House of the Dead (2003) ศพสู้คน

House of the Dead (2003) | ศพสู้คน
Director: Uwe Boll
Genres:  Action | Adventure | Horror
Grade: D-

เหตุการณ์เริ่มขึ้นเมื่อกลุ่มวัยรุ่นไปจัดปาร์ตี้ที่เกาะร้างแห่งหนึ่งอย่างมีความสนุกสนาน แต่แล้วความวุ่นวายก็บังเกิดเมื่อผู้ที่ไม่ได้รับเชิญคือซอมบี้โผล่ออกมา ทำให้ทุกคนต่างหนีกันอย่างสุดชีวิตเพื่อจะหนีออกไปจากเกาะแห่งนี้ แต่มันไม่ง่ายเมื่อพวกมันอยู่ทุกที่และพร้อมจะเข้าหาได้ทุกเมื่อที่มีโอกาส


จะมีอะไรที่แปลกไปมากกว่านี้อีกได้เมื่อซอมบี้มันเก่งซะขนาดนั้น จะเริ่มอธิบายกันง่ายๆเลยเกี่ยวกับตัวซอมบี้เรื่องนี่ที่ว่าด้วยนักวิทยาศาสตร์สมัยไหนไม่รู้(แต่เก่ามาก)ที่ทำการทดลองจนโดนจับเพราะความไม่มีเหตุผล จนสามารถคิดค้นวิทยาการใหม่ในความเป็นอมตะ และสร้างซอมบี้ออกมา

น่าจะเรียกว่าหนังสับสนเรื่องยุคสมัยหรือเปล่า หรือไม่ก็สร้างตัวละครที่เก่งโครตๆมาได้ถึงกับสร้างซอมบี้ได้ ทั้งที่น่าจะเป็นสมัยใหม่ที่เจริญในด้านวิทยาศาสตร์มากกว่า แต่ไม่ว่ากันในเรื่องจุดนี้เพราะสุดท้ายตัวหนังก็ไม่ได้อธิบายอะไรเลย นอกจากที่มาว่าเป็นใคร ส่วนที่ว่าทำได้ไงหรืออย่างไงตัวหนังปิดมิดไม่บอกเลย


ถ้าจะตีกรอบความหมายซอมบี้จากที่แล้วมาคงต้องเปลี่ยนไปอีกเรื่องเลยกับเรื่องนี่ ก็อย่างที่คุ้นเคยกันดีคือเป็นพวกกินเนื้อชอบไล่กินคน ไม่มีความคิด ไม่มีสังคม ไม่มีความสามารถด้านต่างๆบางอย่างโดยเฉพาะการว่ายน้ำ แต่กับเรื่อง House of the Dead มันไม่ใช่เลยครับ

ผู้ชมจะเห็นว่าซอมบี้มันเก่ง(แต่ก็ไม่เว่อร์หรือเกินไป)และแนบเนียนเหมือนหายตัว ที่สำคัญและเซอร์ไพรส์ที่สุดคือซอมบี้มันว่ายน้ำอย่างเก่ง!(โอ้ คุณพระ)แบบว่าเชี่ยวชาญด้วยสิ ทั้งดำน้ำหรือจะว่ายกรรเชียงก็คงสบายไปเลย ซอมบี้มีหน้าตาที่นึกว่าได้ดูหนังผีโบราณซะอีก คือหน้าตาก็แห้งแล้งซะเหลือเกินมีแต่กระดูกเห็นฟัน แต่ไอ้คนสร้างซอมบี้นี่สิน่าจะอยู่นานสุดแต่มันมีเนื้ออวบ ไม่เหมือนพวกลูกน้องเก่าที่แห้งมีแต่กระดูกตัวติดฝุ่น บางเรื่องซอมบี้วิ่งได้เป็นเรื่องธรรมดา แต่ที่นี้วิ่งแบบมาราธอนมีกระโดดอย่างกับนินจาตีหลังกาด้วย(มั่วมาก)  และที่สำคัญซอมบี้ขึ้นชื่อว่าโดนกัดแล้วต้องเป็นต่อ แต่นี่ไม่เห็นมีอะไรเลย ไม่มีใครเป็นสักคนโดนกัดก็แค่เจ็บๆไปงั้น แล้วมันเกิดจากอะไร อันนี้ตัวหนังมีส่วนบอกนิดๆแล้วก็ผ่านไปเฉยๆ


หนังมันแอ็คชั่นที่ดูมันส์ได้สะใจเพราะการใช้มุมมองและลูกเล่นต่างที่กินเวลาซะเหลือเกิน แต่ดูแล้วก็สนุกดีเป็นอีกอย่างที่ตัวหนังยังพอมีดีอยู่บ้าง แต่บู๊มากไปหน่อยเพราะซอมบี้มันไม่ลดจำนวนซะที เห็นยิงกันระเบิดกันไม่หมดซะที

ตัวหนังก็นึกว่าจะเอาสยองเพราะช่วงแรกการดำเนินเรื่องมันชัดเจนมาก แต่ไปๆมาๆเนื้อเรื่องเริ่มจะยึดติดกับเกาะมากเกินไป จะออกจากเกาะก็ไม่ยอมออกจะมุ่งไปหลบที่บ้านซะนี่ ตามสูตรหนังชัดๆ แรกๆก็น่าสนใจแต่พอจะออกจากเกาะก็ออกไม่ได้สร้างความปั่นป่วนในกลุ่มอีกคือจะมีตัวปัญหาที่หวาดกลัวไปตามสถาการณ์ที่ดูแล้วเป็นตัวละครโง่ดีๆนี่เอง สถานการณ์สร้างออกมาได้อย่างเหลือเชื่อคือซอมบี้มันล่องหน เดี๋ยวมาเดี๋ยวหาย จะมาก็มาทีอะไรเยอะแยะ จะหายก็เงียบกริมเป็นเกาะร้างไปเลย แล้วแบบนี่สมควรให้ผู้ชมมีอารมณ์อยากลุ้นไหมเนี้ย


House of the Dead เป็นชื่อที่รู้จักกันดีในหมู่คอเกมส์เมื่อนานมาแล้วโดยเฉพาะพวกเกมตู้ที่หยอดเหรียญหยิบปืนมายิง(ปังปัง)ที่หน้าจอ คือถ้าจะถามว่ามีอะไรที่หนังเรื่องนี่เกี่ยวข้องคงบอกได้เลยว่ามันคนละเนื้อชัดๆ แต่ในตอนท้ายของหนังก็ไม่แน่เพราะมันมีเค้านิดๆ ในเกมบอกได้เลยว่ายิงสนุกดีเพราะต้องอาศัยความไหวกันซะหน่อย เล่นกันไม่ค่อยยากเว้นแต่ไม่เคยเล่น เนื่องจากตัวซอมบี้มันจุดด้อยจุดแข็งทำให้บางทีก็ฆ่ายากเหลือกเกิน โดยเฉพาะเจ้าบอสด้าน 4 ที่แว่บไปแว่บมา ซ้ายทีขวาที ปล่อยพลังเป็นลูกๆ จะยิงตัวเฉยๆเลือดก็ไม่อยากจะลดต้องอาศัยช่วงดีๆไม่งั้น เกมส์โอเวอร์เร็วแน่นอน นึกแล้วกลับไปเล่นเกมมันยังสนุกกว่าเยอะเลยกับหนังเรื่องนี้
รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)