Predators (2010) มหากาฬพรีเดเตอร์

Predators (2010) | มหากาฬพรีเดเตอร์ | C+
Director: Nimrod Antal
Genres: Action / Adventure / Sci-Fi / Thriller
http://www.imdb.com/title/tt1424381/

เวลาไม่ได้ทำให้นักล่าแห่งจักรวาลตัวนี้หายไปจากวงการภาพยนตร์ ตอนนี้มันกลับมาอีกครั้งพร้อมสิ่งที่แปลกใหม่ไปจากเดิม ด้วยเวลาที่ทิ้งห่างจากภาค 2 ร่วม 20 ปีมันไม่เคยเปลี่ยนไปที่จะล่าและฆ่า ว่าด้วยเรื่องของเจ็ดนักรบจากโลกที่เต็มไปด้วยหลาหหลายที่มา อาทิ ทหารรับจ้าง ยากูซ่า หมอ นักโทษประหาร ทหารรับจ้าง กบฏแบ่งแยกดินแดน โจรเม็กซิกัน ที่ต้องมารวมตัวกันแบบงงๆที่ดาวแห่งหนึ่งที่ไม่ใครรู้จัก และต้องกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกล่าในฤดูกาลของเหล่า พรีเดเตอร์


นับว่านานสำหรับการกลับมาของสัตว์ประหลาดนอกโลกที่สร้างชื่อเสียงในปี 80 มาแล้ว หลังจากที่ได้ดูการต่อสู้อันดุเดือดของพรีเดเตอร์กับเอเลี่ยนมาทั้ง 2 ภาคแล้ว ก็ถึงเวลาต่อคิวทำแต้มตัวเองบ้างด้วยการสานต่อหนังของตัวเองที่หายไปนาน ทว่าตอนแรกเหมือนจะได้ผู้กำกับ Robert Rodriguez แต่ดันไม่ว่างติดงานทำหนังเรื่องอื่นอยู่ ก็คงต้องยกหน้าที่ให้ Nimrod Anta ซึ่งผลออกมาคือหนังทำได้ไม่เลว ใช้ได้ทีเดียว แต่ถ้าจับจุดดีๆจะสังเกตว่าคนที่เคยดูพรีเดเตอร์ภาคแรกมาแล้วจะรู้สึกคุ้นอยู่หลายด้าน เพราะภาคนี้เปรียบเสมือนเป็นภาครือฟื้นต้องการเคารพภาคแรก จึงมีการดำเนินเนื้อเรื่องที่ป่า มีการอ้างอิงถึงเหตุการณ์ของนายทหารที่เจอพรีเดเตอร์ภาคแรก มีการพูดประโยคที่คุ้นหูอย่าง"แกมันตัวอะไร" หรือแม้กระทั่งฉากอย่างน้ำตก และท้ายสุดคือวิธีต่อสู้กับพรีเดเตอร์ด้วยการใช้โคลนพรางตัวจากการมองเห็นด้วยความร้อน


ตัวหนังมีปัญหาที่การแบ่งบทเพราะบางตัวไม่จำเป็นต้องมีเพื่อเพิ่มเวลาของตัวหนังหรือเพื่อเพิ่มความอรรสรสที่ให้มากขึ้น โดยตัวละครหลักมีอยู่สามตัวคือพระเอก นางเอก และหมอ ในเรื่องเราจะเห็นว่ามีพรีเดเตอร์ที่แปลกตาออกไปบ้าง ซึ่งมีอยู่ 2 กลุ่มคือพรีเดเตอร์ที่เป็นต้นตำรับที่เราเห็นมาตลอดทั้งสองภาค กับพรีเดเตอร์แบบใหม่ที่ดูแปลกตาไปไม่มากก็น้อย

ในภาคนี้เราจะได้เห็ฯความขัดแย้งของพรีเดเตอร์ด้วยกันเอง ซึ่งเป็นผลพวงให้ต้องสู้กันในตอนท้าย หนังเปิดประเด็นได้น่าสนใจและงงเพราะจู่ๆก็ร่วงมาจากท้องฟ้าพร้อมติดร่มมาด้วย และไปหล่นพื้นที่ดาวอะไรก็ไม่รู้ที่เต็มไปด้วยป่า


ในช่วงท้ายเรื่องจะมีการแสดงพฤติกรรมที่ชัดเจนของตัวละครคือการเสียสละ อย่างการติดระเบิดกับตัวเองและระเบิดไปพร้อมพรีเดเตอร์ หรือการใช้ดาบซามูไรฟาดฟันกับพรีเดเตอร์ จนสุดท้ายเหลือแค่ 2 คน ต้องยอมรับอีกแง่หนึ่งคือพระเอกเก่งมากทีเดียวรู้ด้วยว่ามีกับดักพรีเดเตอร์ดักอยู่ และสามารถสู้กับพรีเดเตอร์ได้ด้วยแบบตัวต่อตัวเหมือนภาคแรก แต่ภาคนี้มีการวางไฟรอบๆเพื่อให้จับความร้อนได้ยากยิ่งขึ้น

สิ่งที่แปลกใหม่จากเรื่องคือการเพิ่มสัตว์เลี้ยงของพรีเดเตอร์ที่ออกมาล่าแทนก่อน ประมาณว่าลองกำลังอีกฝ่ายก่อน คิดว่าหนังมันเรียบๆพิกลแต่ว่าทำออกมาสนุกใช้ได้แต่ขาดสิ่งที่ภาคแรกมีคือความลึกลับที่ชวนให้ระทึกขวัญ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)