Ronin (1998) โรนิน 5 มหากาฬล่าพลิกนรก

Ronin (1998) 
โรนิน 5 มหากาฬล่าพลิกนรก
Director: John Frankenheimer
Genres: Action / Crime / Thriller
http://www.imdb.com/title/tt0122690/
Grade: A- 

ในโลกที่อยู่ได้ด้วยความสัตย์กลับต้องถูกละเลย และความภักดีที่มีราคาเพราะความโลภ เมื่อต้องรับงานจากลูกค้าลึกลับคนหนึ่งด้วยการโจรกรรมกระเป๋าเอกสารลับสุดยอดที่นำโดย แซม (Robert De Niro) แต่งานนี้จะสำเร็จได้พวกเขาต้องทำสิ่งที่ตนไม่เคยทำมาก่อนนั่นคือ การเชื่อใจกันและกัน


ต้องยอมรับว่าสิ่งที่น่ากลัวอีกอย่างของมนุษย์คือความต้องการเป็นความโลภที่ลุ่มหลงจนเสียสติไม่สนแม้กระทั่งเรื่องความเชื่อใจจนเป็นเหตุของความขัดข้องที่พานำสู่การเป็นศัตรูในที่สุด และเพราะอะไรกันแน่ที่อยู่ในกระเป๋าจนสามารถทำให้ทุกคนอยากได้มันมาโดยไม่เกี่ยงวิธีที่จะเป็นเจ้าของ

สิ่งใดที่ยังไม่มีคำตอบมักหาข้อสรุปมาจากคำถาม และคำถามคืออะไรอยู่ในกระเป๋าใบนั้น บางทีการทิ้งคำถามเช่นนี้ไว้อาจเป็นการสร้างคำตอบอย่างหนึ่งของการรู้จักถึงความสงสัยว่าสิ่งนี้คืออะไรและจะมีค่ามากขนาดไหนกันถึงทำให้เกิดปฏิวัติในกลุ่มได้อย่างไม่มีการลังเลใจที่จะทรยศพวกพ้อง


สิ่งหนึ่งที่เรื่องนี้เสนอคือความสงสัย ความสงสัยเป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งที่คนเราต้องการแสวงหา เพื่อให้รู้ว่าตนได้ชัยชนะด้วยการหาคำตอบนั้นได้สำเร็จ แต่คนเรามักไม่เลือกวิธีที่จะแสดงความต้องการออกมาได้อย่างชัดเจนเมื่อเขาต้องการเป็นเจ้าของที่ไม่ใช่คนอื่นร่วมด้วย ทำให้เป็นอารมณ์ของความโลภเข้าครอบงำจนสุดท้ายเป็นเรื่องให้เกิดการตามล่าล้างแค้นไม่สิ้นสุดจนกว่าเรื่องจะจบและผลคือใครจะจบก่อนกัน

นับว่าเป็นหนังแอ๊คชั่นที่มีเนื้อเรื่องรวบ 2 ชั่วโมงที่ใช้เวลาได้คุ้มค่าทั้งบทและฉากจนดูเพลินและสนุกกับเรื่องจนชวนน่าติดตามตลอด ถึงแม้เนื้อเรื่องอาจจะหนักไปทางเรื่องการติดตามและไล่ล่าแต่ก็ไม่ได้ลดความสิ้นเปลืองของบทที่จะมีการอธิบายแต่นั้นก็ยังน้อยที่จะแนะนำตัวละครให้รู้จักเพราะใส่ฉากแอ๊คชั่นให้ดูยาวแต่ไม่ได้น่าเบื่อจนลืมเรื่องที่ว่าตัวละครนี่คือใครบอกเพียงแค่คนๆนี้มีหน้าที่ทำอะไร นี้นับว่าเป็นการรวมตัวของดาราแนวหน้ายอดฝีมือที่เล่นเก่งๆทั้งนั้น อาทิ Natascha McElhone, Stellan Skarsgard,De Niro, Jean Reno เรื่องการแสดงไม่มีปัญหาทั้งสิ้นเพราะทุกคนล้วนยอดฝีมือ


Robert De Niro เล่นได้มากบทจนใครๆก็มองออกว่าเป็นตัวเอกของบทอย่างแน่นอนเพราะในเรื่องค่อนข้างมีจุดเด่นที่มากพอสมควรทั้งยังเป็นคนดำเนินแผนตามแบบตัวเอง และคิดตามล่าคนทรยศ ถ้าขาดตัวละครนี้ไปคิดว่าเรื่องคงดำเนินไม่ได้ดีเท่านี้แล้วล่ะครับ จะว่าแอ๊คชั่นยิงกันอย่างเดียวก็อาจดูจะไม่พอสำหรับเรื่องนี้ที่ต้องมีการต่อสู่สไตน์แนวป้องกันเพราะไม่ได้ต่อยกันมั่วๆแต่มีแบบแผนประมาณว่าจะกังฟูเลยทีเดียว แรกๆหนังดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆมีการอธิบายแผนการปฏิบัติอาจจะดูง่ายๆแต่จุดนี้จะทำให้เกิดการพลิกพันและเหตุการณ์สำคัญจะเริ่มขึ้นที่ตรงนี้ จะเห็นได้ว่าจะเน้นที่บทและนักแสดงแต่ไม่ได้บอกเท่าไรว่าใครเป็นใครเพราะในเรื่องต่างคนต่างมาเนื่องจากถูกจ้างมาโจรกรรมกระเป๋า เป็นแนวหนังแอ๊คชั่นยุคเก่า ที่ไม่ได้เก่าเรื่องความสนุก โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากไล่ล่าของเรื่องที่ทอดยาวจนลุ้นให้ติดตาม

หนังเก่าๆที่ยังคงความเก๋ากับเรื่องการไล่ล่าที่พร้อมด้วยความเชื่อใจ การทำงานเป็นทีมคือหนทางสู่ความสำเร็จแต่มีเกลือเป็นหนอนความเชื่อใจย่อมบั่นทอน จึงเกิดการไล่ล่าที่ทั้งเก่งทั้งบุ๋นและบู๋ แต่ใครจะล้ำกว่าใครในเมื่อกระเป๋าเริ่มไม่ใช่สิ่งที่ต้องการเพียงแค่คนกลุ่มเดียวแต่ยังมีอีกหลายกลุ่มที่ต้องการมันมา

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)