Mad Max 2: The Road Warrior (1981) แมดแม็กซ์ 2

Mad Max 2: The Road Warrior (1981) 
แมดแม็กซ์ 2
Director: George Miller
Genres: Action / Adventure / Sci-Fi / Thriller
Grade: A

จากนายตำรวจผู้แสนธรรมดาที่ทำทุกวิถีทางเพื่อต้องการความยุติธรรม แต่ตอนนี้เขาวางมือจากอาชีพนั้นแล้วเพราะสิ่งเดียวที่เขาทำลงไปคือการเป็นศาลเตี้ยแก้แค้นให้ลูกกับภรรยา นี่คือภาคต่อของแมดแม็กซ์ แต่เรื่องต้องแต่ต่างจากเดิมที่แล้วๆมา เมื่อเขาต้องอยู่ลำพังออกจากเมือง ผจญภัยไปตามทางเรื่อยไปกับเส้นทางที่แห้งแล้ง เป็นโลกที่ไร้อารยธรรมไม่มีความปรานีไม่มีการปรานีปรานอม


สิ่งหนึ่งและสิ่งเดียวสำหรับโลกที่ยังมีเครื่องจักรคือความต้องการน้ำมันเหมือนแมกซ์ (Mel Gibson) กับรถคู่ใจV8 และเขาได้ไปเจอลอร์ด ฮิวมันกัส (Kjell Nilsson) ศัตรูวายร้ายคนใหม่ ที่จะหวังครองเมืองแห่งเชื้อเพลิงนั้นคือน้ำมัน ซึ่งอาณาจักรแห่งนี้รักษาสงบกลัวตาย ทำให้แม็กซ์ยังไม่ลืมความเก่าที่จะรักษาสันติทำให้เขาต้องแมด เพื่อความสงบสุข

น้อยมากที่หนังภาคต่อมักจะสนุกกว่าภาคแรก และมันส์และยิ่งใหญ่กว่า เห็นได้ชัดว่าเรื่องลงทุนต้องมากกว่าภาคแรกแน่นอน ซึ่งนั้นก็สมกันอยู่อย่างรถแต่งกันซะแนวไปคนแบบเลย ไหนจะสถานที่ที่ต้องการใช้งบมากกับการทำอาณาจักรเมืองน้ำมันอีก มันก็ต้องลงทุนกันเยอะอยู่แล้ว ก็ในเมื่อภาคแรกออกมาถูกใจแฟนหนัง ย่อมบังเกิดภาคต่อเป็นธรรมดา และผลออกมาช่างคุ้มค่าและความมันส์ก็เพิ่มขึ้นมา ตัวละครนี่ก็มากครับหลากหลาย แต่เรื่องไม่ได้ซีเรียสอย่างภาคแรกนะครับ มีเอาตลกฮาบ้างกับตัวละคร Bruce Spence ที่มารับบทเป็นคนขับคอปเตอร์จิ๋ว


ไม่มีอะไรจะอธิบายให้มากกับเรื่องนี้ครับ แต่ที่แน่คือคงถูกใจกับคอหนังแอ็คชั่นเป็นอย่างดี และที่สำคัญเรื่องนี้ทั้งเร็วและแรงครับ ขับรถไล่ล่าได้ดุเดือดเลือดหล่านกันเลยทีเดียว อารมณ์ดิบๆยังมีอยู่ครับและหายไปนิดหน่อยแต่นั้นไม่ได้ทำตัวหนังลดระดับไปเลย เรื่องโทนความเวิ้งว้าง ภาคนี้น่าจะชัดเจนมากยิ่งขึ้นเพราะตลอดทั้งเรื่องเห็นแต่ความแห้งแล้ง ต้นไม้เขียวๆสักต้นยังไม่มี สภาพแวดล้อมเป็นฝุ่นดินเกาะอย่างชัดเจนแบบว่าจะแห้งไปไหมด้วยสภาพนี่แล้งกันสุดๆ ดูแล้วกระหายน้ำทันที


แต่เรื่องไม่ได้จบซะแฮปปี้ จริงๆแม็กซ์ต้องการแค่น้ำมันก็เลยตกลงช่วยอาณาจักรน้ำมันแค่ครึ่งทางแล้วค่อยจากไป แต่เหมือนจะมีแค้นกับอีกฝ่ายแม็กซ์จึงโดนเลยครับ ทำให้แม็กซ์ต้องแมดอย่างเต็มที่ และที่สำคัญเรื่องนี้สอนการรู้จักเสียสละโดยไม่หวังผลประโยชน์ซึ่งนั้นออกมาได้ซึ้งครับสำหรับแม็กซ์ที่เหมือนโดนทิ้ง แต่เขาทำเพื่อทุกคนเพื่อความยุติธรรมและสงบสุข

เรื่องนี้แนะนำให้ดูอย่างสูงครับเพราะเห็นสู้อย่างเดียวและก็นานแบบว่าตอนท้ายใส่กันมิดเลย แต่ใช้ว่าจะไม่มีข้อคิดดีๆนะครับ แต่มันออกมาจากการกระทำไม่ใช่คำพูด

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)