Awake (2007) หลับเป็น ตื่นตาย

Awake (2007) 
หลับเป็น ตื่นตาย
Director: Joby Harold
Genres: Crime / Drama / Mystery / Thriller
Grade: B

เคลย์ตัน แบริสฟอร์ด(Hayden Christensen) หนุ่มหน้าใหม่ไฟแรงที่มีอนาคตกว้างไกลมีทุกอย่างในชีวิตที่เพียบพร้อม ทั้งคู่หมั้นซาแมนธา ล็อกวูด(Jessica Alba) หรือจะญาติที่ชิดใกล้อย่างคุณแม่ลิลิธ(Lena Olin) ทว่าสิ่งเดียวที่ยังไม่พร้อมคือหัวใจที่ไม่สมบูรณ์และรอวันรับหัวใจดวงใหม่ แจ็ค ฮาร์เปอร์ (Terrence Howard) เป็นหมอประจำเคลย์ตันที่เป็นมิตประดุจเพื่อนคนหนึ่ง ถึงแม้จะเคยมีประวัติผิดจรรยาบรรณแพทย์มา แต่เคลย์ตันก็ไว้ใจให้เขาเป็นคนผ่าตัด จนกระทั้งหัวใจดวงตามกลุ่มเลือดก็มาถึง การผ่าตัดจึงเริ่มขึ้นโดยขณะแพทย์ต้องวางยาสลบให้เคลย์ตันหลับแล้วจริงๆ แต่ทว่าความจริงแล้วในขณะที่เคลย์ตันหลับสนิทแน่นิ่งกับเตียง ในความรู้สึกของเขายังดำเนินอยู่แล้วรับรู้เสียงหมอที่พูดกันในขณะเตรียมการการผ่าตัด หรือที่เรียกกันว่าอาการอันเอสเธติก อแวร์เนส (Anesthetic Awareness) คือการรับรู้ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นรอบด้าน แต่ขยับหรือพูดไม่ได้ ในขณะผ่าตัด แต่นั้นทำให้เขาเหมือนตกในฝันร้ายที่สุดแสนเจ็บปวดและบทสนทนาที่ได้ยินก่อนจะคิดได้ว่าเขาอาจไม่ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง


หนังแสดงอารมณ์ของความสิ้นหวังอดอยากในโอกาสได้อย่างน่าหดหู่และเศร้าหมอง จนคิดไม่ถึงว่าการดำเนินเรื่องจะใช้การเสียสละที่อาจเรียกว่าความรักได้อย่างน่าชื่นชมและยกย่องเชิดชูจากบุคคลที่ใกล้ตัวเรามากที่สุด โดยอยู่กับเรามาก่อนและเข้าใจเรามากที่สุด

จะดีอย่างมากถ้าตัวหนังใส่อารมณ์ให้ดูกดดันและแน่นมากกว่านี่โดยเฉพาะเรื่องเหตุผลที่บางครั้งก็ดูและสงสัยกับพฤติกรรมที่ว่าเป็นอะไรไปทำไมลังเลอย่างแจ็คที่เป็นหมอผ่าตัดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหัวหน้าทางนี้แล้วแท้ๆ ที่อาจดูไม่ชัดเจนนักถ้าสังเกตให้ดี เนื้อเรื่องมีการหักมุมที่เรียกว่าทำให้ผู้ชมอาจช็อคได้ เพราะว่าการผ่าตัดที่อยู่สภาพนอนสลบไม่มีการขยับตัวจะแก้ปัญหาได้อย่างไง ซึ่งเป็นประเด็นที่ว่าควรทำยังไงให้ตัวเองรอดจากเรื่องร้ายนี่ได้ จึงจัดเป็นหนังที่ชวนให้สิ้นหวังและหมดโอกาส


เรื่องฉากที่จัดทำมาดูสมจริงและใส่รายละเอียดได้ดี ทำให้การผ่าตัดดูเป็นของจริง ทั้งการกรีดมีดลงหน้าอกหรือการเปิดหน้าอกเพื่อเอาหัวใจออกและใส่หัวใจ ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องของผู้มแล้วว่าจะดูได้หรือไม่ ถึงตัวหนังจะไม่เน้นเจาะจงอย่างใกล้ชิดแต่ภาพที่สื่อให้เห็นออกมาก็ชัดเจนแล้วว่าเป็นการผ่าตัดจริง อาจทำให้ผู้ชมเกิดผวาและเสียวได้มาก แต่ที่เรียกว่าถึงอารมณ์สุดคือการที่ตัวเคลย์ตันเจ็บปวดแต่ขยับตัวไม่ได้นี่ที่เรียกว่าทรมานกันแบบสุดๆ แต่ที่เรียกว่าเจ็บที่สุดไม่ใช่การโดนผ่าตัดแต่เป็นเจ็บที่ใจที่เรียกว่าจิตใจ ที่โดนพังทลายยิ่งกว่าดวงหัวใจจริงๆหลายเท่า

