Child's Play 2 (1990) แค้นฝังหุ่น 2

Child's Play 2 (1990) | แค้นฝังหุ่น 2
Director: John Lafia
Genres: Horror | Thriller
Grade: B-

แอนดี้(Alex Vincent)เด็กน้อยที่เจอเรื่องร้ายกับตุ๊กตากู๊ดกายที่มีชีวิตชื่อชัคกี้ที่มีชื่อเดิมเป็นถึงฆาตกรชาร์ลส ลี เรย์(Brad Dourif)ต้องถูกรับเลี้ยงดูจากสถานบันสงเคราะห์เพราะคิดว่าเป็นเด็กมีปัญหา เมื่อมีครอบครัวหนึ่งที่พร้อมมั่นใจจะรับเลี้ยงดูแอนดี้ไปอยู่บ้านและปรับความสัมพันธ์ให้มากขึ้น ทำให้ชีวิตของแอนดี้ต้องเริ่มวางแผนชีวิตใหม่กับครอบครัวใหม่ เมื่อทุกอย่างลงตัวอย่างเข้าทางแอนดี้ที่เริ่มไปได้ดีก็เริ่มจะวางใจในเรื่องต่างๆของชีวิตที่ดีขึ้น แต่ทว่าฝันร้ายยังคงหลอกหลอนเขาไม่หายเมื่อชัคกี้ตุ๊กตาตัวโหดกลับมาอีกครั้งที่ครั้งนี้จะรุนแรงมากกว่าที่เคย ซึ่งแอนดี้เองต้องพบความยากลำบากกับการต่อกรชัคกี้ที่เล่นละครหน้านิ่งเป็นตุ๊กตาให้ทุกคนเข้าใจผิด ทำให้แอนดี้ต้องคิดกำจัดชัคกี้ก่อนที่ชีวิตของเขาจะพังเสียก่อนและขณะเดียวกันต้องระวังไม่ให้ถูกจับได้ เพราะเหตุผลเดียวที่ชัคกี้ยังไม่ตายและไม่ยอมแพ้คือต้องการร่างแอนดี้มาเป็นของตัวเอง


หนังจบด้วยดีกันไปแล้วในภาคแรกที่ไม่ทิ้งท้ายอะไรไว้ แต่สุดท้ายยังกลับมาอีกครั้งแบบคิดกันได้ว่าจะใช้วิธีนี้เพราะประเด็นของการกลับมาดันคล้ายแนวแฟรงเก้นสไตล์คืนชีพก็มิวาย ด้วยตอนแรกของหนังที่เอาชิ้นส่วนต่างๆของร่างตุ๊กตาชัคกี้มาซ่อมใหม่อีกครั้ง ใส่แขนใส่ขาใหม่ จัดองค์ประกอบต่างๆจนกลายเป็นของเดิมไร้ที่ติื จนถึงขั้นตอนการใส่ลูกตาที่เกิดอุบัติเหตุหรือเปล่าไม่รู้ เพราะบังเอิญเลยเกินคำบรรยาย จู่ๆเครื่องใส่ลูกตาก็เกิดซ๊อตไฟฟ้าไหลผ่านเครื่องที่กำลังใส่ลูกตาพร้อมกับร่างชัคกี้ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการใช้ไฟฟ้าจากฟ้าผ่าให้ศพเดินได้ แต่นี่ตุ๊กตาฟื้นคืนชีพกลับมาอีกครั้งแบบสมบูรณ์เช่นเคยพร้อมกับความแค้นที่แน่นยิ่งกว่าครั้งก่อน

