Unstoppable (2010) ด่วนวินาศ หยุดไม่อยู่

Unstoppable (2010)
ด่วนวินาศ หยุดไม่อยู่
Director: Tony Scott
Genres: Action / Thriller
Grade: B

 รถไฟแห่งหนึ่งใน เพนซิลวาเนีย เมื่อปัญหาการทำงานสุดเข้มงวดต้องเจออุปสรรคร้ายแรง เมื่อรถไฟ 777 ที่บรรจุสารเคมีสุดอันตรายต้องแล่นบนรางในแบบไม่มีคนควบคุมเพราะความผิดพลาดของพนักงานที่ต้องการลงไปสับรางและส่งผลให้รถไฟเกิดเร่งความเร็วแบบสูงสุดโดยบังเอิญ แต่ที่เลวร้ายแบบหายนะคือการยังไม่ได้ต่อเบรกลม ทำให้รถไฟไปด้วยความเร็วไม่มีหยุดและฝ่าทางต่างๆอย่างไม่มีหลบชนิดชนแหลกลาน วิศวกรรถไฟ แฟรงค์บาร์นส (Denzel Washington) และพนักงานรถไฟมือใหม่ วิล โคลสัน (Chris Pine) ทั้งสองเริ่มต้นงานด้วยความหมางใจกันเล็กๆ น้อยๆ เพราะประสบการณ์การทำงานที่ต่างกันแบบสุดขั้ว ขณะทั้งสองคนกำลังขนส่งของที่ต้องพลัดมาเจอรถไฟ 777 แต่ด้วยจรรยาบรรณที่ฝังประสบการณ์มานานของแฟรงค์บาร์นสที่ต้องหยุดรถไฟที่ยังไม่มีใครหยุดให้ได้ ทั้งนี่กับมือใหม่วิล โคลสันที่แฝงปมในใจที่กล้าหาญได้ตัดใจเข้าร่วมการหยุดยั้งถึงแม้จะต้องเสี่ยงแลกชีวิตก็ตาม


Unstoppable ได้รับแรงบรรดาลใจสร้างจากเหตุการณ์จริงในปี 2001 เมื่อรถไฟขนส่งขบวน #8888 หรือที่เรียกกันว่า “Crazy Eights” ของบริษัท CSX Corporation แล่นออกมาบนเส้นทางสายโอไฮโอที่ความเร็ว 47 ไมค์ต่อชั่วโมง เป็นเวลาถึง 2 ชั่วโมงโดยไม่มีคนขับ เนื่องจากหัววาล์วบังคับหมุนไปอยู่ตำแหน่งเดินหน้าแทนที่จะเป็นเบรก รถไฟขบวนนี้บรรทุกสารเคมีอันตรายที่ไม่สามารถสัมผัสหรือสูดดมได้ จนกระทั่งนาย จอน โฮสฟิลด์ พนักงานบริษัท CSX นำรถไฟอีกขบวนไปเชื่อมกับรถขบวนดังกล่าวเพื่อให้ความเร็วลดลง และวิ่งตามรถไฟขึ้นไปหยุดหัวรถจักรได้ในที่สุด (จากคอลัมน์ Unstoppable สยบรถด่วน ขบวนมรณะ, หน้า 78, นิตยสาร Starpics, ฉบับ787 ปักษ์หลังเดือนพฤศจิกายน 2553)


เรื่องราวตลอดทั้งเรื่องดำเนินไปด้วยความสนุกสนาน ลุ้นระทึก เอาใจช่วยตัวละคร ถึงแม้ว่าจะเดาทางของหนังได้ว่ามันจะออกมาแบบไหน และจบลงอย่างไร แต่สิ่งที่มีความคุ้มค่าในตัวคือเอกลักษณ์ชวนหายใจไม่ให้หยุดพักกับการนำเสนอเรื่องราวของหนังนั้นจะทำได้ต่อเนื่อง เร้าใจ และเหมือนการนำเสนอข่าวแบบถ่ายทอดสดที่รายงานเหตุการณ์ช็อตต่อช็อต และเต็มตากับฉากต่างๆที่เกิดขึ้นแบบตื่นตาและลูกเล่นกับมุมกล้องต่างๆที่รอบล้อมแบบถ่ายฉากเป็นวงกลมชวนหวือหวาให้ดูว่าเป็นของจริงและกำลังดำเนินไปด้วยความเสี่ยงกับภารกิจจริง ซึ่งแน่นอนว่ายังมีการซูมเข้าซูมออกให้ดูน่าดึงดูดและเรียกผู้ชมให้เกิดความสนใจและระทึกกับเรื่องในเวลาต่อ ก็ว่าแล้วนี่เป็นผลงานของ Tony Scott ที่ชอบทำหนังแนวทริลเลอร์ตลอดแล้วก็ใส่อารมณ์แฝงๆให้กลืนกับเนื้อเรื่องตามแบบแล้วแต่สถานการณ์และตัวละครให้พอดูอินกับปมในใจที่ลึกๆแล้วก็ยังเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้ชมอยากเอาใจช่วยแบบไม่คลาดสายตา


Tony Scott กำกับหนังได้ดูจริงจังและเอาจริงกับผลงานมากแม้กระทั่งเรื่องศัพท์ที่ใช้กันแบบเฉพาะเจาะจงกับทางด้านรถไฟ ซึ่งบางคนก็คงงงว่าคืออะไร แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่ไม่ซับซ้อนและตรงตัวแบบระทึกตื่นเต้นก็จัดว่าช่วยได้มากกับการอธิบายว่าคืออะไรเป็นการบอกเกริ่นๆไป ถึงแม้ว่าหัวใจสำคัญของหนังเรื่องนี้จะเน้นไปที่การหยุดขบวนรถไฟไม่ให้มันล้มระเบิดกลางเมืองได้ แต่ตัวหนังก็มีการสอดแทรกสาระเข้ามาด้วย ทั้งนี่ขึ้นอยู่กับผู้ชมว่าจะสนใจกับสาระนี่ไหมเพราะทั้งเรื่องดูมีหลักการทำงานที่จริงจังและสมจริงดูเคร่งเครียดกับรถไฟ ทว่าตัวเรื่องไม่ได้แค่มีปัญหาเดียวแต่กลับแฝงปัญหาอีกมากมาย ทั้งเรื่องของครอบครัวที่ส่งผลต่อจิตใจจนคิดว่าควรจะเอาแบบไหนกันดี และตัวหลักกับการครองผลประโยชน์ของบริษัทที่ยังลังเลว่าจะทำยังไงกับรถไฟที่บรรจุไปด้วยรายได้มหาศาลโดยไม่ให้เกิดความเสียหายและส่งผลกระทบกับรอบข้างเพราะสารเคมีที่สามารถติดไฟจนสร้างระเบิดครั้งใหญ่ และรวมไปถึงรูปแบบการทำงานที่เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายกันอีกด้วย Unstoppable แสดงถึงความกล้าหาญในปถุชนที่กล้าคิดกล้าทำและลงมืออย่างแฟรงค์บาร์นสที่มีประสบการณ์และความรู้มามากกับรถไฟจนเรียกว่าเชี่ยวชาญแบบของจริง จะสังเกตได้ว่าสิ่งที่นำเสนอหรือคิดไปนั้นจะส่งผลในทางที่ดีเสมอ ซึ่งแตกต่างกับพวกบริษัทที่หาทางได้ไม่ดีนักและสูญเสียไปมากกว่า

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)