Predator (1987) คนไม่ใช่คน

Predator (1987) | คนไม่ใช่คน | A-
Director: John McTiernan
Genres: Action / Adventure / Sci-Fi / Thriller
https://www.imdb.com/title/tt0093773/

ว่าด้วยเรื่องของผู้พันดัทช์ (Arnold Schwarzenegger)และทีมลูกน้องที่ได้รับภารกิจในการช่วยเหลือคนจากเฮลิคอปเตอร์ตก และได้ถูกจับตัวไปที่ค่ายทหารแห่งหนึ่งในป่า แต่นั้นเป็นเพียงเรื่องที่ว่าด้วยฉากหน้าเท่านั้น เพราะเหตุการณ์จริงที่เรื่องเสนอจะหลังจากนี้ต่างหาก


ใครจะไปคิดล่ะครับว่าแค่ภารกิจเดียวจะส่งผลให้สะท้านและสับสนกันขนาดนี้ หลังจากทีมลูกน้องของผู้พันดัทช์โดนลอบสังหารไปทีละคนสองคน แบบไม่รู้ร่องรอยอะไรเลยกับศัตรูที่แม้แต่ตัวยังไม่เห็น จนในท้ายที่สุดเหลือผู้พันดัทช์เพียงคนเดียวที่ยังคงต่อสู้กับศัตรูที่ไม่รู้จักตนนี้

นี่อาจเป็นหนังชุดสัตว์ประหลาดต่างดาวอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นตำนานและโด่ดัง ว่าด้วยเรื่องของจ้าวนักล่าแห่งจักรวาลที่เดินทางไปยังโลก เรื่องการมาอันลึกลับที่ไม่มีอะไรที่สามารถอธิบายได้ นั้นก็น่าสนใจเพราะเรื่องเริ่มที่นอกโลกโดยเห็นยานอวกาศที่บินผ่านและปล่อยยานเล็กออกมา ที่ยานนั้นคงไปตกที่ป่า และนั้นคือผลพวงที่นักล่ากลายเป็นผู้ถูกล่ารายใหม่จากนอกโลก นามว่าพรีเดเตอร์ ด้วยความสามารถที่ล้ำยุคและเก่งกาจทำให้แม้แต่มืออาชีพอย่างทหารยังต้องโดนเก็บ ตัวหนังได้ถ่ายทอดตัวพรีเดเตอร์แบบวับไปวับมาไม่เห็นเต็มๆ เพื่อให้คนดูสงสัยว่ามันกำลังคิดอะไรกันแน่ และน่าสนใจ สิ่งที่เราเห็นจากตัวพรีเดเตอร์คือการใช้ภาพที่พรีเดเตอร์มองเห็นเป็นแบบภาพความร้อน ทำให้คนดูเข้าใจว่าทำไมมันเก่งจริงๆในการค้นหา


ตัวหนังไม่เอามันส์ทั้งเรื่อง มันจะคล้าย Die Hard ที่ต้องรู้วางแผน ดูเชิง ซุ่มโจมตี ในเรื่องทีมลูกน้องของดัทช์นับว่าเต็มที่มากกับการลุยกับพรีเดเตอร์แบบไม่หวั่นที่จะกลัวเลย แต่คงสงสัยกันที่ว่ามันตัวอะไรก็เท่านั้น

ด้วยอาวุธที่หลากหลายอย่างปืนเลเซอร์ และที่เด็ดสุดคือการล่องหน เพราะเจ้าพรีเดเตอร์ล่องหนทั้งเรื่องครับ จนกระทั่งพี่อาร์โนลด์ยิงธนูระเบิดที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง เครื่องมันถึงพัง ใครจะคิดล่ะครับว่าพรีเดเตอร์จะอัดอาร์โนลด์แบบตัวต่อตัว เล่นซะเลือดกระฉูดเลย แต่อาร์โนลด์ก็ยังเก่งที่สู้มันได้ทั้งที่ตัวคนเดียวแท้ๆ


ตัวหนังค่อนข้างสนุกทีเดียว แต่อาจดูสยองปนมาบ้างเพื่อความสมจริงสมจัง และแน่นอนว่าหนังทำออกมาดีทีเดียว

โดยส่วนตัวตอนจบหนังดูเศร้าๆหมองๆครับ คงเพราะความเป็นทหารที่ต้องเสียลูกน้องมือดีของตนไป ทำให้หนังจบแบบเหมือนไว้อาลัย ดูดีๆอาร์โนลด์แกดูเศร้าจริงๆครับ บวกกับเพลงซาวด์แทรกด้วย พาอินไปด้วยเลย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)