Cast Away (2000) คนหลุดโลก


Cast Away (2000)
คนหลุดโลก
Director: Robert Zemeckis
Genres: Adventure / Drama / Romance
http://www.imdb.com/title/tt0162222/
Grade: A

เรื่องราวชีวิตที่เรียบง่าย และยุ่งยากกับงานเหมือนเช่นคนปกติของชัค โนแลนด์ (Tom Hanks) เจ้าหน้าที่ Fedex ที่กำลังไปทำงานส่งของวัสดุต่างๆทางเครื่องบิน แต่แล้วสิ่งที่เขาไม่ได้คิดไว้เลยว่าจะเกิดกลับบังเกิดขึ้น ทำให้เครื่องบินต้องร่วงลงน้ำเพราะอุบัติเหตุขัดข้องบางประการ และด้วยสิ่งที่โชคยังเข้าข้างหรือโชคช่วยในคราวเคราะห์ทำให้มีผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวนั้นคือชัค โนแลนด์


เมื่อคนมีโชคกลับต้องมาติดเกาะร้างเล็กๆ ที่ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดเลยนอกจากพืชพรรณต้นไม้ สิ่งเดียวที่เขาทำได้คือการขอความช่วยเหลือที่เป็นไปไม่ได้เมื่อเกาะนี้อยู่ห่างไกลเกินไปร้างทุกสิ่งที่อำนวยความสะดวกสิ่งเดียวที่ทำได้คือการพึ่งตนเองให้รอกจากสิ่งแวดล้อมที่มีแต่มนุษย์ยุคหินเท่านั้นที่อยู่ได้ และการเริ่มต้นเพื่ออยู่รอดก็เริ่มขึ้นทั้งการกินการอยู่ที่ไม่มีอะไรเหมือนก่อน เขาต้องพยายามยืนยัดเพื่อสู้ไปหาคนรัก (Helen Hunt) ให้จงได้ แต่การติดเกาะจะทำให้เขาหลุดออกจากเกาะได้ยังไงเมื่อมีคลื่นที่สูงอันตรายคอยซัดโหมตลอดเวลา

ในรูปของหนังถือว่าทำได้ดีชวนให้ติดตามเสมอ และที่สำคัญคือความผูกพันยิ่งดูไปเรื่อยๆยิ่งมีความรู้สึกร่วมกับขึ้นมากขึ้นจนเป็นเหมือนเรื่องสำคัญของชีวิตเรื่องหนึ่ง ในเรื่องตั้งแต่ติดเกาะก็โชว์เดี่ยวเลยครับทั้งเรื่องสปิริตพี่Hanksอย่างเดียว หนังทำได้ดูมีอารมณ์รู้สึกร่วมมากๆยิ่งถ้าเป็นคนที่กำลังรู้สึกซึมเหงาๆล่ะก็ยิ่งแล้วใหญ่ เป็นหนังที่จัดว่าเรียกน้ำตาเพราะความผูกผันโดยแท้เพราะขนาดจากเกาะไปยังมีการโชว์เกาะเพื่อความหลังจนรู้สึกคิดถึงที่ที่จากมาทันที


ไม่ว่าอย่างไงสิ่งที่เราทำได้คือการได้ดูพี่Hanksเล่นเป็นหลักเพราะแน่นอนว่าตัวละครหลักคือชัค โนแลนด์ แต่นั้นยิ่งเพิ่มความเข้าใจตัวตนของตัวนี่มากขึ้นจนเรื่องดำเนินติดเกาะไปแล้วตั้ง 4 ปี นานจนสมบูรณ์ทั้งเรื่องตัวละครเลยครับเพราะเห็นว่าเบื้องหลังHanksในช่วงแรกของหนังจะแบบว่าออกจะอ้วนๆลงพุงซึ่งนั้นคือของแท้ที่ไม่ได้แต่งเติมอะไรเลย เป็นไขมันล้วนๆ พอหลังจากเนื้อเรื่องผ่านไป 4 ปี ก็กลายเป็นว่าเป็นคนผอมลงไปเลยและแน่นอนว่านั้นเกิดจากการลดน้ำหนักของจริงที่ใช้เวลา 4 เดือน

คิดดูว่าสปิริตสูงขนาดไหนยอมลงทุนเองทำเองเพื่อผลงานที่ดูสมบูรณ์แต่ว่าเสียดายที่ไม่ได้รางวัลออสการ์ปีนั้นเพราะคนที่ได้ไปคือ Russell Crowe จาก Gladiator คิดไปคิดมาก็น่าเสียดายที่คนทุ่มกำลังอย่างสุดฝีมืออย่างHanksไม่ได้อะไรเลย แต่รางวัลที่Hanksได้คือการให้พวกเราได้ชมและปลื้มในตัวท่านอย่างสุดหัวใจจนได้เป็นถึงแนวหน้าของดาราฮอลลีวูด


สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้ดูหว่าเหว้คือสภาพเกาะที่มีแต่น้ำทะเลอยู่รอบกายเรา มองไปไหนก็ไม่เห็นอะไรเลยนอกจากน้ำสีฟ้าที่อยู่สุดลูกหูลูกตา และยอมรับว่าเกาะดูสวยงามดีแต่อ้างว้างไม่ใข่น้อย ยิ่งเป็นการกระตุ้นถึงความสามารถว่าจะอยู่อย่างไงให้รอดและไม่มีคนอื่นซึ่งต้องอยู่คนเดียวและทำอะไรต่ออะไรด้วยตัวเอง

เรื่องดนตรีพาประทับจนเรียกน้ำตาออกมาได้ง่ายๆ ยิ่งดูไปจนฉากชวนให้คิดพอได้มีเพลงแทบอดคิดไม่เลยว่าเราจะเป็นยังไงถ้าเจอแบบนั้น ไม่มีใครให้พูดคุย ไม่มีสิ่งที่เราเคยจับสัมผัสถึงหรือคนที่รักที่ไม่ได้เจอหน้ากันเลยทั้งๆที่จะพบจอกัน แบบว่าชวนเหงาจนสะเทือนใจ


เรื่องนี้สอนได้ดีทั้งที่ต่อให้คนนั้นสันโดษแบบไหนก็ต้องการเพื่อนอยู่ได้ ทำให้ทราบเลยว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ต้องการพวกพ้องเอาใจใส่ อีกอย่างคือเพื่อนมีคุ้นค่ามากกว่าทางจิตใจคือความผูกผันต่อให้เป็นเพียงแค่สิ่งของไร้การเคลื่อนไหวหรือขยับพูดคุยได้แต่ถ้ามีสิ่งนี้อยู่จะช่วยบรรเทาความอ้างว้างได้ ถึงจะดูไร้สาระ แต่ยามใดที่สิ่งนั้นจากไปคุณจะรู้สึกถึงสิ่งที่ได้เกิดขึ้นระหว่างสิ่งนั้นและโหยหวนอยากให้สิ่งนั้นกลับมาอยู่ใกล้ๆอย่างเคย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)