Nude Nuns with Big Guns (2010) ชีเปลือย ไอ้ปืนโต

Nude Nuns with Big Guns (2010) 
ชีเปลือย ไอ้ปืนโต
Director: Joseph Guzman
Genres: Action | Comedy | Thriller
Grade: D

คิดว่าจะหนังซะกี่เรื่องที่กล้าจะนำเสนอแบบนี้ให้เราชมกันบ้าง โดยเฉพาะการนำคำว่า"ช่างกล้า"มาใช่กับเรื่องที่ไม่ควร ซึ่งนั้นหมายถึงการเบียดเบียนศาสนาชนิดเรียกว่าเสื่อมหมดศรัทธาแก่การนับถือไปเลยก็ว่า   สำหรับในเรื่องจะใช้ศาสนาคริสต์ที่อิงต่อเรื่องยาเสพติดและกามเพศที่ล้วนทั้งสิ้นเป็นเรื่องต้องห้ามทั้งหมด โดยเล่าเรื่องผ่านแม่ชีและหลวงพ่อในยุคที่ผู้ชายเป็นใหญ่ หรือผู้มีอำนาจพักพวกจึงจะถูก ที่ต้นเรื่องเริ่มด้วย 2 แกงค์ระหว่างฝ่ายรับยากับฝ่ายส่งยา สำหรับฝ่ายที่ส่งยาหรือมียาเป็นที่ครอบครองดั้งเดิมคือฝ่ายทางศาสนาที่มีแม่ชีดังคนงานและหลวงพ่อที่เป็นหัวหน้าในการควบคุมเหล่าคนงาน ในยุคสมัยนี้อีกอย่างที่เห็นได้ชัดนอกจากอิทธิพลอำนาจแบบป่าเถื่อนแล้วยังรูปแบบของการปกครองแบบลัทธินิยมหรือกลุ่มคนเคร่งศาสนาอย่างข้างต้น ที่ตัวละครในเรื่องมักปากไม่เคยตรงกับใจเลยสักครั้ง ทั้งที่ตัวเองรักและศรัทธาในพระเยซูแต่ก็ยังมีเงินและยาในมือแท้ๆ


นับว่าอันตรายกับกลุ่มคนที่เคร่งศาสนาแบบจริงจังเพราะเนื้อเรื่องมีการใช้คำพูดที่ส่อเสียดถึงพระเยซูที่เสียดสีด้วยพฤติกรรมอันไม่ชอบและต่างมากมายที่ไม่สมควรปฏิบัติอย่างยิ่งยวด ด้วยเหตุนี้เองจึงสมควรว่าเป็นหนังต้องห้ามอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรเปิดเผยโดยกว้างได้ ไม่งั้นจะโดนข้อหาผิดศีลธรรม

แวบแรกที่ได้สัมผัส Nude Nuns with Big Guns ก็รู้ทันทีว่ามีส่วนประกอบอย่างหนึ่งที่หนังขายออกคือการเปลือยเปลืองเสื้อผ้าโดยไม่มีปิดกั้นใดๆทั้งสิ้น ซึ่งนั้นแหละที่จะได้เห็นกันแบบเต็มตาเหมือนดูหนังเอ็กซ์ที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแบบอย่างว่าแต่อย่างใด นอกจากนมกับสังขารร่างกายที่เห็นแล้วก็งั้นๆอย่างมาก บางทีในเรื่องอาจสอนการสนใจทางโลกก็เป็นได้ว่าสิ่งที่ติดตัวไม่มีอะไรหลงเหลือตอนตายนอกจากการกระทำที่ส่งผลไปแล้ว เฉกเช่นอีกหลายๆแง่มุมของแม่ชีซาร่าห์(Asun Ortega)ที่ต้องการแก้แค้นโดยยังส่วมชุดแม่ชีใจบุญแต่เปลือก ขณะที่ในใจอยากฆ่าคนที่ทำกับตัวเอง


ส่วนพล็อตเรื่องคือการแก้แค้นของแม่ชีซาร่าห์ตามที่บอกข้างต้น แต่ยังไงนั้นเนื้อเรื่องกล่าวเอาไว้ว่าโดนจับไปเป็นพวกขายตัว ซึ่งเธอได้รอดออกมาและจะฆ่าทุกคนที่เกี่ยวข้องไม่ให้เหลือ แต่นั้นยังไม่หมดเท่านั้นเพราะยังมีแรงจูงใจอีกหนึ่งอย่างคือความศรัทธาที่น่าเสื่อมอย่างหนัก ด้วยเหตุผลของการฆ่าที่ว่าเป็นบัญชาจากพระเจ้าให้กำจัดคนพวกนี้ โดยมีเธอเท่านั้นที่ทำได้ จัดว่าแปลกตรงที่มันขัดหลักศาสนาเต็มๆเพราะเดิมทีคริสต์นั้นมีการสั่งสอนด้วยความรัก คนทุกคนบนโลกล้วนเป็นมิตรกัน แล้วเหตุไฉนจึงสั่งให้ฆ่าตายซะอย่างนั้น ฟังไม่ขึ้นเลยเรื่องแบบนี้นอกจากว่าหนังเรื่องนี้จะเต็มไปด้วยบาปก็คือการโกหก

