Grotesque (2009) บททดสอบรักแท้จากความตาย

Grotesque (2009) 
บททดสอบรักแท้จากความตาย(ตั้งชื่อเองจ้า)
Director: Koji Shiraishi
Genres: Horror | Thriller
Grade: C-

Grotesque ถูกสั่งแบนมาแล้วทั่วโลก ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนังโหดร้ายทำลายศีลธรรมดีเด่นแห่งปี ค.ศ.2009 ที่นักวิจารณ์ต่างมองว่าเป็นที่สุดแห่งความวิปริตวิปลาสแห่งปี


คู่รักชายหญิงอากิ(Tsugumi Nagasawa)กับคาซูโอะ(Hiroaki Kawatsure)ที่พร้อมจะอยู่ด้วยกันต้องเจอเรื่องผิดพลาดสุดแสนเจ็บปวด เมื่อถูกทำให้สงบทั้งคู่และตื่นขึ้นมาในห้องแปลกๆที่เรียงรายด้วยอุปกรณ์ชิ้นต่างๆที่เกี่ยวกับทางแพทย์และไม่เกี่ยว เมื่อได้สติขึ้นมาต้องแปลกใจกับร่างกายของตัวเองที่ถูกมัดเอาไว้พร้อมกับ Mouth Gag ที่ถูกทำให้อ้าปากร้องเสียงโวยวายไม่ได้ แต่แล้วสิ่งที่ต้องเผชิญคืออันตรายจากชายคนหนึ่งที่คล้ายแพทย์แต่ไม่น่าใช่เพราะพฤติกรรมผิดแปลกเหมือนโรคจิต

สิ่งที่ชายโรคจิตต้องการจากคนทั้งคู่ในเวลานี้ก็คือเพื่อให้ทั้งสองมาร่วมเล่นเกมพิสูจน์รักแท้ของตนเองว่ามากแค่ไหนกับเกมอันแสนวิปริตที่จะไม่จบจนกว่าการทรมานเสร็จสิ้นที่จะสนองความเจ็บปวดกับคำถามจากชายผู้นั้นว่า"คุณพร้อมหรือยอมตายแทน เพื่อคนที่คุณรักได้ไหม"


ก็ไม่รู้มีชื่อไทยอะไรจึงลงเอยด้วยการตั้งซะเองตามเนื้อเรื่องทีเค้าโครงว่าเป็นการทดสอบความรักจากแพทย์จิตเสื่อม ซึ่งหนังไม่ได้สร้างกระแสคุณประโยชน์ใดๆในการวิเคราะห์หรือตีความหมายอะไรอย่างลึกซึ้ง มีการพัฒนาการตัวละครและการดำเนินเรื่องที่น้อยมากจนจับรายละเอียดเนื้อเรื่องอย่างอื่นไม่ได้นอกจากความรุนแรง

ดำเนินเรื่องมุ่งแต่ฉากทรมานที่ทั้งรุนแรงระดับผิดศีลธรรมมนุษย์ด้วยกันเองในการเสียดสีแบบหยามหน้ากันแบบน่าหมั้นไส้ จนได้รับเสียงวิจารณ์ที่รุนแรงไม่แพ้ตัวหนังจนประเทศทั่วโลกสั่งแบนหนังเรื่องนี้ ห้ามฉาย ห้ามจัดจำหน่ายไม่ว่าในรูปใดก็ตามโดยเด็ดขาด และที่ต้องเริ่มก่อนคือภายในประเทศที่สหราชอาณาจักรจัดหนังเรื่อง Grotesque ในประเภท “หนังอันตราย”


