นการขัดใจคนดูแต่กลับกันก็ไม่อยากทำร้ายตัวละครแบบเดี่ยวๆ

ภาคนี้จัดว่าสนุกที่ว่ามันส์และโหดกันเลือดสาด เป็นเรื่องดูเอาเพลินได้ดี แถมตอนจบยังจบแบบมีต่อได้อีกซึ่งไม่รู้ว่าจะมีอีกหรือเปล่ายังคงทิ้งปมเอาไว้ให้คนดูคิดว่าสงครามนี้สมควรยุติได้หรือยัง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)