Guinea Pig 2:Flowers Of Flesh And Blood (1985) ดอกไม้โลหิต


Guinea Pig 2:Flowers Of Flesh And Blood (1985) 
ดอกไม้โลหิต
Director: Hideshi Hino
Genres: Short / Horror
http://www.imdb.com/title/tt0161635/
Grade: A

สุดยอดหนังไม่โดนแทนที่ในตำนานและนานต่อไปกับหนังอันดับหนึ่งแบบหาข้อเปรียบเทียบตีคู่เรื่องนี่ได้ กับความสยองโคตรมหาวิปริตสุดเกินความเป็นมนุษย์ทำได้ลงคอ หนังกลายเป็นที่หนึ่งของโลกแห่งความสยองแต่ยังไม่รวม snuff film แบบของแท้ ถึงถ้ารวมกันก็ใช้ว่าจะให้ที่หนึ่งไม่ได้กับเนื้อเรื่องที่เรียกความปั่นป่วนตลอดเวลากับท้องไส้ที่จะทะลักทะลวงตามปากแบบไม่ยั้ง


การเล่าเรื่องที่ส่อเวลาแววตั้งแต่เริ่มเรื่องจากการตามล่าจับหญิงสาว แต่จะจับเรียกค่าไถ่คงไม่ใช่แต่มากกว่านั้นเมื่อต้องถูกมัดข้อมือข้อเท้าแบบดิ้นรนอย่างไงก็หลุดไม่ได้ ว่าแล้วก็มีการเชือดไก่ให้ลิง(เชือดจริงๆ)ดูกันใกล้แบบชัดๆ เอาแค่นี่ไม่ทันไรบางคนที่ชมคงได้ระบายไปแล้วกับการเริ่มต้นแบบเบาๆที่จัดว่าเบาจริงๆกับภายในเรื่องนี่ เธอต้องมองเจ้าหน้าขาวซามูไรแบบงุนงงและหวาดกลัวสุดขีดแต่นั้นไม่ได้ช่วยอะไร ถ้าเธอยังอยู่บนเตียงและยังอยู่ในสายตาเจ้าฆาตกรสุดมหากาพย์โรคจิตวิตถารที่พร้อมฟาดฟัดแบบเมามันกับการได้เชือดกันสดๆทั้งยังหายใจ

เห็นหนังโหดไม่ยั้งมือแบบนี่ใช่ว่าจะไม่มีการกล่าวเตือนก่อนชมว่าควรตั้งสติดูให้ดีก่อนนะ แต่มีอยู่ฉากหนึ่งที่ดูเป็นข้อแฝงนัยอยู่อย่างการเชือดไก่จนหัวขาด ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่านี่คือฉากที่เบาๆที่จะหนักยิ่งขึ้นไปอีกถ้าพร้อมจะดูต่อไป ซึ่งก็เป็นแบบนั้นจริงๆหลังจากการเตือนแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว แก่นสารของหนังไม่มีอะไรนอกจากการสื่อส่งต่อไปทางผู้ชมว่าโหดแบบนี่สะใจพวกท่านกันหรือยัง กับผู้หญิงที่สวยแบบนี่ท่านยังคิดว่าสวยพอไหม เป็นความวิปริตเกินบรรยายที่ทำไปอย่างตั้งใจทั้งการกระทำและอารมณ์เหมือนของเล่นชิ้นหนึ่งอย่างสนุกสนาน ตัวหนังไม่มีการแคร์สื่อใดๆกับผู้ชมทั้งความบ้าแบบโรคจิตที่แสดงอย่างชัดเจนจนทัศนะความคิดเริ่มกว้างขึ้นจนเป็นเรื่องเละเทะน่าอุดจารตาแบบสุดๆ ความเหมือนของหนังทำเอาคิดว่าเป็นของจิงอย่าง ชาร์ลี ชีน และผู้กำกับ อดัม ริฟกิน เฮโล ต้องช็อคกันแบบสุดๆเมื่อชม จนไปแจ้งความว่าที่เห็นนั้คือของจริงไม่ใช่ Snuff Film ปลอม และนั้นก็เกิดคดีฟ้องร้องกันจนทางกรมศุลยังเห็นด้วยและสงสัยว่าเข้าประเทศได้ยังไง เป็นเรื่องลงหนังสือพิมพ์ 3-4 วัน จนข้อสรุปต้องเสียหน้ากลับบ้านไปหลังพบความจริงที่ว่าเป็น Snuff Film ปลอม เป็นเพียงภาพยนตร์ของอาจารย์ ฮิโนะ 