ทั้งถูกคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ของสหราชอาณาจักรสั่งแบนตลอดกาลพร้อมคำกล่าวที่จะว่าด่าก็ยังได้ เพราะเป็นหนังที่โหดร้ายแบบสุดขั้ว ทารุณ ล่วงละเมิดทางเพศ สร้างความวิบัติให้แก่คนดูหนังอย่างมหาศาลจนอาจส่งผลกระทบทางด้านจิตใจผู้ชมให้ติดลบไปได้ และอย่างที่บอกว่าถูกแบนก็คงยังมีให้ชมแต่จะแรงยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อหนังเรื่องนี้เหมือนเป็นหนังผิดกฏหมายจากการไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ฉายหรือจัดจำหน่ายได้ หรือในเรตของผู้มีอายุเกิน 18 ปีก็ยังไม่รับพิจารณา ฉะนั้นการนำไปฉายแก่สาธารณะอาจรับโทษทัณฑ์ได้เพราะถูกมองว่าเป็นหนังที่เถื่อนในทำลายศีลธรรมความเป็นมนุษย์อย่างรุนแรงเป็นอย่างสูง ซึ่งด้วยสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปการจะหาซื้ออาจมีมากกว่านั้นคือนั่งโหลดผ่านออนไลน์ที่ได้อย่างไม่กลัวคนกลาง

Grotesque หรือ โกร เท็สคฺ หมายถึงสิ่งที่วิตถาร เป็นหนังจากแดนปลาดิบที่ญี่ปุ่นชอบสร้างกันซะจริงแนวทรมานที่ทำออกได้ถึงแก่นของความบ้าผิดมนุษย์ที่สุดแสนพิสดารและบ้าคลั่ง แต่ผลของหนังจะมารูปแบบไหนเมื่อลองไปเทียบกับงานอันสุดคัลท์อย่าง Guinea Pig Flowers Of Flesh And Blood แล้วกลับดูสู้ในความพิถีพิถันไม่ได้ ในขณะที่เดี๋ยวนี้การร่วมสมัยกับเทคโนโลยีมากขึ้นเทคนิคต่างๆที่อาศัยประสบการณ์จึงน้อยลง ซึ่งจากตัวหนังมีบางฉากที่ใส่เทคนิคจากคอมฯเข้ามาในส่วนน้อยช่วงท้ายของเรื่องที่แสดงออกถึงความเว่อร์เกินคำบรรยายที่ลงเอยกับการแสดงความรักได้อย่างไงกัน


ในเมื่อการดำเนินเรื่องเต็มไปด้วยความรุนแรงทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเรื่องเพศ หรือความรู้สึกจิตใจ ที่ส่งผลแบบไม่เลือกหน้า การช่วยสนองอารมณ์ทางเพศให้ความใคร่จนสำเร็จต่อหน้าเหยื่อแบบไม่สนใจอีกคนหนึ่งที่ผูกตึงที่ต้องทนดูต่อหน้าแบบทั้งชายและหญิง จนกลายเป็นเรื่องเหยีดหยามสำนึกในการดูถูกในความรักที่น่าเวทนา แม้จะดูไม่หนักแต่ถ้าคิดถึงคนรักของตนเองถูกจับมัดเอาไว้แบบหนีไม่ได้ แล้วเจอหมดโรคจิตเสื่อมที่จู่ๆมาช่วยสำเร็จความใคร่ต่อหน้าคงเป็นเรื่องน่าเจ็บช้ำอย่างที่สุด เมื่อการทรมานจิตใจผ่านไปก็รู้ว่าความเมตตาแทบไม่เหลือให้เห็นยิ่งสิ่งที่ต้องเจอในฉากต่อไปที่หนักหน่วงจนอยากร้องขอให้จบชีวิตโดยเร็วเพราะการทรมานทำให้ความเจ็บปวดทวีรุนแรงมากขึ้น มากขึ้น และอยากตายแต่ทำไม่ได้

หลังจากความเจ็บปวดบทดแรกผ่านไปสิ่งที่ตามมาจะสร้างความเจ็บปวดยิ่งกว่าหลายเท่ากับการทรมาน เริ่มจากตัดนิ้ว ตัดแขนด้วยเลื่อยไฟฟ้า หั่นร่างกายบางส่วนแบบแล่เนื้อ ควักอวัยวะภายในมาทรมานกันต่อข้างนอก และอีกมากมายเกินทนจากชายแพทย์โรคจิตที่ตั้งประเด็นว่า "คุณพร้อมหรือยอมตายแทน เพื่อคนที่คุณรักได้ไหม"


