Open Range (2003) จอมคนพลิกปฐพี

Open Range (2003) 
จอมคนพลิกปฐพี
Director: Kevin Costner
Genres: Action / Drama / Romance / Western
Grade: A-

บอส สเปียร์แมน (Robert Duvall),ชาร์ลีย์ เวท (Kevin Costner),โมล แฮร์ริสัน (Abraham Benrubi),บัตตั้น (Diego Luna) เพื่อนพันธมิตรที่อยู่ร่วมกันอย่างพึ่งพาซึ่งกันและกัน พวกเขามีอาชีพเสี้ยงวัวและดำรงชีวิตตามวิถีคนพเนจรอย่างมีความสุข แต่ความอารยธรรมสมัยใหม่กลับเปลี่ยนไปทำให้กลายเป็นอุปสรรคกีดขวางการดำเนินชีวิตอย่างที่พวกเขาไม่เคยเป็นมาก่อนอย่างไม่คาดคิด เมื่อฝูงวัวได้เปลี่ยนทำเลใหม่โดยไปหาอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ต้องเข้าไปใกล้เมืองแห่งนึ่งชื่อว่า ฮาร์มอนวิลล์ แต่เรื่องก็เกิดขึ้นจากความขัดแย้งซึ่งนายอำเภอเป็นพวกจอมฉ้อฉล และเป็นเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์รายใหญ่ ซึ่งใช้วิธีปกครองแบบเผด็จการและอคติกับพวกคาวบอยที่ร่อนเร่ ทำให้ชาวบ้านอยู่กันอย่างไม่สงบเพราะความไม่มีศีลธรรมของนายอำเภอ แต่สงครามก็เกิดขึ้นเมื่อพวกเขาโดนทำร้ายและพวกพ้องต้องบาดเจ็บทำให้บอสและชาร์ลีย์ต้องทวงความยุติธรรมขึ้นมา ถึงแม้จะมีเพียง 2 คนก็พร้อมจะจัดการกลุ่มคนหัวเผด็จการทั้งหมดถึงแม้จะต้องแลกด้วยชีวิตก็ตาม


การดำเนินเรื่องแบบเรียบๆเรื่อยๆเหมือนหนังชีวิต แต่เพราะเป็นหนังคาวบอยจึงมีเอกลักษณ์อยู่อย่างที่ต่อให้ทั้งเรื่องยิงกันไม่มากก็เป็นเรื่องที่เยี่ยมและดีที่สุดได้คือวิถีชีวิตตามแบบคาวบอย หนังคาวบอยจะมีลักษณ์ที่เรียกความยุติธรรมและการตัดสินในแบบลูกผู้ชายนั้นคือการดวลปืน ต้องบอกว่าการดำเนินเนื้อเรื่องทำได้ลงตัวไม่มีอะไรซับซ้อนและคิดหนักแต่เป็นธรรมชาติที่ดูสบายและน่าติดตามแบบฉบับคาวบอย

ตัวหนังอาจดูน่าเบื่อและอืดเพราะการดำเนินเรื่องที่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นและฉากแอ็คชั่นที่ยิงกันแบบสาดกระสุน แต่ความสนุกแบบนั้นจะเกิดได้ต่อเมื่อถึงเวลาของบทสรุป โครงเนื้อเรื่องที่วางเอาไว้ถือว่าเยี่ยมที่สามารถทำให้ดูเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีและอำนาจ


ช่วงแรกของหนังอาจดูไม่มีอะไรให้สนใจแต่เป็นการเปิดเรื่องด้วยการใช้ชีวิตที่สงบและดำเนินได้ด้วยดีกับการไล่ต้อนวัวและการอาศัยอยู่นอกนอกเมืองได้อย่างอิสระและธรรมชาติ ถึงแม้ว่าอาจจะดูเสียตรงที่การใช้เวลาที่ดูยาวและช้าเพราะยิ่งเนื้อเรื่องเล่นไปมากเท่าไรก็อยากเห็นฝ่ายอำเภอกับบอสและชาร์ลีย์ยิงกัน กลายเป็นว่าเนื้อเรื่องชวนให้น่าติดตามและชวนลุ้นและตื่นตากับการแสดงท่าทางของตัวละครที่วางหมาดว่าใครแน่กว่าใครซึ่งเป็นอะไรที่เนียบและชอบมาก

ฉากแอ็คชั่นถือว่าทำได้สนุกและดูต่อเนื่องดี ให้ความรู้สึกที่สดชวนน่าติดตามตามฉบับคาวบอยที่ยิงกันและเปลี่ยนกระสุน หนังไม่ได้มีลูกเล่นอะไรที่แปลกตาแต่กลับแฝงด้วยมิตรภาพ ความเคารพ ยุติธรรมดาที่แฝงออกมาจากตัวละคร ถึงแม้จะมาเสียที่ว่าการดำเนินเรื่องที่ช้าและดูนานเกินไป แต่นั้นก็แฝงด้วยความลึกซึ้งและความละเอียดของตัวหนังให้ผลออกมาดี

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)