Godzilla and Mothra : The Battle for Earth (1992) แบ็ทธรา ก็อตซิลล่า ม็อททร่า ศึก 3 อสูรสัตว์ประหลาด

Godzilla and Mothra : The Battle for Earth (1992)
แบ็ทธรา ก๊อตซิลล่า ม็อททร่า ศึก 3 อสูรสัตว์ประหลาด
Director: Takao Okawara
Genres: Action | Adventure | Fantasy | Sci-Fi

อุตกาบาตได้ตกลงสู่พื้นโลกได้สร้างความปั่นป่วนมากมาย ทั้งสภาพดินลมฟ้าอากาศที่แปรเปลี่ยนอย่างวุ่นวาย ทำให้แบ็ทธราเกิดจากการหลับใหลที่ยาวนาน พร้อมทั้งยังก็อตซิลล่าที่ตื่นขึ้นมากลางมหาสมุทร แต่ที่น่าประหลาดใจคือการโผล่ของไข่ประหลาดจากใต้ดิน ที่ในเวลาต่อมาได้ฟักกลายเป็นหนอนและวิวัฒนาการกลายเป็นผีเสื้อม็อททร่าในที่สุด ด้วยความที่แบ็ทธราอยู่คนละขั้วด้านกับม็อททร่าทำให้เกิดการต่อสู้นับก่อนหลายศตวรรษมานาน แต่แล้วสิ่งที่ไม่เหมือนกับครั้งดึกดำบรรพ์คือการมีตัวตนของก็อตซิลล่า ทำให้ม็อททร่าฝ่ายธรรมะต้องรับภาระจัดการต่อสู้กับแบ็ทธราและก็อตซิลล่าที่ไม่รู้ว่าจะรักษาให้โลกปลอดภัยได้แค่ไหน


นับเป็นภาคต่อที่ดีที่สุดอีกภาคหนึ่งที่คงเนื้อเรื่องให้เกิดความต่อเนื่องและความสนุกผ่านการดำเนินเรื่องระหว่างม็อททร่าและแบ็ทธรา อีกทั้งยังมีการผูกเรื่องราวจนเกิดข้อเปรียบเทียบของสังคมที่เกิดขึ้นจากการรุกล้ำทำลายธรรมชาติ จนเกิดผลกระทบต่างๆตามมาอันเป็นเรื่องราวที่เชื่อมโยงถึงสงครามในอดีตเมื่อครั้งดึกดำบรรพ์ เพราะด้วยเหตุที่ว่าโลกกำลังเข้าสู่บรรยากาศที่ทรุดโทรมจากการทำลายธรรมชาติ ทำให้เกิดปรากฎการณ์ขึ้นจากการถูกจองจำศีล ซึ่งนั้นคือม็อททร่าที่คงเป็นไข่ และแบ็ธทราที่ตื่นจากการหลับใหลและกลับมาทำร้ายบ้านเมืองอีกครั้ง

ม็อททร่ามีบทบาทที่จัดว่ากลายเป็นตัวเอกของเรื่องราวชนิดข่มก็อตซิลล่าในเนื้อเรื่องหายไปหมด ซึ่งนั้นอาจเป็นการเปิดตัวตำนานใหม่ในซี่รีย์ชุดก็อตซิลล่าที่ว่าด้วยเรื่องราวตำนานใหม่ ซึ่งเคยมีมาแล้วใน Mothra vs. Godzilla (1964) สำหรับในภาคนี้จะไม่มีการผูกเรื่องหรือปมที่สานต่อจากภาคอื่นๆแต่เป็นการเริ่มเนื้อเรื่องใหม่โดยมีก็อตซิลล่าคงอยู่แล้ว จากพล็อตเรื่องเริ่มจากการเกิดอุตกาบาตที่ตกสู่พื้นทำให้เกิดความแปรป่วนทางอากาศ และส่งผลให้ม็อททร่าและแบ็ธทราเกิดจากการจำศีล


ในขณะเดียวกันยังรวมถึงก็อตซิลล่าที่อยู่สภาพจำศีลในมหาสมุทรให้ตื่นมาด้วยเช่นกัน แต่ถึงกระนั้นเนื้อเรื่องไม่ได้ตีความว่าอุตกาบาตตกแล้วเกิดเรื่องสัตว์ประหลาดตื่นแต่ยังมีปมของความจริงที่แผ่ออกมาจากการเปรียบเทียบ

