Virus (1999) คนเหล็กไวรัสเปลี่ยนพันธุ์ยึดโลก


Virus (1999)
คนเหล็กไวรัสเปลี่ยนพันธุ์ยึดโลก
Director: John Bruno
Genres: Action / Horror / Sci-Fi / Thriller
Grade: C+

เริ่มเรื่องด้วยสถานีอวกาศเมียร์ของรัสเซียที่เหมือนถูกพายุกระแสไฟฟ้าบางอย่างจากอวกาศแผ่ซ่านมาซัดเข้าสถานีพุ่งเข้าใส่จนเกิดความขัดข้องส่งคลื่นจากดาวเทียมมาที่เรือรับสัญญาณ คอมพิวเตอร์เกิดความแปรปรวนและเรื่องราวบางอย่างได้เปลี่ยนไป 7 วันต่อ ซีสตาร์เรือขนส่งของต้องประสบพายุเข้าอย่างจังทำให้สินค้าที่ลากมาเสียหายหมด เอฟเวอร์ตัน(Donald Sutherland)กัปตันเรือต้องเกือบคิดสั้น แต่ทันทีที่เจอเรือรัสเซียท่จอดแน่นิ่งบนผิวน้ำเหมือนเรือร้าง ก็เกิดความคิดจะลบล้างหนี้ด้วยการจะยึดเรือไปเก็บเงินกับพวกรัสเซีย แต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่มีใครบนเรือรอดชีวิต แต่ด้วยสภาพที่จอดเป็นตายทำให้ต้องเปิดเครื่องใหม่เพื่อติดเรือ แต่หารู้ไม่ว่าการเปิดเครื่องเป็นการเปิดหนทางสู่หายนะที่มากับความอัฉริยะในรูปแบบคอมพิวเตอร์หุ่นยนตร์ที่จะทำลายล้างสิ่งมีชีวิตโดนฌฉพาะมนุษย์


Jamie Lee Curtis ที่รับบทเป็น คิต ฟอสเตอร์ ดูเล่นไม่ได้สมบทบาทมากนักไม่ใช่เพราะไม่น่าจะได้บทนี่ แต่เป็นเรื่องของตัวบทซะเองที่ทำให้ดูไม่น่าพอใจ เนื่องจากการแสดงในเรื่องที่นอกจะดูน้อยไม่มีอะไรให้น่าจดจำแล้ว ยังเอาแต่เหมือนตัวปัญหาที่แสดงอาการกล้าๆกลัวๆร้องตกใจกรี๊ดซะมากกว่า(ก็ในเรื่องมีผู้ชายซะเยอะ มีผู้หญิงเล่นจริงๆแค่ 2 คน คือ Jamie Lee Curtis กับ Joanna Pacula) ก็เพราะแบบนั้นเจ้าตัวเองก็ไม่พอใจกับการแสดงของเธอเหมือนกัน ว่าแล้วก็เคยให้สัมภาษณ์ว่า มีหนังอยู่เรื่องหนึ่งเป็นผลงานที่อยากลืมเป็นงานที่เธอรู้สึกว่าแสดงได้แย่สุดขีดเท่าที่เคยแสดงมา และนั้นแหละครับคือเรื่องไหนคงทราบกันดี

ส่วนนักแสดงคนอื่นไม่ได้ดูมีปัญหาอะไร แต่ถ้าต้องดูเจ๋งจริงคงต้องบอกได้เลยว่า Donald Sutherland แสดงได้เนียบในแบบที่ตัวโกงเป็นได้คมคายและหลงใหลในความอยากจนเรียกความเด่นในเรื่องได้อย่างดี การแสดงบุคลิกแววตาที่ส่อออกมา ท่าทางเหี้ยม อำมหิต ดูชัดเจนจนดูมีอำนาจที่สุดในเรื่องไปเลย