ที่มาของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการที่ อาจารย์ ฮิโนะ นำเรื่อง "Akai Hana" มาทำเป็นดัดแปลง หนังที่ฉายเรื่องราวในลักษณะของหนังสั้นกึ่งสารคดี "วิธีการฆ่าหั่นศพ" ของฆาตรกรเลือดเย็นที่สวมใส่ชุดซามูไร นังสั้นกึ่งสารดคีที่มีฆาตรกรใน ชุดซามูไรบอกเล่าและกระทำการฆ่าเหยื่อตั้งแต่การให้ยาที่มีความรุนแรงถึงขนาดที่ทำให้เหยื่อไร้ความรู้สึก แต่ในขณะเดียวกันเหยื่อยังคงเมางงและมีลมหายใจอยู่ ทางอาจารย์ฮิโนะได้เก็บภาพของเบื้องหลังการถ่ายทำไว้ด้วย ซึ่งตรงนี้เองเป็นหลักฐานพิสูจน์ว่าหนังเรื่องนี้เป็นการจัดฉากสร้างขึ้น มิได้เป็น Snuff Film แท้อย่างที่เข้าใจกัน

Guinea Pig ภาค Flowers Of Flesh And Blood เป็นตอนเดียวที่โด่งดังและขวัญประสาทคนไปเป็นประเทศว่าเป็นของจริง ว่าแล้วหนังไม่มีความซับซ้อนใดไม่มีการคิดมากหรือชวนหลงไหล ไม่มีสัญลักษณ์หรือจุดเด่นชวนเก็บคิด ไม่มีความเป็นศิลป์ที่ชวนชื่นชม มีแต่การลงไม้ลงมือแบบสดๆ แสดงจุดโพกัสของฆาตกรรมที่สมจริงที่สุดกับนิสัยที่ชอบความงดงามในการฆ่าดหยื่อที่กำลังหายใจอยู่ จึงไม่แปลกที่ทั้งเรื่องจะเต็มไปด้วย เลือด และอีกมากมาย และที่สำคัญเคยมีการปรากฎของหนังเรื่องนี่บางส่วนอย่างตัวละครซามูไรในเรื่องนี่ในเรื่อง 8MM (1999)


ว่าแล้วก็ฝากกลอนที่ไพเราะสุดทนฟังและจิตตกนี้ให้เสนอชมกัน ซึ่งได้มาจากคุณคุณาพร(เปิดกรุหนังต้องห้าม (Prohibited Films))

ตำนานกล่าวอ้างนานมา
มีวิชาการสร้างละครเเห่งความมืด
เป็นประหนึ่งเสี้ยวประตูที่ถูกลืม
ในความมืดเเสนมิดน่าเกรงกลัว
เจ้าเอ๋ยเจ้าดอกไม้เเดงสีเลือด
หยดย้อยหยาดโลหิตแตกเเหลกเหลว
กลิ่นคาวความไสวอาลัยดวงเลือดเลว
ดอกไม้เปลวสะพรั่งกลิ่นกลีบวิญญาณ
ดอกเอ๋ยเจ้าดอกไม้โลหิต
มีฤทธิ์หลอกหลอนน่าเกรงขาม
หลายหลากผู้คนเสาะเเสวงหาค้นตาม
หาเจ้ากลีบอยู่นมนานก็ไม่เจอ
ดอกเอ๋ยเจ้าหลบอยู่ที่ไหน
ใครหน๋อใครจะบอกช่วยหลอกถาม
ดอกโลหิตขึ้นที่ใดในซอกยาม
ช่วยเอ๋ยความบอกฉันทีอยากรู้จัง


หนังเรื่องนี้ได้เป็นแรงจูงใจให้ฆาตกรต่อเนื่องสุโตมุ มิยาซากิ กระทำการฆาตกรรมเหยื่อไปหลายราย ในญี่ปุ่นจึงจัดหนังเรื่องนี้เป็นหนังอันตราย และให้งดสร้างภาคต่อหนังเรื่องนี้โดยเด็ดขาด ทั้งที่มีไปแล้วทั้ง 7 ภาค และคิดว่าหนังโหดแบบนี่ต่อให้ว่าเด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่หรือทุกคนบนโลก ไมว่ายังไงก็ตามก็ห้ามดูเด็ดขาด เว้นแต่ต้องเข้าใจถึงองค์ประกอบว่าเป็นหนังที่สร้างเพื่อสนองอารมณ์คนดู ไม่ใช่ให้เลียนแบบ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)