แบ็ธทราเปรียบเสมือนด้านลบของม็อททร่าที่ต่างอยู่ระหว่างดำและขาว ถ้าดูจากลักษณะรูปร่างและวิวัฒนาการจะเห็นได้ว่าทั้งคู่ล้วนคือหนอนยักษ์ที่กำลังรอช่วงระยะเป็นผีเสื้อดีๆนี่เอง แต่กระนั้นต่างมีเจตนารมย์ที่ต่างกันคนละขั้ว สำหรับแบ็ธทราต้องการทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า ส่วนม็อททร่านั้นเกิดมาเพื่อยับยั้งแบ็ธทรา ซึ่งทั้งคู่มีเหตุจูงใจทำให้ถือกำเนิดมาได้ จากการเกิดของแบ็ธทรามีเรื่องราวที่ว่าด้วยจากการธรรมชาติถูกทำลาย บรรยากาศเป็นพิษ สภาพแวดล้อมย่ำแย่ โดยจะเห็นได้ชัดในเชิงเปรียบเทียบได้ว่ามนุษย์นั้นมีจิตใจไม่ต่างกับแบ็ธทราที่ไม่หยุดและชั่งใจว่าสิ่งที่ทำไปนั้นส่งผลกระทบแค่ไหน ขอแค่ทำเพื่อความอยู่รอดของตนเองเท่านั้น


ก็อตซิลล่าในภาคนี้ต่างจะมองว่าเป็นตัวโกงในท้ายที่สุดเพราะมุ่งหมายโจมตีชนิดไม่เลือกหน้าไม่เว้นแม้แต่ม็อททร่าที่เป็นฝ่ายธรรมมะ ทั้งนี้คงบอกได้ยากว่าก็อตซิลล่าล่าจะมาดีหรือร้ายกันแน่ แต่ละภาคในไตรภาคที่ 2 นับตั้งแต่ Godzilla Raids Again (1955) เป็นต้นมาถึงภาคนี้ พฤติกรรมของก็อตซิลล่าจะมีทั้งดีและร้ายเกินคาดเดา และนั้นทำให้ก็อตซิลล่ามีสภาพที่ดูเป็นสัตว์ประหลาดมากกว่าจะเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ใหญ่ยักษ์ในไตรภาคที่ 2 นับตั้งแต่ Godzilla Raids Again (1955) จนถึง Terror of Mechagodzilla (1975) ที่มีนิสัยที่เกินความจริงและแตกต่างจากภาคแรกที่ดุร้าย แต่กระนั้นภาคที่แล้วๆมายังคงความเป็นตัวเอกได้ไม่เปลี่ยนแปลง เว้นแต่ในภาคนี้ที่ขึ้นชื่อหนังว่าก็อตซิลล่าแต่มีตัวเอกเป็นม็อธซีร่าแทน

และสุดท้ายไม่ท้ายสุดคือบทเพลงของม็อททร่าที่ไม่ได้ทิ้งหรือละไว้ยังคงมีให้ฟังจนกลมกล่อมและเคลิ้มกับความไพเราะเพราะลื่นหูที่ฟังแล้วประหนึ่งเศร้าประหนึ่งมีความหวังใหม่ ทำให้ตัวหนังมีเสน่ห์ผ่านม็อททร่าด้วยความสวยงามตั้งแต่ยังเป็นหนอนกลายเป็นรังไหมจนถือกำเนิดเป็นผีเสื้อ ที่ชอบคือฉากต่อสู้บนน้ำระหว่างก็อตซิลล่ากับม็อททร่าที่ยังเป็นหนอนและพึ่งออกจากไข่มาใหม่ด้วยความสนุกและสมจริงกับการฟัดไปมา และไม่นานแบ็ธทราได้เข้ามาร่วมแจ่มด้วยกับการต่อสู้ใต้น้ำ


เหตุทีก็อตซิลล่าไม่เด่นไม่ดังมากในบทบาทเพราะหนักเรื่องราวของม็อททร่าและแบ็ธทรามากเกินไปในเรื่องปมต่างๆ ในขณะที่ก็อตซิลล่าไม่มีปมหรือเนื้อเรื่องใหม่ๆเข้ามา ทำให้เป็นได้แค่ตัวกระตุ้นความมันส์จากการต่อสู้ที่จัดเหมารวมทั้งม็อททร่าและแบ็ธทราที่ผลัดเปลี่ยนกันสู้ ทำให้เป็นภาคที่เน้นความสนุกและมีเนื้อเรื่องต่อเนื่องจากการต่อสู้ และที่แน่นอนว่ายังคงเนื้อหาสาระได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความถูกต้องหรือพวกพ้อง

และที่เป็นประจักษ์ทราบคือตัวร้ายในเรื่องจะมีแบ็ธทราและก็อตซิลล่า และตัวเอกคือม็อททร่า เห็นแบบนี้เหมือน 2 รุม 1 แต่จริงๆแล้วจะไม่มีการรุมหรือใส่พวกเข้าต่อสู้ แต่เป็นแบบต่างคนต่างสู้กัน เว้นแต่ในท้ายเรื่องจะมีเรื่องให้น่าคิดและหักมุมที่ว่าตัวโกงก็ยังกลายเป็นดีได้และร่วมมือกับม็อททร่าในท้ายสุด และเป็นเรื่องสาระที่ว่าการทำผิดยังมีคนให้อภัยและสามารถหันมาทำดีได้ เพราะไม่ว่าจะคนหรือสิ่งใดก็แล้วแต่ยังมีทางเลือกและเลือกจะเป็นคนดี

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)