Martyrs (2008) ศรัทธาอำมหิต


Martyrs (2008)
ศรัทธาอำมหิต
Director: Pascal Laugier
Genres: Horror
Grade: A

เริ่มว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งในบ้านพักริมทางที่เพียบพร้อมไปด้วยครอบครัวที่แสนดีและอบอุ่น มีแม่ที่รักและเข้าใจรักลูกๆสองคน ทั้งพี่ชายคนโตและน้องสาวที่ร่าเริง เป็นครอบครัวที่สุดแสนจะมีความสุข แต่นั้นทำให้ฉันตัดสินอะไรได้บางอย่าง และ "ฉันจะฆ่าพวกมันทั้งหมด"


Martyrs คือคนพิเศษที่สามารถอดทนต่อความทรมานทุกรูปแบบ สามารถมีชีวิตอยู่รอดจากความเจ็บปวดที่รุนแรงขั้นสุดได้ พวกเขาเป็นผู้ที่แบกความบาปทั้งหลายทั้งปวงของทุกสิ่งบนโลก จนในที่สุดเมื่อพ้นภาวะนี้แล้ว พวกเขาสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นผู้ที่สามารถมองเห็นสิ่งที่ปุถุชนธรรมดาไม่สามารถมองเห็นได้ ในที่นี่คือโลกหลังความตาย นี่คือที่มาของชื่อหนังเรื่องนี้

ลูซี่ (Mylene Jampanoi) เด็กสาวคนหนึ่งที่หนีจากสถา นแห่งหนึ่งจากที่คุมขังใต้ดินอย่างลับๆ ที่ได้รับการปฐมพยาบาลจนหายแต่ความจำของเธอกลับต้องสูญเสียไปบางส่วน ทำให้แพทย์มีมติคิดว่าอาจจะถูกทำร้ายทรมานมาอย่างหนัก จนกระทั่งเด็กสาวอันนา (Morjana Alaoui) คนไข้ของโรงพยาบาลได้เข้ามาเป็นเพื่อนกับเธอ จนเวลาดีๆผ่านไป 15 ปี สิ่งที่ไม่คาดกับต้องเกิดเมื่อเธอเห็นคนคุ้นหน้าที่เคยลักพาตัวเธอไปเมื่อ 15 ปีก่อนทำให้เกิดความสงสัยและสืบหาความจริงจนรู้ที่อยู่และครอบครัว และนั้นคือเหตุการณ์สุดโศรกนาฎกรรมก็จะเริ่มบังเกิดขึ้นเมื่อสิ่งที่หลับไหลที่เป็นความแค้นในใจต้องถูกปลุกขึ้นมาเพื่อกำจัดครอบครัววิปริตที่จับตัวเธอไปทรมานอย่างแสนสาหัสเมื่อ 15 ปีก่อน ปืนลูกซองพร้อมกระสุนถูกบรรจุและเตรียมอย่างดี เมื่อลูซี่และอันนาเพื่อนสนิทคอยช่วยเหลือก้าวไปยังสถานที่แห่งนั้น แต่มันจะเป็นการเริ่มเกิดขึ้นของเรื่องและตัวเธอที่ต้องเจอเรื่องราวอันน่าสยองขวัญอีกมากมาย


เรื่องอาจจะเริ่มได้สวยและอาจดูแฮปปี้กับครอบครัวที่ทานอาหารอย่างเอร็ดอร่อยแต่พอมีเสียงกดกริ๊งความบ้าคลั่งที่ห้ามไม่ได้ก็บังเกิดอย่างหยุดไม่อยู่ เป็นเหตุการณ์และความคิดที่คนดูแสนจะสุขกลายเป็นความสยองฝันร้ายที่ถูกเพราะบ่มอย่างไม่คาดฝัน เป็นหนังที่มีฉากการฆ่าแสนวิปริต แต่ไม่ถึงขั้นโรคจิตแต่ประมาณจิตเสื่อม เป็นหนังฝรั่งเศสครอบที่สร้างกระแสเกรี้ยวกราดรุนแรงได้อย่างน่าสะพรึง เปิดเรื่องปฐมบทได้น่ารักจนเป็นหนังครอบครัวที่พร้อมด้วย พ่อ แม่ ลูก พลันบางสิ่งมาเยือนที่หน้าประตูก็เหมือนกลายเป็นว่านรกมาเยือนพร้อมลูกซอง ที่มาไล่ยิงสมาชิกในบ้านทีละคน โดยไม่สนคำอ้อนวอนใดๆ เป็นฆาตกรรมด้วยกระสุนโหดล้างครอบครัวอย่างวิปริตผิดมนุษย์ เป็นหนังทำร้ายจิตใจคนดูเข้าขั้นรุนแรง เพราะมีสภาพจิตตกและคลั่งกันอย่างไม่สนใจ แต่ฆ่ากันอย่างมีเหตุผล และมีนัยแฝงถึงอารมณ์ที่เป็นศรัทธาของความอยู่รอดและปลอดภัยอย่างบ้าคลั่ง

หนังไม่ได้เป็นแค่ความรุนแรงทางจิตที่ถูกเรียกว่าบ้าและไร้สาระ แต่เป็นเรื่องที่แฝงด้วยปมความคิดของชีวิต ในตอนท้ายยังทิ้งปมปริศนาไว้ให้ผู้ชมขบคิดกันต่อ และเป็นปริศนาปลายเปิดที่ให้ผู้ชมสามารถคิดแตกต่างกันได้หลายทาง ที่ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นทั้งถูกและผิด เป็นเรื่องการแสวงหาความรู้เกี่ยวกับโลกหลังความตาย เพราะมันแสดงถึงการรู้จักคุณค่าชีวิต ไม่ประมาทกับชีวิต และศึกษามันเพื่อเตรียมความพร้อม ถึงแม้หนทางจะทรมานแต่นั้นอาจเป็นเป้าหมายที่ต้องทำต่อเพื่อตัวเอง


เป็นหนังแนวจิตวิเคราะห์ โหดเลือดสาดแบบมีที่มาที่ไป อย่างชัดเจน เน้นเด่นในแง่ของการนำเสนอภาพและเรื่องราวอันโหดร้ายต่อหน้าผู้ชม จนเรียกว่าทำร้ายจิตใจคนดูแบบเห็นได้ชัด มีสภาพที่รู้สึกอึดอัด ไม่ปลอดโปร่ง การดำเนินเรื่องพาเครียดทั้งมีปัญหาทางจิตและพฤติกรรมที่เหมือนช่วยเหลือแต่จัดฉากให้ไร้ทางแก้ถึงกลับจนปัญญาทำให้คล้ายเหมือนพวกวิปริตไร้ทางแก้ แต่กระทำอย่างเป็นเหตุเป็นผลที่เหลือเชื่อ

หนังเรื่องนี้เคยฉายในเทศกาลหนังแห่งหนึ่ง ปรากฏว่าฉายไปได้เพียง 30 นาที คนดูเดินออกเกือบหมดโรง แล้วท่านล่ะจะออกตอนจบได้หรือไม่ และจะเข้าถึงโลกที่ไม่รู้หลังตายได้ไหมจากการแสดงที่มากทางอารมณ์จิต อีกอย่างคือเรื่องนี้ได้รางวัล

1.ชนะเลิศรางวัลGrand Prize of European Fantasy Film in Gold ในงาน Sitges - Catalonian International Film Festival 2009

2.ชนะ เลิศรางวัลBest Make-Up,Grand Prize of European Fantasy Film in Silver ในงาน Sitges - Catalonian International Film Festival 2008

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)