The League of Extraordinary Gentlemen (2003) เดอะ ลีค มหัศจรรย์ชน คนพิทักษ์โลก


The League of Extraordinary Gentlemen (2003) | เดอะ ลีค มหัศจรรย์ชน คนพิทักษ์โลก | B-
Director: Stephen Norrington
Genres: Action / Adventure / Fantasy / Sci-Fi
http://www.imdb.com/title/tt0311429/

เมื่อโลกถึงขั้นวิกฤตสิ่งเดียวที่มนุษย์ชาติต้องการคือฮีโร่ และพวกเขาคือเดอะ ลีค มหัศจรรย์ชน คนพิทักษ์โลก ที่จะมาทำภารกิจปกป้องโลกก่อนสงครามโลกจะอุบัติขึ้นอีกครั้งเรื่องของฮีโร่จากตำนานนิยายทั้ง 7 ได้ถูกชวนเข้ามาร่วมกลุ่มเป็นหนึ่งเดียว

1.อัลลัน ควอเตอร์เมน (Sean Connery) นักล่าสมบัติ 
จากนิยาย King Solomon's Mines

2.กัปตันนีโม (Naseeruddin Shah) 
จาก 20,000 Leagues Under the Sea

3.มีนา ฮาร์เกอร์ (Peta Wilson) 
จาก Dracula

4.มนุษย์ล่องหน (Tony Curran)

5.ดอเรียน เกรย์ (Stuart Townsend) 
จาก The Picture of Dorian Gray

6.ทอม ซอว์เยอร์ (Shane West)

7.ดร.แจ๊คเกิล กับ มิสเตอร์ไฮด์ (Jason Flemyng)

ทั้ง 7 คนต้องจัดการแฟนท่อมจอมวายร้ายที่หวังจุดชวนการเกิดสงครามโลกให้สำเร็จโดยมีพลังพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคนที่นำมาใช้ปกป้องโลกและผู้คนที่บริสุทธิ์

หนังได้มือเขียนบทดีอย่าง Alan Moore และ Kevin O'Neill มาทำให้ตัวละครต่างๆเข้ารวมทีมกันได้ ทั้งๆที่มีความรู้สึกที่ว่าแตกต่างออกไปให้เข้าอย่างหลงตัว เช่น มีนา ฮาร์เกอร์ ที่มีความสามารถพิเศษคือเป็นแวมไพร์ นั้นแหละข้อแตกต่างที่พวกหนังซูปเปอร์ฮีโร่ไม่มีการเหมือนเอาตัวร้ายมาเป็นฝ่ายดีทำให้มองคติเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงเมื่อพวกเขาไม่ได้มาร้ายแต่มาดีเพื่อยับยั้งสงคราม


หนังดูๆมีลูกเล่นหลากหลายพอสมควรไหนจะพวกมีพลังพิเศษหรือแม้กระทั่งเรือ เรือที่ล้ำยุคที่สามมารถแล่นได้เร็วและนั้นทำให้พวกเขาตามตัวแฟนท่อมมัน ด้านเอฟเฟคถือว่าดีครับนำมาใช้ได้พอดีอย่างตอนเวนิสถล่มเป็นแถวเป็นโดมิโน นั้นนับว่าดูเหมือนจริงพอสมควรและดูสนุกด้วยที่ต้องคิดๆหาวิธีหยุดไม่ให้ถล่มต่อไปอีก มีช่วงที่ดูอืดแต่นั้นก็ทำให้น่าติดตามได้ เพราะช่วงอืดๆบางช่วงจะเป็นการบ่งบอกสิ่งที่ไม่น่าเกิดอย่างการทรยศที่ไม่ได้จากกลุ่มไปอย่างเดียวแต่นำบางสิ่งกลับติดตัวไปด้วย


Stephen Norrington บางคนอาจคุ้นๆ เขามาจากผู้กำกับเรื่อง Blade และผลคือโดนวิจารณ์ในทางลบ แต่ลบอย่างไงผมให้บวกเต็มที่ แต่เรื่องนับว่าตัวละครก็เยอะไปหน่อยน่ะแต่นั้นเป็นเรื่องน่าสนใจอีกอย่างเนื่องจากตัวละครมาจากตำนานทั้งนั้น คิดว่าคงเป็นปัญหาเรื่องแจกบทแต่ถือว่ายังแจกได้ดีถึงแม้บางตัวอาจจะดูสั้นๆไปบ้าง แต่ว่าเรื่องไม่ได้ทำให้ตัวละครขาดจุดนี้ไปง่ายๆอย่างถ้าช่วงแรกใครไม่เด่นตอนท้ายจะเด่นยิ่งขึ้น เป็นการปรับที่ถือว่าโอเค และเพื่อเพิ่มเนื้อเรื่องให้ดูน่าสนใจให้มีอรรถรสคือการเพิ่มปมในใจของตัวละครให้ดูมีอารมณ์ร่วมกับคนดู

หนังไม่ได้บู๊จนเกินหน้าเกินตาแต่เป็นไปตามประสาพวกซูปเปอร์ฮีโร่ที่ต้องสู้กันแบบตัวต่อตัวเพื่อความเป็นเสมอภาคจะได้สนุกไม่งั้นเกิดเรื่องได้เปรียบเสียเปรียบที่ห่างเกินไปก็แย่เพราะจะเป็นการโดนน้ำอยู่ฝ่ายเดียว เรื่องนี้ก็มีหักมุมนิดหน่อยอย่างเรื่องตัวตนที่แท้จริงของแฟนท่อมใครจะไปคิดล่ะครับว่าท่านผู้นี้คือคนที่มีความเกี่ยวข้องกับเดอะ ลีคอย่างโดยตรง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)