Bug Buster (1998) ล่าพันธุ์เกาะ ล้างพันธุ์กัด

Bug Buster (1998)
ล่าพันธุ์เกาะ ล้างพันธุ์กัด
Director: Lorenzo Doumani
Genres: Comedy / Horror / Sci-Fi
http://www.imdb.com/title/tt0135165/
Grade: D

แซมมอน กริฟฟิน(Katherine Heigl) และครอบครัวได้ย้ายไปยังเมืองเล็กชื่อเบาท์วิว แต่เรื่องก็ต้องประหลาดขึ้นมาเมื่อผู้หญิงคนหนึ่งเวลโลนิกา(Meredith Salenger) ถูกบางอย่างกัดและกลายเป็นผลพิสูจน์ในเวลาต่อมาว่ามันคือแมลงบางชนิดที่อยู่นอกเหนือความรู้นักวิทยาศาสตร์ ทำให้ต้องเสียเวลาไปและเป็นโอกาสที่พวกแมลงได้เริ่มอาละวาดทำร้ายชีวิตผู้คนในเมือง จนเป็นเหตุถึงชายคนหนึ่งผู้เกลียดแมลงแบบสุดๆนั้นคือผู้พันจอร์จ(Randy Quaid) ผู้กำจัดแมลง แต่พวกแมลงกลับหายไปเหมือนเล่นซ่อนแอบแต่กลับปรากฎตัวในเวลากลางคืน และแมลงพวกนี่อยู่นอกเหนือความคิดแล้วจะจัดการพวกมันได้ยังไงขณะที่พวกมันกำลังแพร่ระบาด


หนังดำเนินให้น่าสนใจตลอด แต่กลับทำได้ไม่ดีนักและดูเป็นเรื่องไม่น่าตื่นเต้นเท่าไรเพราะการเดินเรื่องที่ดูขัดอารมณ์เดี๋ยวชวนตื่นเต้นแล้วก็หายไปแล้วมาตื่นเต้นอีกจากความเบื่อ ดูแล้วรู้สึกยังไม่สุดๆเรื่องความสยองแต่เรียกความน่ากลัวได้ระดับหนึ่งกับพวกแมลงที่ไต่ตามร่างกายและเลื้อยออกมาตามร่างกาย ฉากที่แมลงโผล่ก็ทำไม่ได้ดูทั่วถึงแค่เหมือนแต่งๆเมคอัพเข้าไปวางแมลงให้โผล่เห็นออกมาเฉพาะจุดที่หน้ากลัวอย่างเช่นใบหน้า ก็ต้องบอกว่าใครไม่ชอบแมลงคงได้กลัวกับเรื่องนี่ได้แน่เพราะมีฉากที่ Katherine Heigl นอนอยู่บนเตียงแล้วมีแมลงสาปเกาะตามตัวทั้งบนเตียง เป็นฉากที่ไม่ได้ดูน่ากลัวแต่เป็นการทำลายขวัญคนเกลียดแมลงไปแบบสุดๆได้เลย


ทางเนื้อเรื่องก็เหมือนจะเดินได้เร็วและมีปมปริศนาคิดตามกันไปเกี่ยวกับแมลงที่ไม่ได้อยู่ในสายพันธุ์ที่รู้จักแต่เป็นสายพันธุ์ใหม่เพราะการใช้ยาสารเคมีฆ่าแมลงที่ร้ายแรงจนแมลงมีวิวัฒนาการไปไกลจนสามารถวางไข่ดักแด้ในสิ่งมีชีวิต หนังจัดว่าเสียเรื่องเอามากในตอนท้ายที่นอกจากจะดูธรรมดาเป็นคนต่อยกับแมลงแล้ว ยังไม่มีความสนุกหรือชวนสยองเลยเป็นไคลแม็กซ์ที่ไม่น่าจดจำเพราะดูง่ายและไม่น่าจะเป็นไปได้ อีกอย่างเรื่องนี่ทำร้ายคนดูเรื่องตัวละครที่ไม่น่าตายดันตายซะได้ด้วย แถมตอนจบยังเอาเซอร์ไพรส์คนดูอีกด้ว


จุดของหนังเริ่มเปลี่ยนไปจากสยองชวนน่าขนลุกกับแมลงแบบจริงจังกลายเป็นเรื่องที่ดูออกเวอร์นิดๆบวกความฮาแบบจะไม่ตลกตั้งแต่ ผู้พันจอร์จหรือ Randy Quaid ปรากฎตัวออกมาเพราะบุคคลิกของตัวละครทำให้ตัวละครอื่นเกือบไม่มีจุดเด่นเลย นั้นเพราะการแสดงท่าทางที่ออกอาการแบบไม่หยุดนิ่งต้องทำให้ดูเหมือนพวกบ้าสงคราม(แต่ในหนังก็ระบุไว้ว่ารอดจากสงครามเวียดนาม) 


พวกแมลงที่อยู่ในหนังก็ไม่ได้ดูน่ากลัวจนเกินไปแต่เป็นแบบธรรมดาไม่มีพิษสงอะไรจนมันได้เข้าไปในร่างกายจึงจะเรียกความสยองมาได้บ้าง ตัวหนังอืดบ้างบางช่วงเดี๋ยวน่าตื่นเต้นเดี๋ยวน่าเบื่อทำให้ดูแล้วไม่อินกับหนัง ส่วนด้านการแสดงถือว่ายังออกมีแข็งๆกันบ้างในบางคน เหตุการณ์เกิดขึ้นในเมืองเล็กๆแต่ตัวละครก็มีน้อยเน้นเฉพาะตัวละครหลักซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับช่วงแรกแต่กลับในตอนครึ่งหลังแทบไม่มีบรรยากาศหรือฉากชวนให้รู้สึกกว้างของเมืองเลย หนังแมลงที่ชวนน่าเกลียดน่ากลัว ใครชอบสไตล์นี่คงไม่ใช่ปัญหาอะไรเพราะในเรื่องก็สยองเกือบปนฮาอยู่แล้ว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)