ด้านพล็อตเนื้อเรื่องช่างบังเอิยโดยแท้ กับคนที่กุ้มใจอยากฆ่าตัวตายเพราะการขนส่งสินค้าที่มีมูลค่าต้องเสียหายจมทะเล ต้องมาเจอเรือรับสัญญาณดาวเทียมที่อยู่สภาพเรียบร้อยที่ไร้ผู้คน และแน่นอนความคิดที่จะลบล้างหนี้มากมายกับสินค้าที่หายไปกับทะเลได้นั้นคือการกู้เรือมาขายให้กับรัสเซีย และลูกเรือทุกคนต่างมีความเห็นเช่นเดียวกัน โดยต้องไม่มีเจอผู้รอดชีวิต แต่การดำเนินในช่วงแรกเป็นไปได้ตามสูตรคือแทนที่จะเป็นเรื่องดีกลายเป็นว่าทำให้แย่ลงไปอีก และแน่นอนว่าต่างคนต่างโดนเก็บทีละคนอย่างไม่ต้องสงสัยเพราะโดนแน่ๆ สตีฟ เบคเกอร์ (William Baldwin) เป็นพระเอกที่ดูยังเก่งไม่พอตัว แต่ได้ดวงช่วยมากกว่า ทำให้ยังดูไม่โดดเด่นเท่าไร

Virus เป็นงานเขียนบทของ Chuck Pfarrer เป็นการ์ตูน Comic เขียนลงหนังสือการ์ตูนสังกัด Dark Horse เป็นผลให้การ์ตูน Virus ได้รับการต้อนรับจากนักอ่านเป็นอย่างดี จนได้ตัดสินให้สร้างเป็นหนังขึ้นมา ทั้งนี้จะดัดแปลงเรื่องราวให้กระชันชิดขึ้น ฉบับ Comic นั้นเหตุเกิดที่ศนย์วิจัยของจีน แต่กับหนังเริ่มต้นที่เรือของรัสเซียที่สื่อสารโดยตรงกับสถานีอวกาศเมียร์ ทำให้ตัวหนังจบได้แบบไม่ค้างคาและจะมีภาคต่อเดิม เว้นแต่จะมีใครที่เกิดไอเดียที่ดีกว่าจะสร้างใหม่หรือต่อให้โอ้อ่าขึ้น


ตัวหนังไม่มีอะไรที่ซับซ้อนเผยกันตรงๆ ประมาณเอามันส์ให้ดูสนุก ก็เล่นไล่กันเกือบจะทั้งเรื่องต้องดูเอามันส์แน่นอน ว่าแล้วงานทางเอฟเฟคก็ได้ผลออกมาดีและเฉียบพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำให้พวกหุ่นยนต์มีชีวิตนี่สิน่าสนใจมากๆเพราะเหมือนของเล่นประดิษฐิ์ตัวเล็กๆที่ไม่มีพิษมีภัยอะไร ตัวหนังพอเอาเลือดเอาเนื้อพอสมควรมีชิ้นเนื้อเห็นกันเป็นก้อนๆท่ามกลางพวกหุ่นยนต์ตัวเล็กที่ขยับไปมา ทำตามหน้าที่ตามคำสั่งคอมพิวเตอร์ที่มีความคิดซะเอง จะว่าแล้วยังอุตสาห์มีคนเหล็ก(จริงๆ)มาร่วมยิงโป้งป้างกับเขาด้วย แต่คนล่ะพวกกับ T800 ใน Terminator นะครับ ประมาณว่าเหมือนทำแซวมีคนเหล็กไล่ล่า แต่ผลคือดูกระจอกเกินไป


Virus ในที่นี่ไม่จำเป็นต้องหมายถึงตัวทำลายข้อมูลอย่างเดียว แต่ในเรื่องแสดงถึงว่าคือมนุษย์นี่แหละที่เป็นไวรัสทำลายล้างโลก ที่ตั้งใจทำเพื่อตนเองให้ดูสมเหตุสมผลกับความต้องการ จนลืมไปว่าโลกไม่มีเหตุผลต้องปฏิบัติตามแต่หมายถึงสิ่งมีชีวิตต้องดำเนินชีวิตให้อยู่ตามวิถีของมัน ถึงตัวหนังยังกระตุ้นความคิดน้อยไปว่ามนุษย์คือไวรัส แต่ถ้าคิดดูดีๆการที่มนุษย์มีความฉลาดมีความปรารถนาในแบบของตัวเองจนสภาพโดยรอบย่ำแย่คนเราก็ไม่ต่างจากไวรัสดีๆนี่เอง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)