ทั้งเรื่องเต็มไปด้วยบาปที่ทั้งทางตรงและทางอ้อมเต็มไปหมด หาความดีแทบไม่มีเลยนอกจากการกำจัดคนเลว แล้วคนที่กำจัดคนเลวยังถือว่าเป็นคนดีด้วยหรือเปล่า นี่ไม่ใช่หนังแอ็คชั่นพระเอกมีอุดมการณ์ดีแต่เป็นนางเอกที่ต้องการชำระแค้นที่เคยเป็นคนไม่ดี จะว่าตามตรงในเรื่องไม่มีตัวละครไหนเป็นคนดีกันสักคน ที่เห็นๆอาจมีดีแต่ยังเฉยต่อเรื่องผิดๆที่ปล่อยให้ผ่านๆไป เริ่มจากตัวเอกแม่ชีซาร่าห์ที่เดิมยังเป็นคนกรอกยาแล้วจัดส่งใส่กระเป๋าส่ง แค่เริ่มยังไม่ดีแล้วตอนท้ายยังจะหวังอะไรกับคนดีๆในเรื่อง ขนาดได้ชื่อว่าแม่ชี ถ้าแม่ชียังบาปหลวงพ่อถือว่าตัวพ่อชั้นหนึ่งที่บาปหนากว่า เป็นทั้งหัวหน้าและตัวบ่งการเรื่องต่างๆมากมายที่ขัดต่อศีลธรรมทั้งมวล เราจะได้เห็นว่าเพศชายมีอำนาจมากขนาดไหนที่ข่มเหล่าแม่ชีให้รับใช้ทำงานในห้องลับกับการผลิตยาเสพติด ที่ไม่เข้าใจว่าจะให้เปลือยผ้าทำไม ทั้งยังมีแกงค์รับซื้อยาที่อยู่ขบวนการร่วมกับหลวงพ่อที่ยอมรับว่าชั่วบริสุทธิ์มาก จัดว่าเป็นหนังที่หดหู่ต่อโลกกว้างอย่างหนักไม่มีอะไรดีในสายตาเลย แม้แต่นางเอกที่น่าจะดีกลับไม่ยอมถอดชุดแม่ชี ไล่เอาปืนยิงไปทั่วไม่พอยังดื่มเหล้า ผิดเรื่องเพศที่มีความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันที่เป็นแม่ชีอีก


มียิงกันแสดงว่ามีแอ็คชั่น และคนที่ถือปืนคือแม่ชีที่บ้าเลือดอยากแก้แค้นให้สิ้นซาก ด้วยเรื่องของบรรยากาศนับว่ามีส่วนน่าสนใจอยู่บ้างเริ่มที่ว่าให้อารมณ์กึ่งๆคาวบอยที่ได้กลิ่นอายผ่านดนตรีประกอบที่แจ๊สอย่างชัดเจน และลูกเล่นต่างๆผ่านตัวหนังสือสีเหลือง การตัดต่อด้วยภาพสร้างอารมณ์กับฉาก ในขณะที่แอ็คชั่นยิงกันไม่น่าสนใจเพราะนางเอกเก่งเกินไปจนมองไม่เห็นว่าตัวร้ายจะชนะได้ ที่สำคัญตัวร้ายจะตายเพราะกระสุนนัดเดียวกันเยอะมากโดยเฉพาะโดนยิงที่หัวแบบ One Turn Kill

มีการผูกพันตัวละครกับผู้ชมอย่างใกล้ชิดจนประหลาดใจในตอนจบว่าอะไรจะอ่อนด้อยขนาดนี้ ยิ่งกับตัวโกงยิ่งไม่น่าเชื่อว่าจะทำให้จบง่ายๆเช่นนี้ทั้งที่ตลอดเรื่องก็มาดอำนาจเยอะเสียเลยเกิน พอเอาจริงทำอะไรไม่ได้เลยโดนแม่ชีซาร่าห์เป่าหัวกันทุกราย


เนื้อเรื่องไม่มีอะไรน่าสนใจ ดำเนินเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆแต่พอมาเห็นตอนจบรู้สึกได้เลยว่าที่แล้วมาดำเนินเรื่องมาอย่างเปล่าประโยชน์ เป็นหนังที่แหวกแนวเอาการย้ำยี้ศาสนามาใช้อย่างน่าอัปอายจนมองเห็นว่าเหล่าผู้นับถือและปฏิบัติเป็นตัวกลางของเรื่องราวทั้งหมด ที่หนังจะได้อารมณ์คือตัวนักแสดงมาช่วยที่บางคนแสดงได้เกินหน้าเกินตาไปกับอารมณ์ซะจริง ข้อดีสำหรับเรื่องนี้คือการปลดปล่อยไปตามความคิดอยากสะใจอยากแหวกแนวก็ดูไป ข้อเสียคือการทำให้จบแบบไม่คิด ไม่มีอะไรดี ไม่มีอะไรสักอย่าง ความสมเหตุสมผลเลือนลาง หาข้อคิดสักนิดยังไม่ได้ อย่างเช่นว่ายาเสพติดเป็นเรื่องอันตรายกลับทำให้เป็นเรื่องเล็กเป็นการแก้แค้นที่เข่นฆ่าอย่างไร้สาระ

ส่วน Nude Nuns with Big Guns สนุกไหม ตอบว่าแล้วแต่มุมมอง อยากดูแบบไหนอันนี้ต้องถามตัวเองก่อน ถ้าอยากรู้ว่าหน้าตาเป็นไงก็อาจระวังจะบ่นได้แต่ถ้าอยากหาอะไรใหม่ๆแบบไม่เกรงใจผู้ชมหรือแคร์สิ่งรอบข้างก็อาจเหมาะในการเลือกได้ แต่ทางที่ดีอย่าไปคิดมากกับเรื่องนี้ ด้วยส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้แย่มากๆในทางกลับกันยอมรับในการกำกับที่ใจกล้าและแสดงศักยภาพได้อย่างสะใจถึงแม้จะออกมาผิดศีลธรรมและจริยธรรมต่อศาสนาก็เถอะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)