หลังจากเรื่องราวอันน่ากลัวของภาคแรกก็ทำให้เรื่องของตุ๊กตาเกิดเสียงไม่ดีส่วนหนึ่งจนแอนดี้เองต้องถูกมองว่าเป็นเด็กมีปัญหาและพอๆกับแม่ของเขาที่ในภาคสองนี้ไม่มีการโผล่ปรากฏมาให้เห็นอีกเลย เนื่องจากในเนื้อเรื่องต้องการบอกว่าแม่ของแอนดี้มีปัญหาจนต้องไปอยู่โรงพยาบาล ก็คิดอยู่ว่าอาการหนักไปหรือเปล่าถึงต้องเข้ารักษา แต่เมื่อลองคิดดูดีๆอาการหลอนคงทำคนแตกตื่นไม่มีลืมกันไปเลย จากตุ๊กตากู๊ดกายเด็กดีน่ารักน่าเล่นกลายเป็นฆาตกรที่มีวิญญาณของชาร์ลส ลี เรย์สิงอยู่ ก็น่าแปลกไม่น้อยที่หนังก็ฮิตได้เหมือนกันถึงแม้จะไม่ตรงใจเด็กอย่างมากเพราะทำเด็กเลิกเล่นตุ๊กตากันเลย โดยเฉพาะตุ๊กตาที่ขยับส่วนต่างๆได้กลายเป็นเรื่องน่ากลัวไปซะนี่


แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่ชอบแนวนี้คงต้องชอบใหญ่ ด้วยเนื้อเรื่องที่ทำไว้ดีไม่น้อยในภาคแรกที่อธิบายเนื้อเรื่องได้ละเอียดมีเหตุผลรองรับได้จนไม่มีช่องว่างที่จะนอกเรื่องนอกราวทำให้เป็นตัวละครที่น่าติดตามอีกตัว พอมาได้ในภาคต่อการจะนำเนื้อเรื่องมาสานต่อก็คงลำบากไปอีกหน่อยเมื่อแอนดี้ไม่ได้อยู่กับครอบครัวอีกต่อไป

แอนดี้เป็นอีกตัวละครที่น่าสนใจ ถึงแม้ถาคแรกจะไม่เด่นนักในช่วงท้ายเรื่องแต่พอทำได้ดีในช่วงแรกที่ต้องการสื่อความหมายการดำเนินอย่างมีขั้นตอน และในภาคต่อนี้เองที่ตัวละครแอนดี้จะกลายเป็นตัวหลักจริงๆในการเดินเรื่องที่ไม่ใช่แบบภาคแรกที่พลัดกันเด่นพลัดกันเล่นจนรู้ว่ามีตัวเอกหลายตัว


โดยเนื้อเรื่องจะเริ่มหลังช่วงเหตุการณ์ในภาคแรกได้ไม่นาน หลังจากนั้นแอนดี้ก็ได้รับการเลี้ยงดูอุปถัมภ์จากครอบครัวหนึ่งมารับเลี้ยงในฐานะพ่อแม่บุญธรรมเพราะแม่ตัวจริงดันถูกมองว่าประสาทเสียไปแล้ว ในเรื่องของเนื้อเรื่องมาถึงเริ่มมีช่องว่างเห็นๆได้ชัด ถ้าใครยังจำตำรวจ...ได้ล่ะก็ อยากทราบจริงๆว่าหายไปไหน ไม่มีบอกอะไรไว้เลยพอๆกับแม่ของแอนดี้อีกแหละที่บอกครั้งเดียวพอว่าภาคนี้ไม่มีแม่ตัวจริงอีกต่อไป เป็นเรื่องคิดได้ยากว่าตัวละครหายไปเพราะเหตุผลแบบนั้น เนื่องจากมันง่ายเกินไป เมื่อลองเทียบๆกับ Child's Play ภาคแรกแล้วสามารถนำตัวละครเรียกได้ครบจนหมดถือว่าสมบูรณ์มากกว่า แต่ก็ขัดกันอยู่บ้างเมื่อคนเขียนบทต้องการเจาะจงที่ใครบ้างคน

