Red Room (1999) ห้องแดงมรณะ

Red Room (1999)
ห้องแดงมรณะ
Director: Daisuke Yamanouchi
Genres: Horror
Grade: C

ห้องสีแดงกับเงิน 10 ล้านเยนที่ถ้าใครอยากได้ก็แค่ลงเล่นเกมส์และถ้าชนะก็เอาไปฟรีๆ จากผู้เล่นมี 4 คนที่มีกฎที่ต้องทำคือการจับไพ่ที่มากับดวงว่าใครจะได้ไพ่คิงเพราะจะได้ออกคำสั่งกับคนที่ได้ไพ่รองว่าจะทำอะไร ด้วยความที่อยากได้เงินโดยไม่สนใจว่าจะเป็นอย่างไงทำให้การเล่นเกมส์เต็มไปด้วยความแค้นสะใจ ที่เริ่มดุเดือดอันตรายและผิดแปลกวิตกจริตเข้าขั้นทำร้ายจิตใจ แต่ด้วยความโลภที่มีทำให้ไม่มีใครจะขัดแย้ง และพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อรอบเกมส์หน้า และพร้อมจะเอาคืนให้สาสม เพื่อความสาแก่ใจที่อยากจะทำให้หนักหนาสาหัสทรมาน และร้องด้วยความเจ็บปวดนับสิบเท่า


แรกๆอาจไม่หนักหน่วงเหมือนตอนท้าย เพราะว่ายิ่งเล่นเกมส์ยิ่งอยากเอาคืนมากขึ้นเป็นทวีคูณ ด้วยเหตุผลง่ายๆคือต้องชนะและเหลือเป็นคนสุดท้ายของเกมส์นี้ให้ได้ เพื่อเงินรางวัล 10 ล้ายเยน จากช่วงแรกจะเหมือนมีความเป็นคนกันอยู่บ้าง ด้วยความที่ว่าไม่เคยเจอกันมาก่อน อาจอยากเล่นเพื่อเอาเงินแต่คงลืมแล้วล่ะมั้งว่าต้องเหลือผู้ชนะคนเดียว ทำให้เรื่องราวต่างๆแสดงผ่านพฤติกรรมที่แสดงถึงอารมณ์ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะโกรธ แค้น สะใจ ที่ควบคู่มากับการบ่งบอกว่าภายในจิตใจเต็มไปด้วยความอยากที่ไม่สนแล้วว่าอีกฝ่ายจะเป็นอย่างไงก็ตาม

เพราะเงินเป็นเหตุของเรื่องราวที่วิปริต แต่แท้จริงแล้วล้วนเป็นเรื่องของคนที่จะคิดนัยยะแบบไหน ซึ่งจากตัวหนังคงเป็นที่ทราบกันดีว่าล้วนต้องการเงิน และการจะได้เงินนั้นไม่ใช่ได้กันมาฟรีๆแต่ต้องร่วมเล่นเกมส์ เรื่องราวของเกมส์มีกฎง่ายๆ คือทำตามที่สั่งจากผู้เป็นคิง และไม่มีการหลีกเลี่ยงแม้จะขัดต่อคำสั่ง


จากที่เห็นคือห้องที่มีสภาพโดยรอบเป็นสีแดง และห้องกรงเหล็กขนาดเล็ก 1 กรง โดยจะเริ่มกันที่การวัดไพ่ที่ว่าใครได้ไพ่คิงจะถือว่าเป็นใหญ่สุดและผู้ที่ได้ไพ่รองลงมาคือผู้ต้องปฏิบัติหรือถูกปฏิบัติจากคิง ซึ่งในการจับไพ่จะทำกันตอนอยู่นอกกรง และกระทำกันภายในกรงกันแบบต่อหน้าต่อตา ทั้งนี้ยังมีอุปกรณ์ให้เลือกเอาไว้ใช้งานตอนเล่นเกมส์ ทั้งไดร์เป่าผม หลอดไฟ หรือไขควง และอีกสรรพัดที่สามารถใช้ได้ทุกอย่างที่อยากจะทำ

จากในเรื่องจะมีตัวละครหลัก 4 คนที่เข้าไปเล่นเกมส์สุดพิสดารนี้ ซึ่งจะมี 1 ชาย 2 หญิง และอีกหนึ่ง...??? ทั้ง 4 คนต่างมีความมุ่งหมายเพื่อเงินแต่ยังคงมีเจตนารมย์ที่ยับยั้งชั่งใจกับการเล่นเกมส์ที่อาจเป็นไปด้วยอาการฝืนเล็กน้อย ยิ่งมีการวัดดวงจับไพ่ไปเรื่อยๆเท่าไรยิ่งเจอวิธีการแปลกๆที่จับใส่ให้ทรมานชนิดจะเอาให้ตายไปข้างหนึ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญเรื่องราวภายในจิตใจผู้เล่นก็ยิ่งไม่สนใจวิถีการเอาชนะ เพราะต้องการเอาคืนให้สาสมแก่ใจ เมื่อได้คนที่ต้องการจะจับเล่นเกมส์ก็ยิ่งสะใจที่จะทำให้อีกฝ่ายทรมานแบบไม่ยั้งมือจนลืมไปแล้วว่ามาเอาเงินไม่ใช่เอาความบันเทิงสะใจที่วิปริตผิดแปลก


