Deep Rising (1998) เลื้อยทะลวง 20000 โยชน์

Deep Rising (1998) | เลื้อยทะลวง 20000 โยชน์ | B+
Director: Stephen Sommers
Genres: Action / Adventure / Horror / Sci-Fi 

เหตุการณ์เริ่มขึ้นที่กลางทะเลจีนใต้กับเรือสำราญที่เต็มไปด้วยผู้คนที่มีความสนุกสนาน แต่นั้นเป็นเวลานับถอยหลังสู่บางสิ่งที่ใกล้เข้ามา ที่พร้อมจะเขมือบทุกคนภายในเรืออาร์โกนอติก้า นี่เป็นวาระสุดท้ายของผู้คนโดยสาร แต่นั้นไม่ใช่ประเด็นหลักหลังจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับเรือขนาดใหญ่อาร์โกนอติก้า ก็มีคนกลุ่มหนึ่งกับเรือที่แล่นด้วยความเร็วทีขับโดยจอห์น ฟินนิแกน (Treat Williams) ที่ถูกจ้างโดยสารมากับกลุ่มที่แม้แต่ตนไม่ทราบเบื้องหลังว่าคือโจรผู้ก่อการร้าย แต่โชคไม่เข้าใครออกใครเมื่อเรือเร็วต้องมาชนเรือเล็ก ทำให้ต้องไปขึ้นบนเรือสำราญเพื่อหวังหาออะไหล่เรือ แต่นั้นทำให้ทุกคนต้องหาชีวิตรอดกลับมากกว่าเมื่อเจอสิ่งมีชีวิตนอกรูปแบบที่เขมือบไม่เลือกหน้า


หนังเรื่องนี้กำกับและเขียนบทโดย Stephen Sommers ที่ในเวลาต่อมาก็รู้จักในเรื่อง The Mummy ทั้ง 2 ภาคและเรื่อง Van Helsing ถึงแม้เรื่องเหมือนจะไม่มีอะไรที่พิเศษและสะดุดตาเท่าสัตว์ประหลาดน้ำลึก แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องสนุกที่น่าจดจำอย่างยิ่ง

ในช่วงแรกอาจดูเหมือนคนที่ว่าร้ายเพราะแผนชั่วของเศรษฐี และการเอาตัวเองโดยการหักหลังแต่จะเป็นอย่างไงถ้าเจอเจ้าตัวนี้เข้าไป บอกได้เลยว่าหนีกันป่าราบอย่างเดียวเพราะมันมาเยอะมากๆ ที่เยอะเพราะว่าหนวดมันครับ คิดดูแค่ตัวเดียวก็เหมากินผู้โดยสารไปทั้งลำได้ นับประสาอะไรกับคนกลุ่มเล็กๆที่คิดจะมาปล้นเรือแต่ไปเจอเจ้าตัวนี้กลายเป็นว่าชีวิตตัวเองสำคัญกว่าอยู่แล้วครับ


การเดินก็เรื่อยๆพาให้ลุ้นตกตามไป มีแอ๊คชั่นเป็นพักๆเพราะมันโผล่มาเกือบตลอดเรื่องเลย จำต้องยิงฉาดกระสุนกันเสมอ ในด้านความสยองก็มาเรื่อยๆเหมือนฉากแอ๊คชั่น

สำหรับเรื่องนี้ผมต้องนับถือคนสร้างสัตว์ประหลาดตัวนี้อย่าง Rob Bottin ซะแล้วครับ เพราะสุดยอดมากๆดูแปลกตาและพิลึกดีแบบว่าสร้างความสยองชวนให้จดจำกันเลยทีเดียว เป็นอะไรที่เห็นแล้วน่าขนลุกดีมากๆ และที่สำคัญมันไม่ได้กินแล้วว่ามาฉีกเป็นชิ้นนะครับ แต่นี่มันกินกันทั้งตัวเลยแล้วมันก็เลือกแบบเป็นๆด้วย มันกลืนลงท้องคำเดียวจบ ที่เหลือก็ไปย่อยในท้องเอง คงเป็นอะไรที่ทรมานน่าดู


ในเรื่องมันมีฉากคลายคนที่โดนกินไปแล้วด้วย แบบว่าสภาพน่าตายแล้วนะคืออย่างนิ้วนี่เป็นกระดูกแถมหัวยังแหว่งอีก เป็นอะไรที่น่ากลัวจริงๆ

นักแสดงส่วนใหญ่ในตอนนั้นไม่คุ้นหน้าคุ้นตาสักเท่าไรจะมีก็ Famke Janssen นี่แหละ คนอื่นก็แสดงใช้ได้ดีกันเลยครับ เวลาเจอสัตว์ประหลาดน้ำลึกทีอาการกลัวแสดงได้ชัดเจนดีมากครับ เรื่องบทคงไม่มีปัญหาเพราะแจกแจงกันได้ดีพอสมควรถึงแม้บางคนอาจบทน้อยไปหน่อยเพราะโดนกินไปเสียก่อน ต้องยอมรับว่าหนังอาจจะดูเก่าและใช้เอฟเฟคมากผลออกมาจึงดูไม่เนียบเท่าไร แต่บางฉากนับว่าเนียนได้เหมือนจริงยังกับว่าเจ้าของจริงเข้าให้แล้ว แต่หวังว่าจริงๆคงไม่มีหรอกครับ แต่น่าเสียดายเรื่องฉากที่มันดูไม่กว้างเลยเมื่อเทียบกับเรือสำราญที่ดูใหญ่เพราะมันดูแคบและเห็นฉากเดิมบ่อยๆแต่ตอนแสดงหนังแค่ปรับฉากให้ดูเปลี่ยนไปอีกสถานที่ทั้งที่มันก็ที่เดียวกัน เหมือนตัวละครเดินวนไปมาและสุดท้ายก็กลับมาที่เดิม แต่ไงได้ล่ะครับ ทุนสร้างแค่ 45ล้าน ได้ขนาดนี้ก็ดีแล้วครับ


และแน่นอนว่าในตัวเรื่องมีฉากที่น่าจดจำและติดตามลุ้นอยู่หลายฉากอย่างตอนฟินนิแกนขี่เจ็ตสกีแบบว่านี่แหละที่ลุ้นตัวโก่งเลย ที่ๆหลายคนคงแปลกใจมากที่สุดคือแล้วภาคต่อล่ะอยู่ไหน มันก็น่าเสียดายครับที่ไม่มีภาคต่อเพราะตอนจบมันจบซะแบบนั้น สำหรับใครที่ยังไม่เคยดู นี่ขอแนะนำนะครับดูพาเพลินสนุก และน่าจดจำอีกเรื่องหนึ่งกับสิ่งมีชีวิตน้ำลึก 20000 โยชน์ และอีกอย่างทิ้งท้ายใครเคยดู sector7 สัตว์นรก 20000 โยชน์ ในปี 2011 บอกก่อนนะครับว่าไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกันเลยกับเรื่องนี้แค่ชื่อไทยมันคล้ายกันเท่านั้น

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)