หลังจากชัคกี้ฟื้นได้ไม่นานก็ก่อเรื่องก่อนแบบเป็นการเสริฟน้ำย่อยก่อนอันดับแรก ซึ่งจริงอย่างว่าหนังฟอร์มดูเล็กลงจนกลายเป็นเรื่องครอบครัวที่ไม่มีเนื้อหาอะไรเลยนอกจากตามไล่ล่ากัน ส่วนใครที่ไม่มีเกี่ยวล้วนแต่โดนชัคกี้เก็บตามสูตรที่แต่ละคนมีความโดดเด่นแบบคนละแนว สำหรับช่วงแรกดำเนินเรื่องที่ไม่มีอะไรนอกจากความตื่นเต้นว่าชัคกี้จะทำอะไรต่อไปเพราะภาคแรกก็เคลียร์ไปหมดแล้ว ไม่มีตัวละครจากภาคแรกมาขัดขวางอีกด้วย


ต้องบอกก่อนว่าเมื่อเนื้อเรื่องแอนดี้เป็นตัวละครหลักจริงๆแล้ว เราจะเห็นชีวิตของแอนดี้ที่ยังไม่ลืมเรื่องร้ายของชัคกี้จนคิดมากตลอด อย่างการไปเห็นตุ๊กตากู๊ดกายในตู้เสื้อผ้าที่ตอนแรกตกใจเพราะคิดว่าเป็นชัคกี้ก็เลยตรวจสอบดูหลายอย่างว่านี่คือตุ๊กตาเด็กเล่นจริงๆหรือไม่ คงเพราะโดนหลอกใช้มาเยอะในภาคแรกก็เลยจำเป็นบทเรียนแบบไม่มีลืมว่าต้องระวังตัวก่อน รู้สึกได้เลยว่าแอนดี้มีความฉลาดมากขึ้น ความกล้ามากขึ้น และพร้อมเผชิญหน้าชัคกี้แบบตรงๆได้ โดยจะมีอยู่ฉากที่แอนดี้เตรียมหยิบอุปกรณ์มีดมาสู้กับชัคกี้ใต้ถุนบ้านตัวคนเดียว ซึ่งยอมรับได้เลยว่าตัวละครนี้มีความพัฒนามากขึ้นกว่าแต่ก่อนแม้ว่าหน้าตายังมีนิ่งกับการแสดงที่ยังไม่เต็มอิ่มเท่าที่ควรยังคงทำเนาได้ดีระดับพอชม ที่สำคัญตัวหลักไม่ได้มีแอนดี้ที่น่าสนใจเพียงคนเดียวเพราะยังมีพี่สาวไคล์ (Christine Elise) ที่รับเลี้ยงบุญธรรมเช่นกัน

เริ่มจากเป็นตัวละครหัวแข็งที่สุดท้ายแล้วกลายเป็นพี่น้องจริงๆในเรื่องที่ยอมรับกันได้อย่างลงตัว และให้ความสำคัญกันอย่างถี่ถ้วนที่ท้ายเรื่องจะเห็นความผูกพันทั้งสองที่ร่วมกันสู้ชัคกี้ ไคล์เป็นตัวละครที่อีกแง่หนึ่งที่ขาดไม่ได้เพราะเป็นอุปสรรคกับชัคกี้ที่ต่างกินกันไม่ลง แม้ว่าแรกๆอาจไม่ค่อยเห็นความสำคัญกับตัวละครนี้เท่าไหร่จนเริ่มกลางๆเรื่องถึงจะมีประโยชน์เพราะตัวละครหมดแล้ว