ในตอนแรกที่ดูในด้านพล็อตเรื่องจัดว่าดูธรรมดาเหมือนหนังรักดราม่าที่เติมเต็มกำลังใจเข้าไปให้ดูมีความหวังกับชีวิตก่อนผ่าตัด เหมือนล้างมลทินที่ขัดใจหรือเป็นความลับให้ออกไป เป็นการปลดปล่อยตนเองให้พร้อมโดยมีหมอแจ็คที่กลายเป็นเพื่อนค่อยอธิบายและพยายามทำให้เคลย์ตันเกิดความชินและเข้าใจก่อนการผ่าตัดจริง ทั้งการเล่าการผ่าตัดหรือจะการบอกรายละเอียดเกี่ยวกับมีดผ่าที่ความบางเพียง 1 ใน 10 มิลลิเมตร อีกทั้งยังภาพผ่าตัดที่ตัดไปตัดมาเหมือนเคลย์ตันกำลังนึกสภาพที่ตัวเองไม่อยากเชื่อว่าต้องเจอ จนเป็นอารมณ์ที่น่ากลัวและชวนขนลุก จะเรียกว่าช่วงแรกของหนังไม่มีอะไรน่าสนใจหรือประเด็นอะไรที่น่าตกใจเท่ากับการดำเนินชีวิตที่จะได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจที่มีความเสี่ยง 50 ต่อ 50


ยิ่งดูไปเรื่อยจะมีการหักมุมและซ่อนงำที่เรียกว่าจับหักคอเลยเพราะความลับทุกอย่างหรือประเด็นที่มีจะปรากฎตอนที่ไม่มีทางแก้ไขหรือเป็นไปแล้ว ทำให้มีความน่าติดตามชมตลอดและค่อยคลี่คลายปมทีละน้อยให้เชื่อมโยงถึงกันเป็นลูกโซ่ อาจจะบางช่วงที่พอเดาได้ แต่เรื่องมีเนื้อเรื่องที่เดาได้ยากเพราะต้องจับสังเกตให้ดีเนื่องจากพฤติกรรมก็ดูเหมือนคนทั่วไป แต่จะมีลักษณะเด่นที่เราเองได้ดูแล้วก็อึ้ง ที่เรื่องนี่ดูแล้วออกมาดีเยี่ยมคือการวางสถานการณ์ต่างๆที่ลงตัว ทั้งการดำเนินเรื่องหรือตัวละครที่นำออกมาใช้ได้ไม่มีส่วนเกิน แต่ที่น่าจะเสียดายคือโอกาสของหนังที่จะใช้เหตุผลให้ลงตัวให้เกิดความเหมาะสมมากกว่านี่ก็คือช่วงตอนจบที่น่าจะมีทางออกมากกว่านี่ ซึ่งออกจะรัดรวบมากไปหน่อยทำให้ออกมาลวกๆ ซึ่งถ้าดูแล้วไม่ได้คิดอะไรมากก็จะกลายเป็นหนังที่ดูน่าสะเทือนใจและรู้สึกเศร้าได้

ตัวหนังมีข้อคิดที่ดีมากเรื่องการไว้ใจ ในขณะที่เคลย์ตันมั่นอกมั่นใจไว้ใจให้หมอแจ็ดเป็นคนผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนหัวใจ เนื่องจากวามผูกพันตั้งแต่เด็กทำให้หมอแจ็คกลายเป็นเพื่อนในยามที่เคลย์ตันต้องการ สังเกตได้จากการขอแต่งงานระหว่างเขากับซาแมนธา ที่ต้องมีหมอแจ็คเข้ามาร่วมพิธีทั้งที่ไม่มีใครเลยทั้งที่น่าจะเป็นแม่เขามากกว่าแต่เพราะก่อนหน้านี่แม่ของเขารับไม่ได้เรื่องซาแมนธาทำให้ไม่พอใจ


ในขณะเดียวกันแม่ของเคลย์ตันได้เสนอหมออีกคนหนึ่งที่น่าไว้ใจมากกว่าเพราะประวัติการทำงานของหมอแจ็คมีเรื่องผิดพลาด จึงไม่อยากเสี่ยงจึงแนะนำหมออีกคนซึ่งผลออกมาคือเคลย์ตันไว้ใจและไม่สนใจใดๆทั้งสิ้น

ซาแมนธาคือบุคคลเดียวที่เคลย์ตันพยายามคิดถึงตลอดการผ่าตัดที่มีฉากสวยๆพร้อมกับรอยยิ้มเป็นประหนึ่งกำลังใจที่ดีก่อนจะรู้ว่าเป็นเหมือนหนามที่ทิ่มแทงใจและข้อคิดอีกอย่างคือควรใช้เวลากับชีวิตให้ได้มากที่สุดก่อนหมดโอกาสเหมือนเคลย์ตันที่รีบๆแต่งงานกับซาแมนธาเพราะเขาไม่รู้ว่าจะรอดจากผ่าตัดหรือไม่เนื่องจากมีความเสี่ยงสูง


จุดที่สำคัญที่สุดคือการถ่ายทอดความรู้สึกจิตใจของเคลย์ตันผ่านความคิดต่างๆเป็นตัวตนออกมาเหมือนชีวิต ไม่ใช่การนอนแล้วฟังสิ่งที่คิดจากเตียงที่นอนแน่นิ่ง โดยจุดนี่ทำให้รับรู้ความรู้สึกอารมณ์ที่แผ่ออกมาได้อย่างชัดเจนและให้ความเจ็บปวดทรมานต่างๆที่ดูแล้วก็น่ากลัวและน่าสงสาร

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)