ไอเดียของหนังไม่ได้มีอะไรมาถึงก็จับลงเล่นเกมส์ตั้งแต่เริ่มเรื่อง ฉะนั้นที่มาที่ไปหรือเหตุผลไม่มีให้ฟังนอกจากความเห็นของผู้เล่นที่ไม่รู้จริงหรือเท็จกับการอยากได้เงินกันแน่ แต่ที่แน่ๆคือการกำหนดตัวเกมส์ว่าจะเจออะไร ตรงนี้ที่เด็ดสุดเพราะเดาทางไม่ได้เลยว่าจะทำอะไรเพราะอยู่นอกเหนือความธรรมดาจากผู้คนปกติทั้งสิ้น

ที่เด็ดและแสดงได้เจ็บปวดทั้งสีหน้าที่ตกใจคือการนำหลอดไฟไปใส่ในอวัยวะเพศหญิง ซึ่งหลังจากนั้นหลอดไฟได้แตกแบบไม่ทันตั้งตัว ลองคิดดูคงจะเจ็บเป็นอย่างมากอีกทั้งยังตกใจที่ว่าเกิดอะไรกับตัวเองจนเรียกหน้าช็อคได้สมจริงไปเลย


Red Room คงกล่าวได้ว่าเป็นห้องเกมส์ที่สุดจะวิปริตผิดแปลก ถึงแม้จะไม่มีอะไรมากมายกับกฎกติกาแต่ด้วยที่ว่าแฝงความล่อตาล่อใจเอาไว้ทำให้สันดานดิบในตัวคนได้เปิดเผยชัดเจนแล้วว่าเป็นแบบไหน

ถึงตัวหนังจะยาวประมาณเพียง 1 ชั่วโมงแต่ก็มากพอที่จะทรมานผู้ชมว่าเกมส์ที่เล่นกันมันไม่ใช่เกมส์อีกต่อ ความโหดอาจยังไม่มีมากแต่การทรมานจิตใจนั้นมามากกว่า หลายๆฉากที่เห็นล้วนเกิดจากความแปลกพิสดารที่ไม่มีใครเล่นกัน นอกจากหนังเรื่องนี้ที่ถือเอาความสะใจจากตัวผู้เล่นเกมส์ว่ามีสิทธิ์ทำอะไรก็ได้กับผู้ด้อยกว่า อีกทั้งยังอุดมไปด้วยฉากล่อแหลมร่วมเพศสัมพันธ์ที่ประมาณว่ามุมกล้องนั้นทำเลี่ยงได้ดี ก็กลายเป็นแนวผสมอีโรติคเข้าไป


อีโรติคอาจมีสัดส่วนที่ดูเป็นอาร์ต แต่กับ Red Room เป็นการกระทำเพราะอยากทำ เป็นคำสั่งที่เอาความสะใจเป็นต้นต่อของความมืดมนในใจ และความตัณหาที่ไม่รู้ว่าจะเล่นอะไรกัน

สำหรับบางคนอาจดูเรื่องนี้ได้จนจบอย่างสบายๆเพราะไม่หนักจนเกินไป แต่สำหรับบางคนนี้อาจเป็นหนังที่ผิดแปลกมนุษย์แล้วยังจิตตกทำร้ายจิตใจด้วยเกมส์ที่หนีไม่ได้ที่ต้องอยู่กับที่คอยให้อีกฝ่ายทำ แต่อะไรจะมีก็ต้องมีเพราะ Red Room เป็นหนังที่แอบแนวฮา หรือจะเต็มๆคงได้ว่า โหด มันส์ ฮา แต่ใครจะฮาตรงไหนให้พิจารณาเอาเอง

เป็นหนังที่โดนแบนในบางประเทศเพราะพฤติกรรมที่ผิดวิปริตและทำเพื่อเงินจนไม่มีความเป็นผู้เป็นคนที่ระงับจิตใจ แต่ในประเทศญี่ปุ่นคงเป็นเรื่องสบายเพราะมาอิสระอยู่แล้วไม่อย่างนั้นหนังแนวแปลกวิตจริตคงไม่เกิดให้เป็นที่รู้จักกัน


รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)