Child's Play 2 มีตัวละครที่ค่อนข้างน้อยจึงเจาะจงได้ง่ายทว่าภาพรวมยิ่งน่าหดหู่มากกว่า ด้วยอุปนิสัยของชัคกี้ที่เป็นนักฆ่าสองหน้าทำให้เดี๋ยวเป็นตุ๊กตาที่ไร้ชีวิตเดี๋ยวมีชีวิตล้วนแต่ดูอันตรายทั้งสิ้นยิ่งชอบการซุ่มเหยื่อแล้วยิ่งน่ากลัวเข้าไปใหญ่ วิธีการซุ่มโจมตีจะเห็นได้ชัดมากกว่าที่เคยในภาคนี้ที่ชัคกี้ต้องตามหาแอนดี้โดยไม่ให้รู้ตัว แล้วแฝงตัวในครอบครัวโดยแอบสลับตัวกับตุ๊กตากู๊ดกายที่มีอยู่ก่อนในบ้าน แถมนำไปฝังดินอีกด้วย นึกแล้วความฮาความตลกยังมีอยู่ไม่น้อยยิ่งภาคนี้แล้วมีความสนุกที่กำลังมันส์แบบตลกสะใจแอบสยองนิดๆที่มากกว่าภาคแรกที่ออกแนวหลอนๆ ที่น่าเสียดายและช่วยไม่ได้ยังคงเป็นเนื้อเรื่องอยู่ดีที่บางทีก็ง่ายๆไปหน่อย เอาเถอะเมื่อลองชมแบบไม่คิดมากความสนุกแบบดูเพลินยังมีดีกรีอยู่แล้ว ในขณะที่ตัวตุ๊กตาชัคกี้เองก็เปลี่ยนลุกให้ดูโหดขึ้นมีความโรคจิตมากขึ้น หน้าตาความกวนยิ่งหนักกว่าเคยโดยเฉพาะการขยับหน้าตาฝีปากที่ถ้าเป็นคนจริงๆก็บอกได้ว่า"ไอ้นี้แม่งโรคจิตว่ะ" และอีกอย่างไม่ใช่ใครอื่นใดยังคงเป็นคนเดิมที่พากย์เสียงชัคกี้ก็คือ Brad Dourif เจ้าเก่าเจ้าของเสียงที่เวลาหัวเราะก็กลายเป็นฝันร้ายของเด็กๆ

ถึงแม้เนื้อเรื่องไม่เข้มข้นเท่าภาคแรกแต่ว่าการดำเนินเรื่องกระชับดีไม่นอกเรื่อง แถมยังวกวนมาที่โรงงานผลิตตุ๊กตาอีกด้วยที่จะได้เห็นขั้นตอนการผลิตก่อนจะกลายเป็นตัวสมบูรณ์แบบชัคกี้ที่เห็นอยู่ แถมกล่องตุ๊กตากู๊ดกายที่เรียงรายซ้อนกันรายชั้นกลายเป็นภาพน่ากลัวถ้าทุกกล่องมันขยับได้เหมือนชัคกี้ขึ้นมาจะทำอย่างไง สถานการณ์ของเรื่องไปได้พอเหมาะอย่างตอนเข้าโรงงานที่เหมือนตั้งใจให้ชมฉากกว้างๆในโรงงานที่กำลังเดินเครื่องผลิตตุ๊กตาที่หนีการไล่ล่าแบบประยุกต์พื้นที่มาใช้หลบหลีกโดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ช่วยให้มาก ที่น่าสนใจที่สุดคือชัคกี้ชอบแกล้งแอนดี้ทางอ้อมโดยทำเป็นโยนความผิดให้อย่างตอนส่งการบ้านที่พอครูมาตรวจอีกทีกลายเป็นว่าเต็มไปด้วยคำหยาบที่ชัคกี้ต้องการให้ทุกคนมองแอนดี้ผิดๆ เอฟเฟคท้องฟ้าตอนร่ายมนต์ยังเช่นเคย นึกแล้วก็เสียวฉากนั้นมากๆเพราะแอนดี้จะถูกสลับวิญญาณแล้ว แต่หนังก็หักมุมได้น่าเจ็บใจเหมือนกัน สรุปแล้วดูเอาเพลินเอาสนุกได้ไม่เครียดแถมยังเข้าท่ากับการเป็นพวกชอบซุ่มวางแผนอีกด้วย นึกแล้วก็ระแวงว่าจะมีอะไรแอบอยู่หลังตู้หรือเปล่าน่ะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)