Proteus (1995) เลื้อยทะลุคน

Proteus (1995) 
เลื้อยทะลุคน
Director: Bob Keen
Genres: Horror / Sci-Fi / Thriller
Grade: D+

มีคนกลุ่มหนึ่งที่ดูเป็นผู้นำคือ อเล็กซ์ (Craig Fairbrass) จะเดินทางไปทางเรือโดยมีเรื่องการค้าขายลำเลียงยาเสพติดเฮโรอีนไปส่งในอีกที่หนึ่ง แต่ก็เกิดปัญหากับเรือทำให้ลำปางแล้วลอยทะเลจนไปเจอกับป้อมแห่งหนึ่งกลางทะเลแบบไม่ได้ตั้งตัวว่าจะเจอ และด้วยความที่ไม่อยากลอยแพจึงเข้าไปในป้อมหวังขออาศัยความช่วยเหลือแต่บรรยากาศกลับเงียบไร้ผู้คนไม่มีสิ่งมีชีวิต และพวกเขาต้องแปลกใจแต่ด้วยที่ไม่มีที่ไปจึงต้องอยู่ไปก่อนและได้พบว่าเป็นที่ทดลองอย่างหนึ่งเป็นห้องทดลองขนาดใหญ่ แต่พวกเขาไม่รู้เลยว่าพวกนักวิทยาศาสตร์ทดลองอะไรกันและไม่รู้เลยว่าพวกเขาหายไปไหนกันหมดทั้งป้อม ทำให้พวกเขาสงสัยและเลือกจะอยู่เพื่อคอยเวลาความช่วยเหลือ แต่ยิ่งอยู่นานพวกเขากลับรู้สึกที่แห่งนี่มีอะไรแปลกๆและคิดว่านี่ไม่ใช่ที่ควรอยู่เพราะมีบางอย่างกำลังอาศัยและพร้อมจะล่าเหยื่ออย่างไม่หยุด แต่ปัญหาคือมันเป็นตัวอะไรและจะฆ่ามันได้ยังไงในเมื่อมันสามารถเปลี่ยนเป็นของเหลวได้


ตัวหนังสร้างจากนิยายของ John Brosnan นักเขียนนิยายไซไฟ ที่ปัจจุบันก็เสียชีวิตไปแล้วในปี 2005 งานของเขาก็มาทำเป็นหนังเกรดบีอยู่หลายเรื่อง อย่าง Carnosaur

หนังสนุกตามสูตรแบบว่าอะไรก็เดาได้ การดำเนินเรื่องก็เห็นชัดเจนว่าต้องเกิดอะไรต่อไปแน่ๆ ถึงจะดูให้มีการหักมุมให้ดูน่าลุ้นก็อาจพอได้แต่ผลคือออกมาง่ายๆและดูไม่น่าลุ้นเท่าที่ควร เนื้อเรื่องแสดงถึงความไม่คิดหน้าคิดหลังเลยว่ามีอะไรแปลกๆไม่ชอบมาพากล ทำให้ตัวละครดูไม่มีประสิทธิภาพทั้งที่มีอยู่ไม่กี่คน หนังเอเลี่ยนตามสไตล์ที่ไร้รูปร่างแต่เป็นของเหลวที่เลียนแบบคนได้อย่างเรื่อง The Thing ตัวบทดูปล่อยๆให้ตัวละครเดินมั่วไปไหนมาไหนตลอดทำให้ดูแล้วก็เดาได้ว่าใครจะเจออะไร อาจจะดูน่าสนใจที่เปิดเรื่องที่ป้อมได้ดูชวนปริศนาเพราะเราจะเห็นฉากผ่านตาของเอเลี่ยน ซึ่งผ่านไปซักพักเนื้อเรื่องก็อ่อนไปเลย บางครั้งเอเลี่ยนโผล่มาต่อหน้าต่อตาจนไม่มีอะไรให้สงสัยว่าใครเป็นใคร จริงอยู่ที่เอเลี่ยนสามารถเลียนแบบคนได้และเหมือนคนจริงๆแต่กลับมาใช้เอาในตอนที่ไม่เหมาะสม ทำให้เรื่องความไว้หน้าวางใจเป็นเรื่องที่ไม่ควรเพราะดูออกอยู่แล้วว่าเป็นเอเลี่ยนแต่บางตัวละครยังแยกไม่ออกแถมเชื่อใจอีกด้วย นี่อาจเป็นความลุ้นแต่กลับไม่ลุ้นเพราะการคุมเนื้อเรื่องไม่ตรงประเด็นและผิดที่ผิดทาง


หนังจัดว่าอาจดูสนุกแต่เบามาก แอ็คชั่นก็เหมือนยิงตามประสาอยากจะยิงคือเจอตัวเอเลี่ยนก็ยิงใส่แต่บางครั้งเวลาที่ควรกลับไม่ทำอะไรแถมอยู่เฉยๆโดนฆ่าซะเอง เอฟเฟคก็แบบเก่าๆใช้วิธีเมคอัพอันนี่ถือว่าไม่มีปัญหา แต่ที่จัดว่าแหวะคือตัวเอเลี่ยนมันกลายเป็นของเหลวได้ จึงดูแหยงๆและเละๆด้วย คิดว่าด้านเอฟเฟคไม่มีปัญหาเท่าที่ควรแต่ดูง่ายเกินไปที่จะใส่ให้ดูอลังการ 


หนังยังดูพอเอาเพลินได้เพราะการดำเนินเรื่องแบบต่อเนื่องอาจพักบ้างแต่เอเลี่ยนจะเป็นตัวกระตุ้นให้ตัวละครเดิน และหนังตามสูตรยิ่งกว่าสูตรคือชอบแยกย้ายกันไปไม่อยู่กับที่และตัวละครก็ไม่รอบคอบหรือสงสัยเท่าไรแต่พอมีบ้างอย่างการปรากฏตัวของนักวิทยาศาสตร์ที่ทำคนและตัวละครงงๆว่า ใครกันจู่ๆก็โผล่ออกมา ฉากเปิดตัวเอเลี่ยนตัวใหญ่กลับเหมือนจะเพิ่มให้หนังดูยากและเอาลุ้นแต่ว่าพอตัวใหญ่เข้าดันกระจอกซะนี่ คิดว่าเป็นหนังที่คัลท์เอาเรื่องเพราะมันเป็นเอเลี่ยนแบบแหวะ แต่ฉากเรียกเลือดหรือความสยองไม่มีเพราะโดนย่อยกลายเป็นเหลวรวมกับเอเลี่ยนแล้ว จึงดูน่ากลัวมากกว่าแต่ก็ไม่ได้ดูระทึกอย่าง Alien ปี 1979 โดยส่วนตัวก็พอชอบเรื่องนี่แต่จะดีมาถ้าทำให้ดูลึกลับและยาก จะได้มีอะไรที่ชวนลุ้นระทึกแบบน่ากลัว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)