Constantine (2005) คนพิฆาตผี


Constantine (2005)
คนพิฆาตผี
Director: Francis Lawrence
Genres: Action / Fantasy / Horror / Mystery
http://www.imdb.com/title/tt0360486/
Grade: A

ในโลกที่อยู่ระหว่างกลางของสวรรค์และนรก ยังพวกลูกครึ่งที่เป็นปรปักษ์ต่อต้านกับพระเจ้าที่อยู่และอาศัยทั้งเหมือนมนุษย์และไม่ใช่ ทั้งเพราะเพื่อความปลอดภัยของทุกคนจึงมีคอนสแตนตินหรือนักล่าผีคอยกำจัดปีศาจทุกตัวที่กระทำชั่วส่งลงนรกให้สิ้นซาก แต่แล้ววันหนึ่งกับการทำงานกำจัดปีศาจทำให้จอห์น คอนสแตนตน(Keanu Reeves) ต้องแปลกใจเมื่อปีศาจที่เจอไม่ใช่ตัวตนที่น่าจะมีได้นั้นคือทหารที่มาจากนรก


ในการรักษาความเป็นกลางมันไม่น่าจะมีปีศาจเต็มมาที่แห่งโลกได้ ทำให้จอห์นแปลกใจและสงสัยถึงการกระทำของผู้เป็นคอนสแตนตินจะส่งผลให้เขาขึ้นสวรรค์ก็ได้ ทำให้จอห์นเลือกหนทางนี้เพื่อหวังว่าจรับประกันการคิดฆ่าตัวตายเมื่อยังวัยรุ่นแล้วฟื้นกลับมาเพื่อจะได้ไม่ต้องลงนรก แต่สิ่งที่สำคัญคือเขาจะได้ขึ้นสวรรค์หรือลงนรกกันแน่ถ้าเขาได้ตายลงไปเพราะการสูบบุหรี่วันละ 30 ม้วนที่แม้แต่เทวดายังบอกว่าเน่า ทำให้จอห์นต้องเกิดความเดิมพันและเข้าใจถึงการค้นหาคำตอบในการที่จะได้ความสมหวัง ว่าจริงๆแล้วพระเจ้าอยากให้เขาทำอะไรมากกว่ากัน โดยที่ระหว่างนั้นสิ่งที่น่าจะหลงลืมกับปรากฎให้เห็นนั้นคือหอกที่ใส่แทงพระเยซูเป็นผลให้การกลับมาของลูกซาตานต้องถือกำเนิดจุติบนโลกและทำให้โลกเป็นอย่างนรก จอห์น คอนสแตนติน จะหยุดยั้งสุดปีศาจที่ร้ายกว่าที่เจออย่างไงและเขาจะหาคำตอบของการได้ขึ้นสวรรค์หรือไม่กับสิ่งที่เรียกว่าการเสียสละ

อารมณ์ของหนังถือว่าทึมได้ดี ให้ความรู้สึกเจอแต่เรื่องแปลกมากกว่าจะเจอเรื่องน่ากลัว โดยตัวหนังก็ทำออกมาได้เครียดระดับหนึ่งประมาณว่ามีการสืบปมปริศนาตามแบบศาสนาเหมือนเรื่อง Angels & Demons เรื่องทำได้น่าสนในดูเกร็งๆมีความลุ้นๆแบบหนังสืบสวน สำหรับคนทั่วไปอาจดูไม่ค่อยน่าติดตามเท่าไรเพราะเนื้อเรื่องดูไม่น่าดึงดูดให้อินกับหนังตั้งแต่เริ่มต้น คือหนังไม่มีอะไรชวนให้งง แล้วร่วมหาคำตอบในเรื่องไปเรื่อยๆ แต่จุดนี้เรื่องนี้ก็มีอยู่แต่ไม่ใช่ตอนแรกเริ่มแต่เป็นตอนกลางๆและเรื่อยไปของเรื่อง แต่เรื่องมีปมและความสัมพันธุ์ค่อนข้างหลากหลายและสับซ้อนถึงแม้ตัวละครจะอธิบายแล้วก็ตามแต่นั้นไม่ได้บอกอะไรมากเพื่อชวนให้เป็นปริศนา


เรื่องบทก็ถือว่าโอเคที่เหมาะสมกันดีในแต่ล่ะแบบ พี่ Keanu แสดงได้ออกนิ่งๆแสดงอารมณ์ไม่มากคงเพราะคอนสแตนตินจะหวั่นไหวกับพวกปีศาจได้ไงมีแต่ต้องลุยเข้าไปอย่างเดียวแถมในเรื่องออกมาดกวนๆอีกต่างหาก แบบว่าดูๆเหมือนพวกต้องได้ก่อนและใจแข็งซะด้วย แต่นั้นแหละเหมาะสมกับบทดีแล้ว

คนที่ขาดไม่ได้คือเชส เครเมอร์ (Shia LaBeouf) ไอ้หนุ่มที่ขับแท๊กซี่เพราะเป็นตัวหนุนกำลังแบบซุ่มๆของจอห์นที่ดูเหมือนจะไม่มีประโยชน์อะไรเพราะเป็นเด็กฝึกงานที่จอห์นไม่ได้สอนอะไร และที่สำคัญบุคคลที่มาหักมุมในตอนท้ายเรื่องคือลูซิเฟอร์ (Peter Stormare) ที่แบบว่าไม่ยอมตัดใจจากจอห์น คอนสแตนตินจริงๆ ทำไมนะหรือครับของแบบนี้ต้องลองดูครับแล้วจะรู้ว่าใครจองต้องได้


ตัวหนังไม่ได้แอ๊คชั่นจนเกินจริงแต่ดูได้เพลินสนุกยิ่งตอนท้ายของเรื่องนับว่าทีเด็ดของจริง ถึงแม้จะดูแปลกๆที่มีการยิงพวกผีปีศาจ หรือแต่การต่อยพวกมัน แทนที่จะสวดมนต์ซะมากกว่าแต่นั่นคงไม่รอดแน่ถ้าเอาแต่สวด เรื่องนี้ปีศาจมาเยอะจึงต้องยิงกันสาดเพื่อจะได้เร็วๆ แต่เรื่องไม่ได้ลืมเรื่องสวดมนต์นะนั้นยังมีอยู่เพียงแค่อาจดูนิ่งๆไปหน่อยถ้าจะเน้นสวดมากกว่ายิง เรื่องนี้ได้ทอดแทรกตามหลักศาสนาพอตัวครับอย่างเรื่องการเกิด การตาย หรือแม้แต่เสียสละ ถือว่าช่วยให้เนื้อบทออกมาได้ดีกับเรื่อง

โดยส่วนตัวเรื่องนี้ดูสนุกดี แบบว่ามันส์แบบลุ้นๆไม่ใช่ตีกันอย่างเดียวเพราะการใช้ลูกเล่นพวกศาสนามาเกี่ยวเพื่อให้ผลออกมาดูน่าติดตาม ไม่ใช่เรื่องแอ๊คชั่นที่ยิงกันสาด แต่เป็นเรื่องที่เข้มข้นทางอารมณ์ความรู้สึกความลึกลับและบรรยากาศจนสนุกยิ่งกว่าการบู๊ของหนังบางเรื่องซะอีก

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)