Splinter (2008) ชีวอสูร

Splinter (2008)
ชีวอสูร
Director: Toby Wilkins
Genres: Horror / Sci-Fi / Thriller
Grade: C+

เซธ(Paulo Costanzo) และพอลลี(Jill Wagner) คู่รักที่ต่างตั้งใจมาเที่ยวแบบค้างแรมกลางแจ้งในชนบท แต่แล้วต้องเปลี่ยนใจเพราะความไม่ชินกับการตั้งแคมป์ ทำให้ทั้งคู่ต้องขับรถกลับออกหาโรงแรมพัก แต่ระหว่างทางพวกเขาต้องเจอคนปริศนาที่โบกรถข้างทางนั้นคือ เดนนิส(Shea Whigham) และเลซี(Rachel Kerbs) แต่ทั้งสองคนไม่ได้มาดีแต่มากับปืนที่ใช้ข่มขู่ให้พวกเขาร่วมทางไปด้วย จนกระทั่งพวกเขาทั้ง 4 คนมาพักแวะเติมน้ำมัน แต่แล้วเรื่องไม่คาดฝันต้องเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาค้นพบบางสิ่งที่จ้องทำร้ายเข้าโจมตีและมันเป็นปรสิตที่เข้าควบคุมร่างเหยื่อได้เพียงแค่สัมผัสเบาๆ แล้วพวกเขาจะรอดชีวิตหรือไม่กับสิ่งมีชีวิตแปลกปลอมที่ไม่รู้ว่ามันคือตัวอะไร


เป็นหนังทุนต่ำที่ลงทุนนักแสดงเล่นเพียงแค่ 6 คนเท่านั้นตลอดทั้งเรื่อง จึงเป็นหนังที่จำกัดขอตเขตไว้มากโดยเฉพาะเรื่องสถานที่ที่อยู่ในร้านค้าในปั้มน้ำมันอย่างเดียว ฉะนั้นจึงต้องยกให้กับเรื่องเวลาเป็นสำคัญว่าจะมีความต่อเนื่องมากแค่ไหน เนื่องจากมีนักแสดงไม่มากและเล่นจริงๆไม่กี่คนทำให้ต้องมุ่งเน้นความตื่นเต้นให้น่าดูเพื่อเป็นการละเว้นจากความเบื่อจากเค้าโครงเดิมๆที่เจอแต่นักแสดงหน้าเดิมตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งจุดนี้ตัวหนังก็ทำออกมาได้ดีชวนติดตามลุ้นตลอด เพราะตัวหนังไม่ทิ้งช่วงเวลาให้พักกับเวลาทำให้มีการเดินเรื่องที่เร็ว มีการวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน จึงไม่แปลกที่ตัวหนังจะใช้นักแสดงที่น้อยนิดและเอฟเฟคที่ไม่มากเพราะเล่นกล้องเหวี่ยงไปมา เล่นสายตาผู้ชมให้เกิดความตื่นเต้นและเดาลักษณะทางได้ยากว่าเป็นตัวอะไร

ที่ไม่พ้นคงเป็นความสยองอันเนื่องมาจากเป็นหนังทุนต่ำ ทำให้อะไรต่อมิอะไรก็ต่ำไปหมดแต่ถ่ายทอดออกมาได้น่าตื่นเต้นและชวนระทึกขวัญได้ดี ถึงแม้ความเสี่ยวจะยังขาดบกพร่องไปบ้างทำให้ความชวนสะดุ้งไม่ค่อยมี แต่เลือสถานการณ์ชวนอึดอัดและบีบให้อยู่กับที่ได้มั่นคง จึงเหมาะสมกับการเป็นหนังทุนต่ำเลือกที่ที่ไม่ต้องไปไหนก็ชวนสนุกได้ ฉากชวนน่าสยองอยากปิดตายังมีบ้างและเหมือนจริงอีกต่างหากเพราะความทุนต่ำ แต่หนังไม่ได้อยากนำเสนอให้เห็นเต็มๆเท่าไรแต่เลือกใช้มุมกล้องหรือทัศนะเข้ามาเกี่ยวทำให้ไม่ได้ดูแหวะมากมาย แต่ก็พอทำสยองและเสี่ยวเหมือนมากได้คงต้องยกให้กับฉากตักแขนที่เห็นเต็มๆเลยว่าใช้มีดคัตเตอร์กรีดวนรอบแขน ก่อนจะรู้ว่าไม่สามารถจะตัดกระดูกและเลือกของมาทุบให้กระดูกแขนหัก ซึ่งฉากนี้จะตัดไปให้เห็นตัวร้านที่มาพร้อมกับเสียงร้องแทน เป็นการเล่นกับคนดูว่าจะรู้สึกยังไงแล้วไม่มีแขน ซึ่งคงเป็นอะไรที่ชวนเสี่ยวมากๆ


ตัวหนังมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย คือไม่มีการเล่าที่มาอะไรยังไงเลยทำให้ตัวละครกลายเป็นผู้โชคร้ายในเหตุการณ์ไปโดยปริยาย เพราะเหตุการณ์เริ่มเกิดขึ้นที่ปั้มน้ำมันทำให้ตัวละครต่างหมกตัวอยู่ที่นั้นโดยที่ไม่รู้ว่าตัวอะไรอยู่ข้างนอก ซึ่งจัดว่าการจัดการตัวละครทำออกมาได้ดีและไม่มีตัวละครไหนทำให้ผู้ชมเกิดปวดหัวเพราะน่าเป็นส่วนเกินของตัวหนัง

นักแสดงมีการแสดงที่พอเอาเนาแต่ออกจากแข็งไปหน่อย แต่ถ้าลองเทียบจับสังเกตอุปนิสัยตัวละครดูจะพอเข้าใจอยู่บ้างถึงเรื่องการแสดงที่อาจดูมีปัญหาแต่จงใจให้มี จะได้ไม่เหมือนหนังสยองทั่วๆไปที่ร้องโวยวาย สติหลุด และโดนฆ่าแบบเดาได้


Splinter เป็นหนังขายไอเดียที่ไม่รู้ว่าตัวประหลาดนี่คืออะไร แต่มีความสารถที่แปลกมากๆคือเป็นเหมือนปรสิต โดนอะไรเข้าก็ติดทันทีอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญคือมีลักษณะแหลมๆที่งอกออกมาตามตัวและใช้ในการรวมพาหนะที่ติดเชื้อเป็นร่างเดียวกันได้ด้วย ซึ่งเจ้าสิ่งมีชีวิตนี้จะพาติดเชื้อได้ง่ายมากแค่โดนตัวหน่อยก็ไป ดำรงอยู่ได้โดยการซึมซับเลือดทำให้กลายเป็นของเหลวสีดำ และที่แน่ๆและน่ากลัวคือสามารถบังคับอวัยวะที่ติดเชื้อได้เองเหมือนเป็นอีกตัวหนึ่งไปเลย

เพราะมีตัวละครน้อยจึงเอาสถานการณ์พาเสี่ยวเป็นหลักและพยายามหาทางรอดตลอด ทำให้มีเนื้อเรื่องที่ดำเนินในวงแคบแต่หนักที่การโดนบีบคั้นแก้สถานการณ์ ซึ่งทำออกมาได้ดี จะเสียตรงที่มีนักแสดงไม่มากและใช้ว่าตัวละครทุกตัวจะดูฉลาดแต่ตายง่ายซะเหลือเกิน ทำให้เดาๆกันได้ว่าจะเป็นแบบไหน ซึ่งนั้นแหละทำให้ตลอดทั้งเรื่องไม่มีความแปลกใหม่เท่าไรนอกจากฆ่าเวลาด้วยการพาความลุ้นเข้ามาให้ตื่นเต้นในปั้มที่มีตัวปรสิตดักรออยู่ข้างนอก

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)