"คุณพร้อมหรือยอมตายแทน เพื่อคนที่คุณรักได้ไหม" คำถามง่ายๆที่ตอบได้สบายๆต่อหน้าคนรักอย่างอิ่มอิ่มใจแต่ทว่าสถานการณ์ตอนนี้เป็นเรื่องถูกบีบบังคับกันมากกว่าจะเรียกว่ามาทดสอบ หนังมีเนื้อเรื่องอยู่เพียงเท่านี้จึงออกจะไร้สาระทั้งเรื่อง ไม่มีเนื้อหาแต่อย่างใดเลยไม่แปลกว่าเรื่องนี้จะโดนด่าได้ ถึงจะตั้งประเด็นเกี่ยวกับความรัก แต่สุดท้ายหนังแสดงในสิ่งที่ผิดตลอดทั้งเรื่องจนจบ คิดว่าเป็นการทดสอบผู้ชมเสียมากกว่าจะมาทดสอบความรักด้วยวิธีงี่เง่าแบบนี้ นอกจากความแหวะกับความโหดกันแล้วนอกนั้นจับใจความไม่ได้ แต่ด้วยคำถามแบบนี้กลายเป็นเรื่องที่จริงจังเกินไปในการแสดงออกมากับคำในประโยคอย่างคำว่า"ยอมตาย"

การจะยอมอะไรให้ใครนั้นล้วนเกิดจากความพอใจที่อยากจะทำให้มีความสุขหรือยินยอม เมื่อเติมคำว่า"ตาย"ลงไปดูจะเป็นการเจาะจงที่เริ่มชัดเจนยิ่งขึ้น และหนังเลือกตีความหมายในรูปแบบหนังคัลท์ไปซะแล้ว และแรงมากกับคำนี้จนหนังถูกอังกฤษแบน การจะทำหนังมาได้นั้นเป็นเรื่องที่ปกติ เมื่อมีคำว่าคัลท์เข้ามาต้องเริ่มพิจารณาแล้วว่าคัลท์ในที่นี่จะมากน้อยเพียงใด และ Grotesque กลายเป็นอีกเรื่องที่โดนแบน จวบจนเวลานี้ทำไมหนังแบนมักจะเป็นของประเทศญี่ปุ่นที่เวลาทำสักเรื่องก็จะแรงอย่างมากจนเรื่องอื่นเทียบไม่ติด นั้นคงเพราะเสรีภาพในสังคมที่เสนอโอกาสต่างๆนาๆและเสริมเศรษฐกิจจนเป็นวงตลาดกว้างจนไม่แปลกกันว่าเวลาคนเราๆจะมีหนังโป๊ก็มักจะเป็นของประเทศญี่ปุ่นกันนี่แหละ


ฉะนั้น Grotesque อาจจะดูไร้เหตุผลอย่างสูงก็ใช่ว่าจะดูย่ำแย่เพราะการแสดงบางคนดูน่าเวทนา บางคนดูลึกลับจนน่ากลัว ยิ่งต่อหน้าไร้อารมณ์ที่แสดงออกว่าโรคจิตต้องยกกับ Shigeo Osako ที่เหมือนธรรมดาแต่มีความรู้สึกที่ลงได้แรงกับบทบาท ที่จะติดใจใคร(ติดตา)หลายคนน่าจะเป็นตอนจบที่เอาพลังมาจากไหนจนช่วงนั้นชวนขนลุกและรู้สึกถึงความสะใจเล็กๆหลังจากอึดอัดทนมานาน ที่ขาดไม่ได้คือเพลงประกอบที่เข้าเค้าอย่างลงตัวกับตอนจบ และอยากแนะนำว่าหนังทดสอบความรักเรื่องนี้ควรจะเป็นหนังทดสอบความกล้ามากกว่าจึงจะถูกนิยาม

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)