Predator 2 (1990) คนไม่ใช่คน 2 บดเมืองมนุษย์

Predator 2 (1990)  | คนไม่ใช่คน บดเมืองมนุษย์ | B
Director: Stephen Hopkin
Genres: Action / Horror / Sci-Fi
http://www.imdb.com/title/tt0100403/

จะเป็นอย่างไงต่อถ้านักล่าแห่งจักรวาลอย่างพรีเดเตอร์ที่เคยสังหารทหารมือดีมาแล้วในป่า กลับต้องมาอยู่ในเมืองที่เต็มไปด้วยมนุษย์ที่มีแต่พวกนักเลง ค้ายา ความวุ่นวาย ที่ตำรวจก็แก้กันไม่ขึ้น ว่าด้วยเรื่องของปี 1997 ขณะที่เต็มไปด้วยความกลลาหลของเมืองที่เกิดสงครามระหว่างแก็งค้ายากับตำรวจ ตัวละครหลักคือนายตำรวจไมค์ แฮร์ริแกน (Danny Glover) ตำรวจผิวดำกับลูกน้องที่คอยจัดการพวกแก็งค้ายาให้สิ้นซาก

แต่ดูเหมือนเริ่มมีเหตุการณ์ประหลาดมากมายเกิดขึ้นกับพวกแก็งค้าขาย กับสาเหตุการตายที่ผิดแปลกและเกินกว่ามนุษย์จะทำลงได้อย่างการถลกหนัง ทำให้นายตำรวจไมค์ แฮร์ริแกน ต้องสืบหาความจริงของผู้ร้ายรายใหม่ถึงแม้ว่าจะถูกห้ามก็ตาม แต่เพราะถูกห้าม เรี่องจึงน่าสงสัยและต้องรู้ความจริงให้ได้
 

พรีเดเตอร์ภาค 2 ในตอนแรกกะว่าจะให้อาร์โนลด์ กลับมาเล่นในภาคนี้เพื่อสานต่อภาคแรก แต่ถูกปฏิเสธเสียก่อน แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร ทำให้ Jim Thomas และ John Thomas เจ้าเก่าจากภาคแรกต้องเกิดการแก้บทใหม่ ในภาคนี้พรีเดเตอร์มีความลึกลับน้อยลงไปมาก แบบว่าถึงขั้นโผล่ตัวมาซะดื้อๆ ทำให้เรื่องน่าสงสัยหายไปเลย แต่นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกมากสำหรับหนังภาคต่อที่คนดูคงรู้แล้วว่านั้นคือพรีเดเตอร์เจ้าเก่าที่ชอบซุ่มโจมตีแบบลับๆ ในเมื่อความลึกลับหายไปสิ่งที่มาทดแทนคือสิ่งที่ไม่มีในภาคแรก อาทิ ยานที่พรีเดเตอร์ลงมายังโลกแต่ภาคนี้ก็ไม่ได้ระบุว่ามันมาตอนไหนอย่างไง เพราะรู้ๆกันอยู่ว่าแนวเดียวกับภาคแรกที่มาจากยานลำใหญ่

พรีเดเตอร์ภาคแรกลึกลับแต่อาวุธน้อย(น้อยแต่เก็บคนได้เยอะ) ภาค 2 นี้จัดเยอะครับ ทั้งหอกที่ยืดหดได้พกพาสะดวก กงจักรที่ตัดขาดได้ในระยะไกล งาบเหล็กที่ยิงได้ แห่ตาข่ายที่ไว้ดักจับซึ่งหดตาข่ายลงเพื่อรัดได้ และอุปกรณ์การแพทย์เหมือนภาคแรก แต่ภาคนี้ใช้เยอะกว่า เพราะโดนยิงไปหลายนัดแถมแขนขาดแต่ก็ยังสบายดีอยู่ และของล้ำยุคต่างๆที่มีในภาคแรก


ภาคนี้ความมันส์สู้ภาคแรกไม่ได้เลยแต่ว่าต้องยอมรับจริงๆตั้งแต่ลุยจะจับเป็นพรีเดเตอร์ด้วยการแช่แข็งเนื้อเรื่องก็ไปอย่างเดียวเผชิญกับพรีเดเตอร์ไปตลอดเลย และที่สำคัญคือเราจะเห็นว่าพรีเดเตอร์เป็นพวกมีเกียร์ศักดิ์ศรีสูงครับ คือไม่ฆ่าคนที่มีครรภ์ คงเพราะดูอ่อนแอ ต้องยอมรับลูกเล่นมากกว่าภาคแรกทั้งรายละเอียดเกี่ยวกับพรีเดเตอร์และบุคคลิกบางอย่างทั้งการกิน(เนื้อวัว) และนิสัยประเภทศักดิ์ศรี ตอนแรกพรีเดเตอร์จะระเบิดตัวเองตายพร้อมพระเอกแล้วครับ แต่โดนพระเอกเราย้อนศรเอากงจักรของพรีเดเตอร์ซะเองมาตัดแขนทำให้เครื่องระเบิดพังเลย อาจจะสู้ภาคแรกไม่ได้แต่ถ้าใครดูภาคแรกแล้วงงกับพรีเดเตอร์ ภาคนี้สามารถบอกได้ดีเกี่ยวกับพรีเดเตอร์ และที่สำคัญการมองเห็นด้วยความร้อนนั้นไม่ใช่เป็นแบบอย่างเดียวที่ภาคนี้มี เพราะพรีเดเตอร์ได้เพิ่มการมองเห็นที่แม้แต่โคลนที่เคยใช้ภาคก่อนต้องสยบไปนั้นกับภาคนี้ไม่ได้ผลแล้ว


ที่สำคัญพรีเดเตอร์มีมากกว่า 1 ตัวเพราะตอนจบไม่รู้โผล่มากจากไหนมากมายในยาน ตอนแรกคิดว่าพระเอกคงคางเหลืองตายแน่แต่เปล่านี่เป็นการล่าที่มีเกียร์ของพรีเดเตอร์ซะนั้นพระเอกโล่งใจขึ้นมากเพราะรอกแล้วแถมได้ปืนของเก่าจากพรีเดเตอร์มาซะด้วย ถ้าสังเกตดีๆในยานของพรีเดเตอร์จะมีกระดูกหัวต่างๆ หนึ่งในนั้นมีเอเลี่ยนอยู่ด้วย (Alien 1979) แบบว่ามันไปทั่วจักรวาลจริงๆ


ภาคนี้ผมก็ชอบครับเพราะเราจะได้เห็นและรู้สิ่งต่างๆที่พรีเดเตอร์ภาคแรกไม่ได้ระบุอะไรไว้เลย ในเรื่องมีการอ้างอิงภาคแรกนิดหน่อยครับ แบบว่าให้มันสานเรื่องต่อได้และให้คนดูระลึกถึง ถึงสู้กันไม่มันส์เท่าภาคแรกแต่จัดว่าสนุกไปอีกแบบครับ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)