The Howling (1981) คนหอนคืนโหด


The Howling (1981)
คนหอนคืนโหด
Director: Joe Dante
Genres: Horror 
http://www.imdb.com/title/tt0082533/
Grade: C+

ว่าด้วยผู้กำกับชื่อดังที่เป็นเจ้าของผลงานอย่าง Piranha (1978) และ Gremlins (1984),Gremlins2 (1990) เปิดเรื่องที่คาเรน (Dee Wallace) เป็นนักข่าวทางโทรทัศน์เป็นผู้อ่านข่าวที่ทำหน้าที่ไปสืบคดีฆาตกรรมต่อเนื่องในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง ซึ่งเธอก็เป็นที่เจาะจงและต้องการเป็นพิเศษจากชายนิรนามไร้ที่มาคนหนึ่งที่อ้างตัวเองว่าเป็นฆาตกร และการไปพบครั้งนี้ของเธอทำให้เรื่องราวทั้งหมดต้องเปลี่ยนไปกับการเผชิญหน้าครั้งนี้จนเธอช็อคและจำเรื่องราวที่เกิดไม่ได้แน่ชัด


ด้วยเหตุนี้จิตแพทย์ที่พยายามรักษาจึงชวนไปรักษาเพื่อเรียกความทรงจำจากเหตุการณ์ที่เธอตกใจสุคขีดกลับมา ณ สถานบำบัดแห่งหนึ่ง แต่นั้นยังคงเป็นฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนเธอไม่หยุดเพราะสิ่งที่เธอเห็นและรู้ด้วยตาของตัวเองนั้นไม่ใช่มนุษย์โรคจิตธรรมดาแต่เป็นมนุษย์หมาป่าที่ตามล่าเธออย่างไม่หยุดยั้งและเธอจะเริ่มมั่นใจได้ยังไงว่าจะปลอดภัยจริงๆ

โดยส่วนตัวค่อนข้างชอบพล็อตเรื่อง เป็นการนำเสนอที่ใหม่จากเดิม ไม่ใช่การถูกกัดและเป็นมนุษย์หมาป่าในเวลาต่อมา แต่เป็นการนำเสนอของพวกชนกลุ่มน้อยที่เป็นมนุษย์หมาป่าที่ต้องซ่อนตัวเองจากสังคมภายนอก และไม่ได้โจมตีหรือฆ่าคนอย่างไร้เหตุผล กลายเป็นว่าเป็นเรื่องที่มีแบบแผนและกระทำโดยไตร่ตรองซึ่งจะทราบได้ดีหลังจากได้ชม ที่สำคัญเรามักจะเห็นผู้ชายเป็นมนุษย์หมาป่าซะมากว่าแต่เรื่องจะเป็นการเพิ่มระดับให้ดูมีเหตุผลของตัวมนุษย์หมาป่า คือจะมีผู้หญิงที่เป็นมนุษย์หมาป่าและเป็นมากกว่าตัวละครธรรมดาคือเป็นหัวหน้าของกลุ่มและยังที่สำคัญคือมีหน้าที่แพร่ขยายเผ่าพ้นธุ์ซึ่งเราจะเห็นได้บ่อยจากในอดีตที่เป็นผู้ชายแต่เรื่องนี่เป็นผู้หญิง


ในเรื่องมีการเพิ่มความสามารถของมนุษย์หมาป่าให้น่ากลัวยิ่งขึ้นเข้าไปคือการที่สามารถแปลงร่างได้ตลอดเวลาและความฉลาด ทำให้เป็นเรื่องที่ดูน่ากลัวและขบคิดว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่โดยเรื่องจะมาเฉลยในตอนท้าย ที่เป็นเอกลักษณ์คือมนุษย์หมาป่ายังคงมีความเสน่ห์ด้านสัญชาตญาณอยู่ทำให้ยังคงรักษาระดับคลาสสิคเอาไว้

การดำเนินอาจดูน่าเบื่อในช่วงแรกเพราะเพื่อรักษาปมในใจให้ดูเป็นปัญหาใหญ่ซึ่งจะเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวในช่วงเวลาต่อมา เพราะยังคงเป็นหนังเก่าและแนวสืบสวนจึงมักไม่ค่อยเปิดเผยอะไรกับปมแต่จะเป็นการเพิ่มประเด็นเรื่องราวให้น่าติดตามและคิดตามๆไป หนังออกเครียดๆและมีความสยองไม่มากแต่ออกน่ากลัวให้เข้ากับบรรยากาศ


ความจริงเรื่องออกจะยืดยาดและน่าเบื่อจนลุ้นไม่ออกแต่เป็นทางให้คิดและเครียดมากกว่า จนช่วงครึ่งหลังถึงจะมีมนุษย์หมาป่าและความน่าตื่นเต้นจะตามมา อาทิ ฉากแปรงร่างที่เป็นแบบฉบับหนังยุคเก่าที่เนียนสมจริงแบบเอฟเฟคโดยไม่ต้องพึ่ง CGI ด้านตัวละครอาจจะดูออกมาเยอะแต่ก็มีบทบาทกันในช่วงหลังถึงจะไม่มากแต่พวกนี้ก็เพิ่มความน่าลุ้นได้

แม้ว่าโดยรวมแล้วจะรู้สึกขัดอกขัดใจในเนื้อเรื่องและความสมเหตุสมผลในบางเหตุการณ์และบางการกระทำของตัวละครแต่เป็นการผูกเรื่องอีกอย่างหนึ่งซึ่งจะเป็นการคลี่คลายในตอนหลัง ถึงการดำเนินจะจัดว่าช้าและตามจริงสามารถเดินเร็วกว่านี่ก็ได้แต่เพราะกลัวจะเป็นการทำโดยไตร่ตรองจึงต้องดำเนินเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆให้คนดูตายใจ ถึงจะเป็นหนังแนวสืบสวนผสมมนุษย์หมาป่าแต่ปมเรื่องที่ทำไว้ยังไม่แน่นพอ ดูไม่ค่อยจะหักมุมอะไรและบางครั้งก็ดูแปลกๆ


หนังเรื่องนี้แน่นอนว่ามีจุดขายของเรื่องคือฉากแปรงร่างที่ดูว่าน่ากลัวทันที และประเด็นอีกอย่างคือตอนจบของเรื่องที่นางเอกเราพยายามน่าดูที่จะเปิดเผยเรื่องของมนุษย์หมาป่าซึ่งกลายเป็นจุจบของเรื่องที่น่าเศร้าไปทันทีเพราะเรื่องนี่ดูๆแล้วนางเอกค่อนข้างกระวนกระวายและกลัวมาก และอีกอย่างหนังเรื่องนี่มีทั้งหมด 7 ภาคซึ่งผลออกมาไม่เป็นที่น่าประทับใจและชมอย่างใดสำหรับเรื่องนี่ที่ทำภาคต่อ

การสร้างบรรยากาศแบบเก่าๆกับสภาพพื้นป่าที่อุดมสมบูรณ์จัดเป็นฉากที่ดูไกลสังคมเพื่อห่างจากสังคมวุ่นวาย แต่การไปที่แห่งนั้นกลับต้องเป็นเรื่องน่าประหลาดใจเมื่อความจริงทั้งหมดเป็นเรื่องของแผนที่ถูกกำหนดมาซึ่งเป็นแผนของมนุษย์หมาป่าที่ไม่ใช่แค่ตัวเดียวแต่เป็นชนกลุ่มที่อาศัยกันอย่างเงียบๆ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)