Deep Blue Sea (1999) ฝูงมฤตยูใต้สมุทร


Deep Blue Sea (1999)
ฝูงมฤตยูใต้สมุทร
Director: Renny Harlin
Genres: Action / Adventure / Sci-Fi / Thriller
http://www.imdb.com/title/tt0149261/
Grade: B-

มนุษย์จำต้องการสิ่งที่สำคัญที่ไม่สามารถมีได้จากสัตว์ทำให้จำต้องมีการทดลองกับสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่หนูที่เราคุ้นเคยแต่เป็นฉลามสัตว์ดุร้ายแห่งท้องทะเลที่ขย้ำคุณให้ตายภายในไม่กี่วินาที ทีมวิทยาศาสตร์ได้เร่งผลการทดลองเพื่อไม่ให้ตกงานให้เร็วยิ่งขึ้นโดยพัฒนาสมองให้ใหญ่ขึ้นเพื่อเอาโปรตีนที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เป็นโรคอัลไซเมอร์ เพราะฉลามไม่มีปัญหาหรือผลกระทบอะไรเลยในยามแก่ทำให้เป็นที่น่าสนใจต่อโปรเจคช่วยคน


ในวันที่เกิดพายุใหญ่ สิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้กับบังเกิดเพียงเพราะอุบัติเหตุ ทำให้อาคารที่อยู่ใต้น้ำต้องพังลงเรื่อยๆเพราะการทรุดตัวที่เป็นผลพวงจากการรับน้ำหนักของน้ำที่ทะลักเข้ามาเป็นตันๆ จากสถานที่ทดลองที่ที่น่าปลอดภัยไร้พิษสงดันเป็นที่อันตรายที่สุดเมื่อฉลามที่ถูกพัฒนาพันธุกรรมจนฉลาดล้ำนั้นหลุดออกมา ทำให้พวกเขาต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดขึ้นไปบนบกก่อนที่อาคารจะโดนน้ำท่วมทั้งหมดนั้นเพราะว่าฉลามจะมาและขย้ำกินคุณลงท้องแบบไม่ทันตั้งตัว

จากผู้กำกับ Renny Harlin ที่สร้างความมันส์กับหนังแอ๊คชั่นอย่าง Die Hard 2: Die Harder จะมาเล่าเรื่องราวความน่ากลัวของฉลามที่น่ากลัวยิ่งกว่าที่เคยเมื่อมันฉลาดขึ้น เนื้อเรื่องก็ว่าด้วยความสำเร็จที่เรียกว่าผิดพลาดเลยก็ว่าได้เพราะการทำฉลามให้ล้ำขึ้นนั้นหมายถึงความอยู่รอดก็น้อยลงตาม พูดได้ว่าเหมือนตัวละครเราจะโชคร้ายอย่างจังเลยกับตอนที่เกิดพายุจนเป็นเหตุให้อาคารพังถือว่าเป็นเรื่องที่เกินบรรยาย


ดาราไม่มีปัญหาจนรู้สึกว่าตัวละครบางตัวนี่นับว่าเหลือเชื่อกว่าตัวเอกอย่างพระเอกเมื่อพ่อครัว (LL Cool J) เล่นได้ดีและดูเอาตลกเป็นพักๆจนแทบลืมฉลามไปเลย เป็นตัวละครที่ตัดไม่ได้เลย ถือว่าเพิ่มสีสันขึ้นได้มาก ส่วนพระเอกเราคาร์เตอร์ (Thomas Jane) ดูเล่นเป็นผู้นำของทีมดีแต่ในเรื่องแกเก่งมากจนหลบฉลามแล้วไปเกาะครีบได้อ่ะ ถือว่าชวนให้ตื่นเต้นใต้น้ำอีกแบบ


หนังทำได้สนุกดี ชวนตื่นเต้นพาลุ้นกันเป็นช่วงๆเพื่อความลุ้นที่ว่าฉลามจะมาตอนไหน ด้านเอฟเฟคต้องบอกว่าไม่ค่อยประทับใจเท่าไรเพราะดูไม่เนียนเลยแต่ยังโอเคครับ เพราะเป็นฉากเปิดกว้างตอนที่มันกินคนดูจะได้เห็นกันจะๆว่าฉีกและขย้ำและได้สยองแค่ไหน แต่เวลาถ่ายใกล้ๆไม่มีอะไรให้ดูเกินจริงตัวฉลามถือว่าออกมาเยี่ยมมากดูดุร้ายมีชีวิตดี เรื่องสถานก็ทำถ่ายทำที่เดียวที่ที่เกิดเหตุล่ะครับเป็นแบบจำกัดอยู่ในตัวอาคารที่แคบๆตามทางเดินแต่หลายสถานที่มากทำให้เป็นสถานที่กว้าง ไม่แคบจนดูเหมือนเป็นแค่ฉาก เก็บรายละเอียดและใส่รายละเอียดสิ่งแวดล้อมได้ดีมากทำให้ดูสมจริงโดยอย่างยิ่งเรื่องน้ำที่ต้องมีการทะลักที่แรงตามพื้นที่ต่างๆ และการซึมของน้ำที่ไหลตามช่องต่างๆอย่างพวกตามกำแพงหรือประตูที่ปิดอยู่


เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นที่พาลุ้นพอสมควรไม่มีความอืดจะมีแค่ช่วงแรกเพื่อเป็นการอธิบายเรื่องและแนะนำตัวเองที่เหลือก็ต่างเอาตัวรอดจากฉลามอย่างไงเท่านั้น ดนตรีพาให้อารมณ์ระทึกขวัญบางช่วงดูให้ความหวังดี

ตัวละครมีความกล้าพอสมควรทำให้ตัดไปเลยเรื่องกำลังใจที่จะทำให้ทรุด แต่ต้องมีบ้างแหละครับแต่เรื่องไม่ได้ทำให้เสียเวลาถือว่าการรีบเร่งในการขึ้นบกโดยมีฉลามเป็นอุปสรรคทำให้เรื่องไม่อืดอย่างที่คิด เรื่องพาให้ติดตามจนวินาทีสุดท้ายถึงแม้จะเสียเรื่องเอฟเฟคก็เถอะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)