Apollo 13 (1995) อพอลโล 13 ผ่าวิกฤติอวกาศ


Apollo 13 (1995) 
อพอลโล 13 ผ่าวิกฤติอวกาศ
Director: Ron Howard
Genres: Adventure / Drama / History
http://www.imdb.com/title/tt0112384/
Grade:  A-

ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องจริงของความระทึกขวัญชวนพาไปสู่สถานการณ์สุดตึงเครียดแบบที่ไม่มีทางแก้ไข เมื่อนักบินที่อยู่ในยานอวกาศอพอลโล 13 ทั้ง 3 นายต้องพบปัญหาสุดยั้งคาดที่มี จิม โลเวลล์ (Tom Hanks), เฟรด ไฮส์ (Bill Paxton) และ แจ๊ค (Kevin Bacon) ปัญหาที่เกิดบนพื้นย่อมมีทางแก้ไขได้แต่กลับในอวกาศที่นอกโลกนับว่าปัญหาใหญ่สุดเกินบรรยาย แทนที่จะไปดวงจันทร์กลับต้องเปลี่ยนภารกิจใหม่เมื่อเครื่องเกิดขัดข้อง กลายเป็นว่าภารกิจที่ทำได้คือการนำพวกเขากลับสู่โลกอย่างปลอดภัยนั้นคือคำสั่งของฮุสตัน
 

ปัญหามีไว้แก้ไขไม่ใช่ทุกเรื่องที่แก้ไขได้สมบูรณ์หากต้องรู้จักถึงองค์ประกอบความสามัคคี ความรอบคอบ ความรู้ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ คนเราประมาทหนึ่งครั้งอาจมีโอกาสแก้ตัวแต่ถ้าพลาดอีกครั้งอาจหมายถึงชีวิตที่สั้นเร็วอย่างยิ่งยวด แล้วที่เราเจอปัญหาสิ่งหนึ่งที่มักคิดกันคือการหลีกเลี่ยงที่จะพบปัญหาเพราะไม่อยากให้มายุ่งเกี่ยวถึงความยุ่งยาก แต่นี่บางครั้งถ้าไม่รู้จักแก้ปัญหาด้วยตัวเองไม่เผชิญปัญหานั้นอาจหมายถึงชีวิตที่ไม่มีแค่หนึ่งเดียวแต่ยังมีอีกหลายชีวิตที่ต้องการเจอเรื่องฝันร้าย

คนเราชีวิตอืดช้ายังมีพอมีสีสัน แต่กลับเรื่องนี้พาเครียดตลอดเรื่องตั้งแต่เกิดปัญหาเพราะจะอะไรนักหนามีอุปสรรคเป็นว่าเล่นเจอทีแบบนี้ใครก็ปรอทแตกได้ แรกของหนังอาจดูเฉยๆไม่มีอะไรให้ตื่นเต้นคล้ายเป็นการแนะนำตัวละครให้รู้ถึงข้อมูลให้กระจ่างว่ามีนิสัยประการใด


ประโยคเดียวที่สั่นคลอนจิตใจได้คือ "ฮุสตัน เรามีปัญหา" คำประโยคเดียวที่ภายหลังก็ตามมาด้วยปัญหาสุดกู่ เป็นตัวจุดชนวนพาไปสู่ความน่าติดตามที่พร้อมกับความเครียดในสถานที่ห่างโลกคือการได้อยู่ในยานอวกาศที่มีแต่ความหนาวเย็นสุดยะเยือกในจักรวาล มีแต่ต้องพึ่งตนเองและขณะทีมเท่านั้นไม่งั้นพวกเขาไม่ได้เหยียบพื้นดินแน่นอน


Gary Sinise ในบทเคน แมททิงลี่ ผู้ที่พลาดไม่ได้ขึ้นไปกับอพอลโล 13 ด้วยเหตุที่ว่าเขาไม่ผ่านการตรวจร่างกายนั้นต้องกลับบ้านอย่างหวังๆว่าพวกเขาคงได้เหยียบดวงจันทร์ แต่เมื่อสิ่งที่เขาหวังกลับเป็นตัวเขาเองที่ต้องให้ความหวังพวกเขาที่อยู่ในอพอลโล 13 แทนเพื่อช่วยกู้สถานการณ์ให้เพื่อนๆกลับมายังโลกให้ปลอดภัย ถึงแม้ว่าโชคจะไม่เข้าข้างแต่กำลังใจยังมีเสมอนี่เป็นอีกอย่างที่สำคัญของเรื่องคือด้านอารมณ์คือจิตใจถ้ายังปกติดีจะถือว่ายังช่วยกู้ปัญหาให้กลับไปดีได้ แต่ถ้าจิตใจไม่มั่นคงจะทำงานออกมาเสียซะมากกว่า คือหนังเรื่องให้สถานการณ์สุดเสี่ยงอันตรายถ้าพลาดคือจบ ฉะนั้นต้องมีสติรอบคอบและฟังคำสั่งให้ดี ถือเป็นเรื่องสอนคนให้รู้จักใจเย็นในเวลาเครียดๆได้ดี

สิ่งที่ควรลุ้นมากที่สุดคือการแก้ปัญหาอย่างสุดสมองชวนลุ้นอย่างตื่นเต้นว่าต้องไม่พลาดเด็ดขาดเพราะพวกเขามีโอกาสแค่ครั้งเดียว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)